- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
21 tuổi đã nhồi máu cơ tim, tắc đến 80% mạch máu ở tim do món ăn nhiều người trẻ yêu thích
Những năm gần đây, các bệnh liên quan đến tim mạch ngày một trẻ hóa. Nguyên nhân liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt của nhiều người.
Theo bác sĩ Hoàng Thái Lâm, trưởng khoa cấp cứu (Bệnh viện Tổng hợp Đồng Tống, Trung Quốc) đã đề cập, trường hợp một bệnh nhân trẻ mới 21 tuổi đã tìm đến phòng cấp cứu lúc nửa đêm vì cảm thấy khó chịu ở ngực. Sau khi chụp điện tâm đồ phát hiện đó là một cơn nhồi máu cơ tim điển hình. Khi thông tim, phát hiện mạch máu ở tim bị tắc 70 - 80%.
Bác sĩ cho biết, với người trẻ mắc bệnh tim mạch, họ thường hỏi bệnh nhân có mắc mỡ máu cao bẩm sinh hay chức năng đông máu bất thường hay không. Nhưng với trường hợp nam sinh đại học này, sức khỏe trước đó hoàn toàn bình thường. Sau khi hỏi về thói quen sinh hoạt, được biết nam sinh thường xuyên ăn các loại đồ chiên rán, nướng chứa nhiều dầu mỡ và muối.
Dưới ảnh hưởng của chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ, chất béo, đường... đặc biệt là ăn quá nhiều thịt đỏ, sau khi tiêu hóa qua đường tiêu hóa sẽ bị gan chuyển hóa thành oxit trimethylamine. Nồng độ trimethylamine oxit quá cao sẽ gây ra các bệnh tim mạch, trong đó có nhồi máu cơ tim.
Ngoài ra, các loại dầu xấu, chất béo chuyển hóa, gốc tự do và các chất khác dùng trong thực phẩm chiên rán có thể làm hỏng mạch máu. Dầu khi chiên lại nhiều lần ở nhiệt độ cao cũng có thể chứa lượng lớn gốc tự do và chất gây ung thư. Khi ăn vào cơ thể sẽ bắt đầu tấn công các tế bào nội mô tim mạch mỏng manh, dẫn đến xơ cứng, vôi hóa, hẹp van tim.
Kết hợp với áp lực công việc cao, thói quen thức khuya, sử dụng nhiều muối, thuốc lá và rượu cũng như các khuyết tật di truyền bẩm sinh của bệnh tim và mỡ máu cao... có thể gây ra bi kịch cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim.
4 mẹo ăn đồ chiên rán bảo vệ sức khỏe
Những món ăn chiên rán vẫn luôn là thực phẩm được nhiều người yêu thích và khó có thể tránh hoàn toàn. Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên nhằm giảm tác hại của chúng đối với cơ thể cũng như giảm lượng ăn tối thiểu.
1. Thấm bớt dầu mỡ
Khi ăn, có thể dùng khăn ăn thấm bớt dầu mỡ để giảm lượng mỡ nạp vào cơ thể quá mức, tránh tăng cân do thừa calo. Trung bình một gram chất béo có thể tạo ra 9 calo và số lượng này không nên vượt quá 30% tổng lượng calo một ngày để tránh thừa cân hoặc béo phì. Đặc biệt, quá nhiều axit béo bão hòa có thể dẫn đến tăng huyết áp, cholesterol trong máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
2. Giảm lượng muối ăn cùng
Khi ăn đồ chiên rán, nướng... nhiều người vẫn có thói quen chấm thêm gia vị để tăng cảm giác ngon miệng. Điều này sẽ vô tình dẫn đến nạp vào cơ thể lượng muối quá mức cho phép. Hấp thụ quá nhiều muối sẽ tăng gánh nặng bài tiết natri lên thận và làm tăng lượng natri trong máu, huyết áp.
Đồng thời, việc quá nhiều muối cũng sẽ làm tăng nồng độ các ion natri ngoại bào, hấp thụ một lượng lớn nước trong cơ thể gây ra sự gia tăng dịch cơ thể trong mạch máu, dẫn đến cơ thể sưng tấy, phù nề, tăng huyết áp.
Mạch máu tiếp xúc với áp suất cao trong thời gian dài có thể gây tổn thương thành mạch máu, dẫn đến xơ vữa động mạch vành, hẹp động mạch vành và các vấn đề khác, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
3. Bổ sung trái cây, rau củ
Khi ăn những đồ dầu mỡ, chiên rán có thể kết hợp với các loại trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, kiwi... Khả năng chống oxy hóa trong những loại trái cây này có thể làm giảm các gốc tự do có thể được tạo ra khi chiên rán. Ngoài ra, trái cây còn chứa enzym phân hủy chất béo, có thể giúp ruột phân hủy chất béo, tránh tình trạng khó chịu, đầy hơi do đồ chiên rán gây ra.
Ngoài ra, việc ăn cùng các loại rau giàu chất xơ như rau diếp, xà lách... cũng có tác dụng giúp giải độc ruột và giảm nguy cơ chất độc xâm nhập vào thành ruột.
4. Bổ sung dầu cá hoặc dầu hạt lanh
Khi ăn đồ chiên rán, bạn sẽ hấp thụ nhiều hơn lượng axit béo omega-6, gây ra phản ứng viêm và không tiêu hóa. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến các bệnh tăng chuyển hóa, đột quỵ, liệt...
Vì vậy, sau khi ăn các món chiên rán dầu mỡ nên bổ sung axit béo omega-3, có thể ức chế tác dụng của axit béo omega-6. Axit béo omega-3 chủ yếu có trong hải sản, cá và một số thực phẩm thực vật. Chỉ cần ăn một con cá thu hoặc miếng cá hồi bằng lòng bàn tay hoặc bổ sung trực tiếp viên nang mềm dầu cá.... Đối với người ăn chay có thể chọn dầu hạt lanh, dầu hạt cải là nguồn cung cấp axit béo omega-3 hiệu quả.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.