- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 người suýt mất mạng vì rượu trái cây, cảnh báo sai lầm ngâm rượu ngày Tết
Không chỉ rượu pha methanol mới gây nguy hiểm cho sức khỏe, ngay cả rượu hoa quả tự ngâm tại nhà nếu sai cách cũng khiến ngộ độc, suy gan, ảnh hưởng tới tính mạng.
- Dùng màng bọc thực phẩm theo cách này "giết" sức khỏe nhanh khủng khiếp
- Họa sức khỏe đe dọa những con giáp sau trong năm 2020, phải hết sức đề phòng nếu không tai bay vạ gió
- Ăn một củ khoai lang tím mỗi ngày, bạn sẽ ngừa được 3 bệnh ung thư, bảo vệ sức khỏe toàn diện mà không cần bất kỳ viên thuốc nào
Không chỉ rượu pha methanol mới gây nguy hiểm cho sức khỏe, ngay cả rượu hoa quả tự ngâm tại nhà nếu sai cách cũng khiến ngộ độc, suy gan, ảnh hưởng tới tính mạng.
Những năm gần đây, những trường hợp nhập viện nguy hiểm đến từ nguyên nhân uống rượu ngày càng diễn biến phức tạp. Theo thống kê, một trong số đó là do họ đã uống những loại rượu không đảm bảo chất lượng, gây hại cho sức khỏe. Cụ thể vào 3/2019, một người đàn ông tên Qiu ở Trung Quốc trong một buổi tiệc tại gia đã ăn nhậu, uống rượu tự ngâm, kết quả là bị suy gan, suýt tử vong trong bệnh viện.
Không chỉ thế, vào cuối tháng 9 năm nay, thêm một người đàn ông tên Liu Wei ở Liễu Châu, Trung Quốc được chẩn đoán bị ngộ độc cấp tính, bất tỉnh, rối loạn nhịp tim và các triệu chứng khác sau khi uống rượu ngâm hoa quả lâu năm. Được biết hũ rượu này được chính ông Liu Wen chọn và ngâm từ những nguyên liệu tốt nhất.
Suýt mất mạng vì rượu hoa quả ngâm tại nhà
Tưởng chừng chỉ có rượu không rõ nguồn gốc tại các quán nhậu không đảm bảo mới có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, không ngờ loại rượu được ngâm hoa quả ngay tại nhà cũng có tác hại đáng sợ tới vậy. Vậy lí do thực sự là gì?
Theo các bác sĩ, loại rượu tự ngâm từ hoa quả nếu không có tỉ lệ phù hợp và uống một lượng lớn trong thời gian ngắn có thể gây ngộ độc, thậm chí là suy thận.
Thủ phạm đến từ một loại có tên là axit oxalic - có mặt trong nhiều thực phẩm, hoa quả tươi, nếu rượu có thời gian ủ quá lâu, loại axit này dễ bị kết tủa và hòa tan trong rượu. Uống quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ khiến chất kết tủa đi vào máu, lắng đọng tại thận và tạo thành tinh thể, ngăn chặn ống thận.
Điều này thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với những người bị viêm thận mãn tính hoặc suy thận, nếu không được cấp cứu kịp thời dễ nguy hiểm tới tính mạng.
Các chuyên gia cho biết, ngoài rượu hoa quả, các loại đậu, rau bina, rau dền, măng tươi, mướp đắng, ... cũng là những thực phẩm giàu axit oxalic cần lưu ý ăn liều lượng vừa phải và đặc biệt không nên sử dụng khi nhóm thực phẩm này được lưu trữ quá lâu.
Chú ý ngâm rượu hoa quả phù hợp, đúng cách để không gây hại sức khỏe
Không thể phủ nhận, một số loại rượu thuốc, rượu ngâm có ích cho sức khỏe trong việc ngăn ngừa, chữa bệnh và tăng cường cơ thể. Nhưng ngâm rượu không đơn giản chỉ là thao tác đổ rượu + đồ ngâm rồi cất trữ trong thời gian dài, việc này đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn hơn bạn tưởng, chẳng hạn như lựa chọn nguyên liệu làm thuốc và trái cây cần được tuyển chọn kỹ, các loại trái cây có độ an toàn cao, thuộc nhóm thực phẩm ít axit oxalic phù hợp để ngâm rượu.
Nếu ngâm rượu tại nhà, các chuyên gia khuyến khích bạn chọn các loại quả như: nho, táo, mận,... đồng thời lựa chọn tỷ lệ rượu và bình ngâm có dung tích phù hợp.
Ngoài ra, ngay cả rượu và rượu trái cây đều là những sản phẩm có cồn, mà rượu nào cũng gây hại sức khỏe nếu uống nhiều. Hàm lượng cồn được nạp vào cơ thể trong thời gian dài cũng có hại cho gan, vì thế, hãy uống vừa phải để không phản tác dụng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng.
Theo Vietnamnet
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.