- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 vị trí trên cơ thể bị "ngứa", 80% là do bệnh gan và có 3 loại thực phẩm gây hại cho gan bạn nên tránh
Bệnh gan giai đoạn đầu khó phát hiện, chỉ khi bệnh tiến triển nặng, cơ thể mới phát ra tín hiệu, có 2 vị trí trên cơ thể bị ngứa thì 80% là do bệnh gan.
Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải, là một trong 5 cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người. Gan có nhiều chức năng, bao gồm bài tiết mật, dự trữ máu, chuyển hóa, giải độc,... và nó chịu trách nhiệm quan trọng trong cơ thể con người.
Đồng thời gan cũng là cơ quan rất mỏng manh, theo điều tra cho thấy hầu hết bệnh nhân mắc bệnh gan đều gặp vấn đề nghiêm trọng về chế độ ăn uống, thường xuyên ăn thực phẩm không tốt cho sức khỏe cũng là một trong những yếu tố gây ra bệnh gan.
Sau khi bệnh gan xuất hiện ở giai đoạn đầu, hầu hết mọi người đều không cảm thấy bất thường, vì gan thiếu các dây thần kinh nhạy cảm với cảm giác đau, và chỉ khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơ thể con người mới xuất hiện một số triệu chứng.
"Ngứa" 2 bộ phận trên cơ thể cho thấy gan đã bị bệnh
1. Ngứa mắt
Hầu hết những người bị bệnh gan đều bị ngứa mắt. Sau khi ngứa mắt, thông thường mọi người sẽ dùng thuốc nhỏ mắt, nếu thấy nhỏ thuốc mắt không có hiệu quả, tình trạng ngứa mắt thường xuyên xuất hiện thì cần phai chú ý, có thể là do gan đã bị bệnh. Trong y học Trung Quốc, "gan chi phối mắt", do đó gan tốt hay không đều sẽ ảnh hưởng lớn đến mắt. Sau khi gan bị tổn thương, chức năng dự trữ máu sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến lượng máu về gan không đủ, sau khi mắt không được gan nuôi dưỡng máu nên dễ xảy ra triệu chứng ngứa mắt.
2. Da bị ngứa
Sau khi da xuất hiện ngứa, nhiều người đều cho rằng da bị dị ứng, nhưng mọi người không biết rằng gan sau khi bị tổn thương nghiêm trọng, cũng sẽ xuất hiện tình trạng ngứa da. Bởi vì gan không tốt, lượng lớn dịch mật sẽ tích tụ lại trong túi mật, sau đó muối dịch mật sẽ chảy vào máu, khi máu lưu thông đến các bộ phận khác trong cơ thể sẽ xuất hiện tình trạng ngứa da.
3 loại thực phẩm gây bệnh cho gan
1. Mộc nhĩ ngâm lâu
Mộc nhĩ là một loại nấm, được rất nhiều người thích ăn, mộc nhĩ cần phải ngâm nước trước khi sử dụng. Tuy nhiên nếu ngâm trong thời gian quá lâu, mộc nhĩ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, sinh ra độc tố gây hại cho gan. Một trong những độc tố đó là BK, sau khi ăn vào cơ thể, cơ thể con người cần được gan chuyển hóa, vì độc tố mạnh nên gan sẽ bị nhiễm độc nặng trong quá trình giải độc, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ làm tăng khả năng mắc bệnh gan.
2. Thức ăn nhiều chất béo
Để cơ thể có thể hấp thu được các axit béo cần sự có mặt của dịch mật. Mà dịch mật do chính gan tạo ra. Chính vì vậy, sẽ làm cho gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường, làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan và gây ra gan nhiễm mỡ. Tóm lại, các thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, gà rán, thịt xiên… là những thực phẩm không tốt cho gan mà bạn nên tránh để bảo vệ lá gan của mình.
3. Thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối, trứng vịt muối,… đều là những thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên nên ăn ít hoặc không ăn những loại thực phẩm này. Lấy dưa chuột muối làm ví dụ, dưa chuột chứa rất nhiều nitrat, sau một thời gian dài ngâm chua, do ảnh hưởng của môi trường nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit, một khi cơ thể con người ăn và chuyển hóa chúng, gan sẽ phân hủy amoni nitrit, chất này có thể làm tổn thương gan và gây bệnh.
Làm 2 việc này để giúp gan khỏe mạnh
1. Ăn 2 loại thực phẩm màu vàng
Ngô: Ngô có thể tiêu thụ như một loại thực phẩm chính trong ngày. Khi bạn ăn ngô thường xuyên thì cơ thể sẽ được bổ sung vitamin, khoáng chất, cellulose thực vật để tiếp thêm dinh dưỡng cho cơ thể. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm lượng đường và huyết áp cao, ức chế quá trình hấp thu cholesterol, thúc đẩy giải độc gan và sửa chữa tế bào gan nên giúp gan khỏe mạnh hơn.
Đậu nành: Trong loại thực phẩm này có nhiều chất xơ, protein và carbs nên khi tiêu thụ thường xuyên có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, mạch máu. Khi tim hoạt động ổn định thì máu cũng sẽ lưu thông tốt. Nếu máu không gặp vấn đề gì, gan sẽ không bị tăng gánh nặng đè nén. Cơ thể con người có thể hoạt động bình thường nên đó là lý do vì sao những người bị gan xấu thường được khuyên ăn nhiều đậu nành để cải thiện chức năng và tế bào gan.
2. Nghỉ ngơi đúng giờ
Nghỉ ngơi đúng giờ có tác dụng bồi bổ gan, gan có chức năng dự trữ máu, nếu không nghỉ ngơi đúng giờ sẽ làm tiêu hao một lượng lớn máu trong gan, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Bạn nên đi ngủ và nghỉ ngơi trước 11 giờ đêm, điều này không những có tác dụng bồi bổ khí huyết cho gan mà còn thúc đẩy gan chuyển hóa rác và độc tố trong cơ thể, ngăn chặn lượng lớn độc tố tích tụ trong gan gây bệnh gan.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.