- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 thực phẩm có tác dụng "phá vỡ" cục máu đông, ở Việt Nam rất dễ kiếm
Có một số thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông nên mọi người có thể ăn thêm trong chế độ ăn uống của mình.
- Thói quen làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông
- Cơ thể phát ra 4 tín hiệu cho thấy máu của bạn đang đặc như cháo, sớm muộn gì cục máu đông cũng xuất hiện nếu không chú ý
- Người có máu nhớt dễ bị cục máu đông, nếu thấy dù 1 trong 3 biểu hiện này khi ngủ dậy, coi chừng tuổi thọ bị đe dọa
Cục máu đông có thể là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ - hai nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Ngày nay, các vấn đề liên quan đến cục máu đông ngày càng trở thành hồi chuông cảnh báo. Theo thống kê trên worldthrombosisday.org, cứ 4 người trên thế giới sẽ có 1 người tử vong liên quan đến huyết khối (cục máu đông). Điều này cho thấy, cục máu đông đang đe dọa sức khỏe của nhiều người.
Tình trạng huyết khối có thể gặp ở bất kì ai nhưng những nhóm đối tượng có nguy cơ cao hơn bao gồm: Người thừa cân, béo phì; Người hút thuốc lá; Phụ nữ mang thai; Người dùng thuốc tránh thai; Người ít vận động; Người mắc các bệnh nhiễm trùng...
Tình trạng huyết khối có thể được điều trị bằng cách dùng thuốc. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta cũng cần lưu ý để phòng ngừa bệnh. Ngoài việc chăm chỉ vận động, nên chú ý cả ăn uống. Có một số thực phẩm có tác dụng "phá vỡ" cục máu đông nên mọi người có thể ăn thêm trong chế độ ăn uống của mình.
Mặc dù không thể thay thế các phương pháp điều trị y tế, nhưng theo tiến sĩ Deborah Lee từ Trung tâm y tế Fox Online Pharmacy, có 2 loại thực phẩm có thể giúp giảm ảnh hưởng của tình trạng cục máu đông nguy hiểm, đó là dứa và nha đam.
1. Dứa
Dứa không chỉ có hương vị tươi ngon và ngọt ngào mà còn là nhà máy cũng cung cấp Bromelain - một loại enzym được biết đến là có đặc tính kháng viêm cao.
Tiến sĩ Lee cho biết: Bromelain còn được chứng minh là làm tăng tiêu sợi huyết - khả năng phá vỡ cục máu đông - và ức chế sự tổng hợp fibrin - một loại protein chính cần thiết cho quá trình đông máu. Nó trực tiếp gây ra sự xuống cấp của fibrin.
Tác dụng này của bromelain cũng được công nhận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Khoa Công nghệ sinh học, Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y sinh, Đại học Mangalayatan (Ấn Độ). Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Công nghệ Sinh học quốc tế (Biotechnology Research International) và đã nhấn mạnh rằng bromelain có các đặc tính tiêu sợi huyết, chống huyết khối (giảm hình thành cục máu đông) và chống viêm.
Nghiên cứu cũng giải thích rằng hỗn hợp enzyme có thể ức chế sự kết tập tiểu cầu - các tiểu cầu kết tụ lại với nhau để tạo thành cục máu đông.
Bác sĩ Lee cho biết thêm: "Bởi vì bromelain làm tăng nguy cơ chảy máu nên nó không được khuyến cáo dùng với những người có xu hướng bị chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu. Người cần phẫu thuật cũng cần dừng các sản phẩm, thực phẩm, thuốc có chứa chất này khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật".
Nếu bạn có bất kỳ bệnh mãn tính nào hoặc đang dùng thuốc, hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bromelain.
2. Nha đam
Nha đam, hay còn gọi là lô hội, được biết đến nhiều với tác dụng giảm cháy nắng. Nhưng nó cũng được đánh giá là có tác dụng giảm cục máu đông.
Tiến sĩ Lee cho biết: "Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm năm 2022 gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học Autonoma de Nuevo Leon, Mexico, chiết xuất lô hội đã được tìm thấy làm tăng đáng kể thời gian máu đông lại và giảm sản xuất fibrinogen - một loại protein giúp đông máu".
Tiến sĩ Lee cũng cho biết thêm rằng, mặc dù có ít nghiên cứu thực hiện nhưng nhiều nhà khoa học cũng thừa nhận nha đam có chứa salicylat và đã được chứng minh là có tác dụng chống tiểu cầu tương tự như aspirin. Aspirin hoạt động như một chất làm loãng máu có thể giúp ngăn chặn máu đông và giúp ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ liên quan đến cục máu đông.
Tuy nhiên, lô hội cũng làm tăng xu hướng chảy máu, vì vậy những người dùng thuốc làm loãng máu không nên dùng.
Bác sĩ Lee nói thêm, mặc dù những thực phẩm này cung cấp khả năng chống đông máu đầy hứa hẹn, nhưng chúng không nên được sử dụng thay thế cho bất kỳ phương pháp điều trị y tế nào.
Các triệu chứng cục máu đông ở chân tay, tim, phổi và não
1. Triệu chứng đông máu (cục máu đông) ở chân tay
- Sưng tấy: Có thể xảy ra ở chính xác nơi hình thành cục máu đông hoặc toàn bộ chân hoặc cánh tay.
- Thay đổi màu sắc: Cánh tay hoặc chân chuyển màu đỏ hoặc xanh, nóng hoặc ngứa.
- Đau đớn: Khi cục máu đông trầm trọng hơn, bạn có thể bị đau từ âm ỉ đến dữ dội.
- Khó thở: Xảy ra khi cục máu đông đã di chuyển từ cánh tay hoặc chân đến phổi. Các triệu chứng kèm theo có thể bao gồm ho nặng, thậm chí ho ra máu, đau ngực hoặc chóng mặt. Lúc này cần gọi 911 để được trợ giúp y tế ngay lập tức.
- Chuột rút ở cẳng chân: Nếu cục máu đông ở bắp chân hoặc cẳng chân, bạn có thể bị chuột rút.
2. Triệu chứng cục máu đông ở tim
Các triệu chứng đông máu ở tim thể hiện như sau:
- Đau dữ dội ở ngực và cánh tay
- Đổ mồ hôi
- Khó thở
3. Triệu chứng cục máu đông ở phổi
Bạn hãy tìm kiếm sự trợ giúp ngay lập tức nếu bạn có các biểu hiện:
- Khó thở
- Đau ngực
- Bắt đầu ho
- Bắt đầu đổ mồ hôi
- Chóng mặt
4. Triệu chứng cục máu đông ở não
Chú ý các triệu chứng đông máu não bao gồm:
- Các vấn đề với tầm nhìn hoặc giọng nói
- Động kinh
- Cảm giác yếu
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.