- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này
Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.
Tuy nhiên, nhiều người vì một số lý do lại lơ là không chú ý đến dạ dày và ruột. Bà Dong (44 tuổi) sống tại Trung Quốc một mình với con gái và sống một cuộc sống cần kiệm, chăm chỉ. Thu nhập của bà không cao, nên cuộc sống của 2 mẹ con khá vất vả.
Do điều kiện sống eo hẹp nên cả 2 thường xuyên ăn cơm niêu, hoa quả giảm giá, cuống héo và xuống sắc. Tuy hương vị có giảm so với đồ tươi, nhưng khi ăn không có vấn đề gì nên bà Dong vẫn tiếp tục thói quen đó.
Thời gian gần đây, bà luôn cảm thấy mệt mỏi và nôn mửa. Đến 1 ngày, bà bị đau bụng dữ dội nên đã đi bệnh viện kiểm tra. Sau khi thực hiện hàng loạt xét nghiệm và kiểm tra y tế, bác sĩ chẩn đoán bà Dong bị ung thư ruột giai đoạn giữa. Khi biết được thói quen ăn uống của bà, bác sĩ đã đề nghị cô con gái 12 tuổi của bà Dong đi khám. Không may, cô con gái nhỏ cũng bị ung thư ruột!
Bác sĩ thở dài, ăn những thứ này lâu dài ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.
1. Thực phẩm ôi thiu, hư hỏng
Bà Dong thường nấu một nồi cơm lớn. Do không ăn hết trong bữa ăn, bà thường bảo quản trong tủ lạnh qua ngày. Để trong tủ lạnh lâu khiến cơm bị hư hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin, một chất có khả năng gây ung thư.
Bên cạnh đó, bà thường xuyên ăn những trái cây héo, để lâu ngày và thối 1 phần. Những loại trái cây này cũng dễ sinh ra độc tố aflatoxin.
2. Đồ chua
Trong quá trình muối chua thực phẩm cần cho nhiều muối, khi trộn với dầu và phụ gia thực phẩm dễ sinh ra một lượng lớn nitrit và tích tụ một lượng lớn độc tố. Ăn đồ chua trong thời gian dài sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, khiến lượng muối dư thừa và tăng nguy cơ ung thư ruột.
3. Đồ nướng
Trong quá trình nướng, dầu mỡ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao của thực phẩm, khói sinh ra khi mỡ nhỏ giọt trên lửa than, kết hợp với protein trong thịt sẽ sinh ra chất gây ung thư có hại. Hơn nữa, thực phẩm khi qua quay, nướng bị hao hụt phần lớn chất dinh dưỡng.
4. Đồ chiên
Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra một lượng lớn polyme oxy hóa chất béo, trong số đó cũng có các chất gây ung thư. Hơn nữa, ăn thức ăn chiên rán lâu ngày sẽ làm tổn thương niêm mạc ruột, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột.
Để ngăn ngừa ung thư ruột, hãy làm theo 3 điều sau:
1. Ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng hơn
Trong cuộc sống hằng ngày, nên ăn nhiều thực phẩm bổ dưỡng để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không ăn những thực phẩm chiên, rán, nướng, những đồ ăn có dấu hiệu ôi thiu, hư hỏng, mốc.
2. Tập thể dục thường xuyên
Ngồi lâu không vận động sẽ gây tích tụ mỡ trong ruột, không có lợi cho việc tiêu hóa thức ăn và gây tắc ruột. Bạn nên thường xuyên tập thể dục nhịp điệu, điều này có lợi cho nhu động ruột và ngăn ngừa các bệnh về đường ruột.
3. Đi ngủ đúng giờ
Cơ thể cần được nghỉ ngơi, đường ruột cũng cần được nghỉ ngơi, đặc biệt là vào ban đêm. Bạn phải duy trì giấc ngủ đầy đủ mới có thể đảm bảo sự phát triển bình thường của đường tiêu hóa và không gây ra các bệnh lý về đường tiêu hóa.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.