- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 nguyên tắc vàng khi ăn chuối giúp giảm cân hiệu quả
Ăn chuối là một trong những phương pháp giảm cân nhiều người áp dụng, tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn nên lưu ý một số nguyên tắc để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ăn chuối có tác dụng gì cho sức khỏe?
Theo Medical News Today, ăn chuối có những tác dụng đối với sức khỏe dưới đây:
Hạ huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, để duy trì huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ, chúng ta nên giảm lượng tiêu thụ muối ăn, nên ăn nhiều thực phẩm chứa kali. Trung bình một quả chuối có thể cung cấp 9% nhu cầu kali hàng ngày được khuyến nghị.
Kali giúp kiểm soát áp lực máu, giảm nguy cơ mắc bênh tim mạch, magie trong chuối cũng có tác dụng tích cực với sức khỏe tim mạch.
Phòng chống ung thư
Các thí nghiệm phát hiện ra rằng chuối có một loại protein gọi là lectin có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu.
Giảm cân bằng cách ăn chuối được nhiều người áp dụng (Ảnh: Commonhealth)
Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
Chất xơ và nước trong chuối rất tốt cho tiêu hóa. Chất xơ trong chuối có tác dụng kích thích co bóp đường ruột, kích thích đi đại tiện, tống chất thải dư thừa ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.
Giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon
Chuối chứa tryptophan - loại protein mà cơ thể con người cần để chuyển đổi thành serotoin. Serotoin tác dụng lên não, tạo cảm giác thư thái, thoải mái. Hàm lượng vitamin B cao trong chuối cũng giúp bạn giảm bớt căng thẳng thần kinh khi ăn loại quả này.
Tại sao chuối có thể giúp giảm cân?
Chuối có thể đạt được hiệu quả giảm cân tốt là nhờ 3 tác dụng chính sau:
Chuối giúp tăng quá trình trao đổi chất cơ bản của cơ thể
Chuối giàu vitamin B như B1, B2 và B6, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất cơ bản. Sau khi quá trình trao đổi chất cơ bản được nâng cao, cơ thể con người sẽ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày. Chính cơ chế này đã giúp cơ thể chuyển hóa và đốt cháy được lượng chất béo tốt hơn.
Chuối là thực phẩm ít calo, ít GI
Chuối vị ngọt và chứa nhiều carbohydrate, nhưng không giống như đường thông thường, đường của chuối là đường tự nhiên. Giá trị GI (chỉ số đường huyết) của chuối là 47. Thực phẩm có giá trị GI dưới 55 được coi là thực phẩm có GI thấp. Việc tiêu thụ các thực phẩm có lượng GI thấp khiến lượng đường trong máu tăng lên từ từ, không bị biến động đột biến, tốt cho người bị tiểu đường nếu tiêu thụ hợp lý và khoa học.
Sau khi ăn chuối, cơ thể được cung cấp lượng chất xơ giúp bạn no lâu hơn, dẫn đến giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày, từ đó giúp cơ thể không tích tụ chất béo.
Chuối giàu chất xơ
Một quả chuối trung bình chứa khoảng chứa khoảng 2-3 gam chất xơ. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình đại tiện.
Nguyên tắc ăn chuối giúp tăng hiệu quả giảm cân
Nguyên tắc 1: Nhai kỹ
Nhai kỹ chuối sẽ tạo ra đủ nước bọt, giúp cải thiện tiêu hóa và tạo cảm giác no hơn.
Nguyên tắc 2: Chỉ uống nước lọc khi ăn chuối, không uống kèm các loại nước ngọt.
Nếu bạn uống nước trái cây, cà phê và các loại đồ uống khác trong khi ăn chuối sẽ làm tăng lượng calo và dẫn đến giảm cân không thành công. Bạn có thể ăn 1 - 2 quả chuối và uống nước ấm vào một trong ba bữa ăn mỗi ngày.
Theo VTC News
-
Sức khỏe24 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe56 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.