3 bệnh mắt cực nguy hiểm cho trẻ

Các bệnh này rất khó phát hiện do dấu hiệu nhận biết mờ nhạt, ít được cha mẹ chú ý, nhưng lại vô cùng nguy hiểm, gây giảm thị lực, thậm chí mù vĩnh viễn.

Các bệnh này rất khó phát hiện do dấu hiệu nhậnbiết mờ nhạt, ít được cha mẹ chú ý, nhưng lại vô cùng nguy hiểm, gây giảmthị lực, thậm chí mù vĩnh viễn.

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnhviện Mắt Trung ương, cảnh báo, một số bệnh mắt bẩm sinh có thể ảnh hưởnglớn đến thị lực của trẻ là quặm bẩm sinh, glaucoma bẩm sinh, đục thểthủy tinh bẩm sinh.

5 ngày tuổi đã bịquặm mắt

Tại khoa Khám bệnh củaBệnh viện Mắt Hà Nội, các bác sĩ đã hướng dẫn người nhà cháu N.T.L., ởĐan Phượng, Hà Nội cách tra thuốc mắt và vuốt mi cho con. Theo lời bàM., bà ngoại của cháu, cháu mới sinh được 5 ngày tuổi, nhưng từ khi sinhra luôn bị chảy nước mắt, mắt hay đóng dử dù gia đình lau mặt và làm vệsinh cho cháu rất đầy đủ, sạch sẽ. Các bác sĩ xác định cháu L. bị quặmbẩm sinh. Nếu sau một thời gian, bệnh không khỏi, có thể cháu L. sẽ phảiphẫu thuật nhưng phải đợi đến khi cháu ngoài 1 tuổi.

3 bệnh mắt cực nguy hiểm cho trẻ

Khi trẻ có các dấu hiệu bất thường ở mắt, cần đưa trẻ đi khám. Ảnh: M.Ninh.Theo bác sĩ Hoàng Cương, quặm bẩm sinh là hiện tượng bờ mi lộn vào trongđẩy hàng lông mi cọ sát vào giác mạc, gặp ở trẻ em từ khi mới sinh ra,có thể phát triển ngày càng nặng thêm nếu  không được điều trị. Bệnh haygặp ở những trẻ có khuôn mặt bụ bẫm, gốc mũi thấp, tẹt. Do hàng lông micọ sát vào giác mạc làm trẻ khó chịu luôn luôn dụi mắt. Mắt kích thíchgây chảy nước mắt, đỏ mắt, nếu kéo dài có thể gây viêm kết mạc. Nếukhông được điều trị, lông mi làm tổn thương giác mạc, gây trợt giác mạc.Nếu bệnh tiến triển nặng và kéo dài có thể gây viêm loét giác mạc để lạisẹo làm giảm thị lực, trong những trường hợp nặng có thể dẫn đến mờ vĩnhviễn thậm chí mù lòa. Khi trẻ có các biểu hiện bất thường như hay dụimắt,chảy nước mắt cần đưa trẻ đến các cơ sở nhãn khoa để được khám vàđiều trị.

Mắc bệnh ngườigià

Khi nhắc đến bệnh đụcthủy tinh thể (ĐTTT), hầu hết đều nghĩ đó là bệnh hay gặp của người già.Tuy nhiên, số liệu tại nhiều bệnh viện mắt cho thấy, khá nhiều trẻ nhỏvừa sinh ra đã mắc ĐTTT bẩm sinh. Nếu phát hiện và điều trị muộn, khilớn lên, dù được thay TTT, thị lực của trẻ cũng rất kém. Thực tế, nhiềutrường hợp ĐTTT bẩm sinh ở trẻ em đã bị bỏ qua, chỉ được phát hiện mộtcách tình cờ nên việc khôi phục thị lực cho trẻ kém hiệu quả. Khi bịĐTTT bẩm sinh, thị lực của trẻ sẽ giảm.

Trẻ thường quờ quạng, nếu lớn hơn có thể đo thị lực để xác định mức độmờ mắt. Thị lực giảm tỉ lệ thuận với mức độ ĐTTT. Trẻ cũng có thể bị lóamắt vì ĐTTT bắt đầu thường gây loá mắt, gây khó chịu cho người bệnh.Hoặc mắt trẻ nhìn gần tốt hơn so với trước đó do mắt bị ĐTTT ban đầu cóxu hướng cận thị hóa, do vậy khả năng nhìn gần của mắt tốt lên. Ngoàira, trẻ cũng có thể bị lác mắt.

Bệnh sợ ánh sáng

Ngoài ra, còn một bệnh dùcó tần suất xuất hiện thấp nhưng là một bệnh nặng, dễ dẫn đến mù lòa nếutrẻ không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đó là bệnh glaucomabẩm sinh, bệnh thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, có tính di truyền. Triệuchứng nhận biết bệnh, là ngay khi trẻ chào đời mắt trẻ to hơn bìnhthường. Khi giác mạc tiếp tục giãn lồi, sẽ xuất hiện nếp gấp, dần dầngiác mạc bị phù và đục. Phù giác mạc kèm theo hiện tượng sợ ánh sáng,chảy nước mắt và phù đục giác mạc. Tuy nhiên, phù đục giác mạc là giaiđoạn muộn của bệnh, khó có thể phục hồi được thị lực. Hiện nay, đã cóphương pháp phẫu thuật được thực hiện thành công giúp mắt trẻ ít bị kíchthích và phục hồi nhanh. Nhưng điều quan trọng nhất là cha mẹ cần quansát, theo dõi những bất thường ở mắt của trẻ, đến bệnh viện chuyên khoasớm để được điều trị, phẫu thuật, tránh những biến chứng xấu cho thị lựccủa trẻ.

Theo Phổ Ninh
Đất ViệtGửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.