- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 nguyên tắc vàng khi ăn chuối giúp giảm cân hiệu quả
Ăn chuối là một trong những phương pháp giảm cân nhiều người áp dụng, tuy nhiên trong quá trình thực hiện bạn nên lưu ý một số nguyên tắc để đạt hiệu quả tốt nhất.
Ăn chuối có tác dụng gì cho sức khỏe?
Theo Medical News Today, ăn chuối có những tác dụng đối với sức khỏe dưới đây:
Hạ huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, để duy trì huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ, chúng ta nên giảm lượng tiêu thụ muối ăn, nên ăn nhiều thực phẩm chứa kali. Trung bình một quả chuối có thể cung cấp 9% nhu cầu kali hàng ngày được khuyến nghị.
Kali giúp kiểm soát áp lực máu, giảm nguy cơ mắc bênh tim mạch, magie trong chuối cũng có tác dụng tích cực với sức khỏe tim mạch.
Phòng chống ung thư
Các thí nghiệm phát hiện ra rằng chuối có một loại protein gọi là lectin có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bạch cầu.
Giảm cân bằng cách ăn chuối được nhiều người áp dụng (Ảnh: Commonhealth)
Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
Chất xơ và nước trong chuối rất tốt cho tiêu hóa. Chất xơ trong chuối có tác dụng kích thích co bóp đường ruột, kích thích đi đại tiện, tống chất thải dư thừa ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn.
Giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon
Chuối chứa tryptophan - loại protein mà cơ thể con người cần để chuyển đổi thành serotoin. Serotoin tác dụng lên não, tạo cảm giác thư thái, thoải mái. Hàm lượng vitamin B cao trong chuối cũng giúp bạn giảm bớt căng thẳng thần kinh khi ăn loại quả này.
Tại sao chuối có thể giúp giảm cân?
Chuối có thể đạt được hiệu quả giảm cân tốt là nhờ 3 tác dụng chính sau:
Chuối giúp tăng quá trình trao đổi chất cơ bản của cơ thể
Chuối giàu vitamin B như B1, B2 và B6, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất cơ bản. Sau khi quá trình trao đổi chất cơ bản được nâng cao, cơ thể con người sẽ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi ngày. Chính cơ chế này đã giúp cơ thể chuyển hóa và đốt cháy được lượng chất béo tốt hơn.
Chuối là thực phẩm ít calo, ít GI
Chuối vị ngọt và chứa nhiều carbohydrate, nhưng không giống như đường thông thường, đường của chuối là đường tự nhiên. Giá trị GI (chỉ số đường huyết) của chuối là 47. Thực phẩm có giá trị GI dưới 55 được coi là thực phẩm có GI thấp. Việc tiêu thụ các thực phẩm có lượng GI thấp khiến lượng đường trong máu tăng lên từ từ, không bị biến động đột biến, tốt cho người bị tiểu đường nếu tiêu thụ hợp lý và khoa học.
Sau khi ăn chuối, cơ thể được cung cấp lượng chất xơ giúp bạn no lâu hơn, dẫn đến giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày, từ đó giúp cơ thể không tích tụ chất béo.
Chuối giàu chất xơ
Một quả chuối trung bình chứa khoảng chứa khoảng 2-3 gam chất xơ. Chất xơ giúp tăng cảm giác no, hỗ trợ làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình đại tiện.
Nguyên tắc ăn chuối giúp tăng hiệu quả giảm cân
Nguyên tắc 1: Nhai kỹ
Nhai kỹ chuối sẽ tạo ra đủ nước bọt, giúp cải thiện tiêu hóa và tạo cảm giác no hơn.
Nguyên tắc 2: Chỉ uống nước lọc khi ăn chuối, không uống kèm các loại nước ngọt.
Nếu bạn uống nước trái cây, cà phê và các loại đồ uống khác trong khi ăn chuối sẽ làm tăng lượng calo và dẫn đến giảm cân không thành công. Bạn có thể ăn 1 - 2 quả chuối và uống nước ấm vào một trong ba bữa ăn mỗi ngày.
Theo VTC News
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi trèo lên thang để thay bóng điện, người đàn ông bất ngờ bị ngã dẫn tới chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu lấy máu tụ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiới chức y tế CHDC Congo cho biết căn bệnh lạ có triệu chứng giống cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghiên cứu trên 120.000 người cho thấy một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcÔng Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo (DRC) khiến nhiều người mắc và tử vong.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả đôi chân. Nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường ở chân có thể giúp bạn phát hiện ung thư từ giai đoạn đầu, tăng khả năng điều trị thành công.
-
Sức khỏe23 giờ trước323 lọ virus sống bị mất nhưng phải 2 năm sau vụ việc mới được phát hiện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ giám đốc tỉnh dậy với cơn đau như điện giật ở nửa mặt bên phải. Khi đi khám, cô được chẩn đoán bị u não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số trường hợp trầm cảm có thể tự khỏi sau khoảng thời gian nhất định hoặc nhờ thay đổi lối sống, chế độ ăn uống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ lá mà nụ loài cây này đem đun nước uống rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta vẫn dùng lá và nụ tươi phơi khô làm thuốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThói quen bẻ cổ, lắc cổ để tạo ra tiếng kêu răng rắc tưởng chừng vô hại, thậm chí mang lại cảm giác "thoải mái" tức thời, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường cho sức khỏe. Hành động này có thể gây ra những tổn thương cho cột sống cổ, dây thần kinh, mạch máu và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGần đây, thời tiết miền Bắc chuyển mùa nên Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều người lớn mắc sởi nhập viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai lang là món ăn được nhiều người lựa chọn ăn vào bữa sáng, vậy ăn khoai lang vào bữa sáng có tác dụng gì?