2 vật trong nhà chứa chất gây ung thư nhưng nhiều người tiếc rẻ vẫn dùng

Aflatoxin rất thích ẩn náu tại những vật dụng, thực phẩm mà bạn vô tình sử dụng hàng ngày, nó không những gây ngộ độc mà còn là nguyên nhân dẫn đến ung thư .

Có thể khi bạn nghe tới cái tên Aflatoxin sẽ cảm thấy vô cùng xa lạ. Tuy nhiên, loại thực phẩm này lại rất thích ẩn náu tại một số đồ vật và thức ăn quen thuộc của chúng ta. Aflatoxin khiến chức năng gan bị tổn hại nghiêm trọng, lâu dài dẫn đến ung thư gan.

Gần đây, bác sĩ Vương Uy Địch (Wang Wei Di) - bác sĩ chuyên khoa gan mật và tiêu hóa nổi tiếng tại Đài Loan (Trung Quốc) chia sẻ một số thông tin về loại nấm này trong chương trình “Cuộc sống lành mạnh”. 

Cụ thể, bác sĩ Vương chia sẻ có 2 loại đồ vật, thực phẩm trong nhà dễ chứa Aflatoxin nhưng nhiều người vẫn sử dụng.

2 vật trong nhà chứa chất gây ung thư nhưng nhiều người tiếc rẻ vẫn dùng-1

Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. (Nguồn: Chinatimes)

Thớt, đũa bị mốc

Thớt, đũa phần lớn được làm bằng gỗ, rất dễ để lại cặn thức ăn bám trên mặt vật dụng. Nếu không được vệ sinh kịp thời hoặc để trong môi trường ẩm ướt rất dễ bị nấm mốc, nhiễm aflatoxin.

Nhiều người cho rằng những vết mốc nhỏ này không sao, chỉ cần rửa sạch bên ngoài sẽ lại dùng được như mới. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, dẫn tới nguy cơ mắc ung thư.

Lạc, gạo bị mốc

Nhiều gia đình có thói quen mua những thực phẩm này nhiều để tích trữ ăn dần. Thói quen này tạo cơ hội để lạc, gạo dễ sinh ra ẩm mốc, aflatoxin.

Một số người khi thấy những hạt lạc, gạo bị mốc cảm thấy tiếc, nên vẫn sử dụng phương pháp rửa để làm sạch và tiếp tục sử dụng. Thói quen này giúp Aflatoxin dễ dàng đi vào cơ thể, gây hại cho bạn.

Aflatoxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư hàng đầu. Vì vậy, để tránh hấp thụ độc tố này vào cơ thể, chúng ta nên có lối sống lành mạnh như ăn những thực phẩm tươi, không sử dụng những thực phẩm đồ dung đã bị ẩm mốc, và có cách bảo quản đồ dung, thực phẩm cho hợp lý.

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/2-vat-trong-nha-chua-chat-gay-ung-thu-nhung-nhieu-nguoi-tiec-re-van-dung-ar804642.html

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.