- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 vợ chồng cùng lúc mắc ung thư gan không rõ lý do, bác sĩ nói "thủ phạm" là loại trái cây độc gấp 10 lần xyanua mà họ ăn hàng ngày
Theo thông tin đăng tải, 2 vợ chồng này tên là Xiaofang và Xiaotao, họ đã kết hôn được 10 năm và đã có một người con 6 tuổi. Cuộc sống của gia đình này tương đối tiết kiệm.
- Từng người trong nhà lần lượt phát hiện ung thư gan, bác sĩ nhắc: 4 loại virus, vi khuẩn gây ung thư 'lây từ người sang người'
- Cô gái 25 tuổi bất ngờ được chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ lắc đầu: Lối sống của cô chính là "chất xúc tác"
- Chàng trai mới 29 tuổi đã được chẩn đoán ung thư gan, bác sĩ nói: 2 loại thực phẩm trong tủ lạnh nếu không vứt bỏ ngay thì sớm muộn cũng gây bệnh
Hôm nay (6/11), tờ Sina của Trung Quốc đưa tin về trường hợp một cặp vợ chồng trẻ ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang cùng lúc bị phát hiện ung thư gan.
Theo thông tin đăng tải, 2 vợ chồng này tên là Xiaofang và Xiaotao, họ đã kết hôn được 10 năm và đã có một người con 6 tuổi. Cuộc sống của gia đình này tương đối tiết kiệm. Thời gian gần đây, Xiaofang thường xuyên bị sốt và đau bụng bên phải nên đã đến bệnh viện ở Cáp Nhĩ Tân để thăm khám. Bác sĩ nghi ngờ Xiaofang có vấn đề về gan vì vậy đã cho cô thực hiện xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP). Kết quả cho thấy nồng độ AFP của Xiaofang là 485ug/L. Cô được chẩn đoán mắc ung thư gan và phải nhập viện điều trị lập tức.
4 tháng sau, chồng Xiaofang cũng thường xuyên cảm thấy đau bụng bên phải, anh được người nhà đưa vào viện kiểm tra lập tức, kết quả cho thấy nồng độ AFP của anh là 460ug/L. Bác sĩ kết luận anh cũng mắc bệnh ung thư gan giống vợ mình. Biết tin cả 2 vợ chồng trẻ cùng mắc bệnh ung thư, không ít người cảm thấy thương xót.
(Hình minh họa)
Vì sao 2 vợ chồng trẻ này lại cùng mắc bệnh ung thư gan?
Nhận thấy 2 vợ chồng trẻ này cùng mắc một loại bệnh ung thư, bác sĩ ở Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân cho rằng họ có chung thói quen sống kém khoa học nên đã tìm hiểu thêm.
Trong một lần nói chuyện, Xiaofang kể vợ chồng họ có lối sống tiết kiệm để dành tiền cho con đi học và trả tiền nhà. Họ rất thích ăn hoa quả nhưng để tiết kiệm, họ thường xuyên mua hoa quả khuyến mại về ăn, mỗi lần có đợt họ thường tích trữ nhiều hoa quả giá rẻ trong nhà, đây đều là trái cây xuống cấp, nếu không ăn hết trong 2 ngày có thể bị mốc. Vì vậy, Xiaofang phải cắt bỏ phần bị mốc đi hoặc ép thành nước trái cây để bảo quản.
Vợ chồng Xiaofang thường xuyên mua hoa quả tiết kiệm về ăn.
Nghe người vợ kể chuyện, các bác sĩ liền hiểu ra căn nguyên, họ cho biết trái cây bị hư hỏng, đặc biệt đã xuất hiện nấm mốc rất nguy hiểm.
Trái cây mốc sẽ mất đi hương vị tự nhiên. Trong một số trường hợp, ăn trái cây có nấm mốc sẽ xuất hiện một số triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ói, chướng bụng và tiêu chảy. Đặc biệt, nấm mốc xuất hiện trên trái cây có thể là Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Chúng sản sinh ra độc tố aflatoxin. Đáng nói, aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.
Aflatoxin không chỉ phát triển trên bề mặt mà còn thâm nhập sâu vào trong thực phẩm, vì vậy hoa quả có cắt bỏ phần mốc thì nguy cơ nhiễm độc vẫn còn.
Theo nghiên cứu, aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư, và 20mg có thể gây tử vong. Aflatoxin thường xuất hiện trên ngũ cốc mốc, thớt, đũa mốc và hoa quả mốc cũng không ngoại lệ.
Bác sĩ khẳng định thói quen ăn trái cây mốc là nguyên nhân khiến vợ chồng chị Xiaofang cùng mắc chung một loại ung thư và khuyến cáo mọi người nên vứt bỏ khi thấy trái cây có dấu hiệu hư hỏng.
Bệnh ung thư gan không đến âm thầm, nếu thấy 3 dấu hiệu này bạn nên cẩn trọng
Bác sĩ Cheng Zhexin từ Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Cáp Nhĩ Tân, dựa trên nhiều năm kinh nghiệm làm việc đã cho biết: Hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối, phần lớn là do họ bỏ qua các dấu hiệu bất thường mà cơ thể phát ra.
1. Sốt thường xuyên
Trường hợp bình thường, sốt sẽ diễn ra trong vòng 2 ngày và sẽ thuyên giảm nếu được uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, nếu tình trạng sốt vẫn tiếp tục sau khi uống thuốc thì bạn nên kiểm tra gan. Lý do là bởi khi tế bào ung thư tăng trưởng, chúng sẽ ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch, làm cho cơ thể chống lại nhiễm trùng yếu hơn và dễ mắc bệnh hơn.
2. Đau vùng bụng bên phải
Vùng bụng bên phải liên quan đến vùng gan. Nếu gan bị ung thư, bên trong gan sẽ xuất hiện một khối u, kích thước của khối u sẽ phát triển theo thời gian và dần trở nên lớn hơn và gây đau.
3. Mệt mỏi
Gan có thể tổng hợp glycogen, một chất cần thiết kết hợp giữa cơ và thần kinh, nếu gan bị tổn thương sẽ dẫn đến giảm chức năng gan, lúc này quá trình tổng hợp glycogen sẽ bị chặn lại, khiến cơ bắp và thần kinh không thể hoạt động bình thường, từ đó gây mệt mỏi, cơ thể yếu ớt.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.