- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 bộ phận là "kho báu" của con lợn nhưng chuyên gia khuyên dù rẻ mấy cũng không nên ăn nhiều vì sẽ gây bệnh rất nhanh
Dù rất ngon nhưng 3 bộ phận nội tạng dưới đây của lợn nên cân nhắc trước khi ăn, bạn có biết đó là gì không?
Nhắc đến bộ phận ngon nhất của con lợn, người ta thường nghĩ đến phần thịt. Nhưng thực ra, trong con lợn còn có rất nhiều bộ phận khác rất thơm ngon đó là móng lợn, lưỡi lợn, tai lợn, nội tạng lợn… Trong đó, các món nội tạng lợn cũng được ưa chuộng không kém phần thịt.
Tuy nhiên, có 3 bộ phận nội tạng dưới đây của lợn nên cân nhắc trước khi ăn. Nhiều người coi đây là "kho báu" nhưng bác sĩ Xu (Trung tâm Cấp cứu thuộc Bệnh viện Nhân dân tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) lại khuyên nên hạn chế.
3 bộ phận của lợn nên hạn chế ăn kẻo gây trọng bệnh
1. Ruột già của lợn
Ruột già của con lợn rất giòn dai và béo ngậy nhưng lại được các chuyên gia sức khoẻ khuyên nên ăn ít bởi đây là nơi chứa phân lợn sau quá trình tiêu hoá, nên có thể chứa nhiều vi khuẩn, vi rút… Vì thế bạn cần hạn chế ăn nhiều, nếu không biết cách làm sạch thì tốt nhất là không nên mua về ăn.
Ruột già của con lợn có thể chứa nhiều vi khuẩn, vi rút…
2. Gan lợn
Gan lợn là cơ quan giải độc, khử độc chính của lợn… do đó đây là nơi mà các chất có hại được chuyển hoá và có thể tích tụ. Đặc biệt với những con lợn sống ở vùng bị ô nhiễm kim loại nặng thì nội tạng của chúng cũng dễ chứa loại chất độc này. Bên cạnh đó, nếu lợn bị tiêm hormone tăng trưởng, tiêm kháng sinh thì gan cũng sẽ dễ bị tích tụ hoá chất, ăn nhiều gan sẽ tăng nguy cơ ngộ độc.
Gan lợn là cơ quan giải độc, khử độc chính của lợn… do đó đây là nơi mà các chất có hại được chuyển hoá và có thể tích tụ.
3. Phổi lợn
Phổi lợn được bán với giá thành khá rẻ, nó thuộc hệ hô hấp của con lợn, được bao phủ dày đặc với cấu trúc phức tạp vì thế khó làm sạch. Hơn nữa, phần phổi lợn nếu không biết cách sơ chế thì sẽ rất nặng mùi, rất khó ăn.
Bộ phận này cũng tích tụ nhiều độc tố trên cơ thể của con lợn, bởi trong lúc kiếm ăn lợn thường hít thở và vô tình hít thêm nhiều bụi bẩn và các kim loại nặng, thậm chí có cả virus gây bệnh.
Mối nguy hiểm khi ăn quá nhiều nội tạng động vật là gì?
Thứ nhất, hàm lượng purin quá cao
Nội tạng động vật là thực phẩm chứa nhiều purin, nạp quá nhiều purin sẽ dẫn đến tăng axit uric, gây nên bệnh gút. Vì vậy, những bệnh nhân béo phì, tăng mỡ máu thì không nên ăn nội tạng.
Thứ hai, dư thừa vitamin A, D
Nội tạng của động vật rất giàu vitamin A và vitamin D. Việc hấp thụ quá nhiều vitamin A và vitamin D sẽ gây ra các phản ứng phụ, chẳng hạn như tóc khô, phát ban hoặc loãng xương.
Nội tạng động vật là thực phẩm chứa nhiều purin, nạp quá nhiều purin sẽ dẫn đến tăng axit uric, gây nên bệnh gút.
Thứ ba, hàm lượng cholesterol quá cao
Nội tạng của động vật giàu cholesterol. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm cho nồng độ cholesterol tăng cao, hàm lượng lipoprotein tỷ trọng thấp trong cơ thể tăng lên sẽ làm tăng lipid máu, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, các bệnh tim mạch và mạch máu não. Đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch vành nên kiểm soát chặt chẽ việc ăn các loại thực phẩm này.
Một chuyên gia nội khoa của Bệnh viện YHCT tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) cho biết, nội tạng động vật rất giàu các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, vitamin A và D nên có thể bổ sung hiệu quả năng lượng cho cơ thể con người sau khi ăn. Tuy nhiên, nội tạng không nên ăn vô độ, cũng không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn. Tuần có thể ăn 2 lần, mỗi lần ăn không quá 50 gam.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe42 phút trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe48 phút trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe1 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.