- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 lý do khiến bạn khó loại bỏ mỡ nội tạng, tăng nguy cơ bị bệnh về tim gan, tiểu đường, ung thư
Mỡ nội tạng là một loại chất béo được lưu trữ trong khoang bụng và các cơ quan xung quanh vùng bụng. Mỡ nội tạng khó mất đi hơn mỡ dưới da và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau.
Tất cả chúng ta đều biết rằng lượng mỡ dư thừa trong cơ thể là không tốt cho sức khỏe và nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, vấn đề về gan và cũng có thể trở nên nguy hiểm. Mặc dù mỡ thừa là thứ bạn có thể nhìn thấy, nhưng nó cũng có thể che giấu những nơi khác nằm sâu trong bụng và quấn quanh các cơ quan quan trọng trong cơ thể - gọi là mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng có thể gây ra bệnh tiểu đường, đột quỵ và một số bệnh ung thư.
Để duy trì sức khỏe tốt, bạn phải loại bỏ mỡ nội tạng, tuy nhiên đây không phải là việc dễ dàng.
Hãy nghe các chuyên gia chia sẻ về mỡ nội tạng và lý do tại sao lại khó loại bỏ nó nhé.
Nguyên nhân xuất hiện mỡ nội tạng
Tiến sĩ Tomi Mitchell, một bác sĩ gia đình được chứng nhận tại Mỹ, người quản lý trang Holisticwellnessstrategies chuyên về các chiến lược chăm sóc sức khỏe toàn diện, giải thích: "Có một vài yếu tố khác nhau có thể góp phần vào sự phát triển của chất béo nội tạng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là lối sống ít vận động. Khi chúng ta có lối sống ít vận động, cơ thể chúng ta không tiêu tốn nhiều năng lượng, điều này có thể khiến chúng ta tích trữ nhiều chất béo hơn.
Một yếu tố khác góp phần tích tụ chất béo nội tạng là chế độ ăn nhiều carbohydrate tinh chế và đường đơn giản. Những thực phẩm này nhanh chóng được chuyển đổi thành đường trong cơ thể, sau đó có thể được lưu trữ dưới dạng chất béo. Cuối cùng, căng thẳng cũng có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của chất béo nội tạng. Khi bị căng thẳng, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng các hormone báo hiệu cơ thể lưu trữ nhiều chất béo hơn".
2 lý do hàng đầu khiến mỡ nội tạng khó mất đi
Tiến sĩ Tomi Mitchell cho biết: "Mỡ nội tạng là một loại chất béo được lưu trữ trong khoang bụng và các cơ quan xung quanh vùng bụng. Không giống như mỡ dưới da được lưu trữ ngay dưới da, mỡ nội tạng khó mất đi hơn và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác nhau".
Một số lý do khiến mỡ nội tạng khó mất đi bao gồm:
1. Kháng insulin
Theo Trista Best, chuyên gia về dinh dưỡng, sức khỏe môi trường tại Balance One có 10 năm kinh nghiệm làm việc trong Y tế công cộng, "một lý do khiến bạn có thể gặp khó khăn trong việc giảm mỡ nội tạng là tình trạng kháng insulin không được chẩn đoán. Khi nói đến kháng insulin, thực phẩm chúng ta ăn có thể đóng một vai trò vừa giúp vừa cản trở quá trình này. Khi bạn đang chuẩn bị bữa ăn của mình, có một số nhóm thực phẩm có thể làm tăng tình trạng kháng insulin.
Để cải thiện tình trạng này, các loại rau không chứa tinh bột nên chiếm ít nhất một nửa khẩu phần ăn của bạn, bao gồm rau lá xanh, măng tây, ớt, súp lơ, cà rốt và bông cải xanh... Bạn nên lựa chọn trái cây thay vì món tráng miệng chứa nhiều đường. Bạn cũng nên tập trung vào thực phẩm giàu chất xơ với lượng khoảng 50 gram mỗi ngày vì chất xơ giúp cân bằng glucose".
2. Nồng độ cortisol cao
Lisa Richards, một chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của cuốn "Chế độ ăn kiêng Candida" cho biết: "Cortisol, còn được gọi là hormone căng thẳng, có thể khiến việc giảm mỡ nội tạng trở nên khó khăn hơn. Cortisol tăng cao và tình trạng viêm mà nó gây ra có thể tạo ra nhiều vấn đề sức khỏe tiêu cực. Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của một người".
Cortisol tràn ngập cơ thể và ruột, cùng với tình trạng viêm khiến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng bị tổn hại. Điều này dẫn đến khả năng thiếu hụt chất dinh dưỡng, chán ăn, khó tiêu và niêm mạc ruột bị kích thích hoặc viêm. Tất cả những điều này sau đó có thể dẫn đến sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật của ruột và càng làm cho những vấn đề này trầm trọng thêm. Tất cả điều này cuối cùng có thể dẫn đến tăng cân bụng và tăng mỡ nội tạng.
Làm thế nào để ngăn ngừa chất béo nội tạng
"Có một số điều mà bạn có thể làm để giúp ngăn chặn sự tích lũy của mỡ nội tạng", tiến sĩ Mitchell nói.
"Đầu tiên, hãy đảm bảo tập thể dục thường xuyên. Điều này sẽ giúp tiêu tốn năng lượng và giảm mức độ căng thẳng. Thứ hai, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, ít carbs tinh chế và đường đơn giản. Và cuối cùng, hãy cố gắng quản lý mức độ căng thẳng bằng cách thực hành các kỹ thuật thư giãn như yoga hoặc thiền định. Bằng cách thực hiện các bước này, bạn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển mỡ nội tạng một cách đáng kể", tiến sĩ Mitchell nói thêm.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.