3 cách phát hiện sớm, loại bỏ ung thư đại trực tràng từ "trứng nước"

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư kết tràng, ruột già đó là ống cơ dài 1,5 mét là phần trong hệ thống tiêu hóa hấp thu nước, muối từ thức ăn tạo phân ra ngoài.

Bác sĩ Lam Kai Seng - chuyên gia tư vấn ung thư, bệnh viện Pantai Kuala Lumpur, Malaysia cho rằng việc nhớ dấu hiệu để phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng là rất quan trọng.

Thịt đỏ, thịt nguội tăng nguy cơ ung thư

Tại buổi tọa đàm tư vấn về bệnh ung thư miễn phí được bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tổ chức, bác sĩ Lam đã chia sẻ với người dân Việt Nam về bệnh ung thư đại trực tràng.

Bác sĩ Lam cho biết, ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà Malaysia cũng đang là bệnh đứng thứ 2 trong các ung thư phổ biến và chiếm khoảng 12,3 % các bệnh ung thư.

Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở nam giới hơn nữ, mắc theo lứa tuổi.

Ung thư đại trực tràng hay còn gọi là ung thư kết tràng, ruột già đó là ống cơ dài 1,5 mét là phần trong hệ thống tiêu hóa hấp thu nước, muối từ thức ăn tạo phân ra ngoài. Trực tràng là đoạn cuối đường tiêu hóa dài khoảng 15 cm.

Chuyên gia Malaysia: 3 cách phát hiện sớm, loại bỏ ung thư đại trực tràng từ trứng nước - Ảnh 1.

Hình ảnh giai đoạn của ung thư đại trực tràng

Bác sĩ Lam cho biết ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư thứ 3 ở nam và thứ 4 ở nữ. Mỗi năm 1,4 triệu người mắc và 693 nghìn người người tử vong. Điều đáng tiếc đó là trên 1 nửa số ca ung thư có thể phòng được bằng cách sàng lọc thường quy.

Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ đại và trực tràng. Ung thư là sự phát triển tế bào bất thường, xâm lấn làm tổn thương tế bào lành, mô lành trong đại trực tràng.

Nguyên nhân họ nghĩ đến đó là biến đổi ADN trong tế bào nhưng hầu hết liên quan chế độ ăn uống biến đổi cho người bệnh.

Yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng được bác sĩ Lam chia sẻ đó là chế độ ăn nhiều thịt đỏ, bò, lợn cừu, các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích.

Lối sống sinh hoạt ít vận động béo phì, đái tháo đường tuyp 2 gây ung thư đại trực tràng ngoài ra thói quen hút thuốc lá, uống rượu cũng tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Với những người bị viêm đại trực tràng mãn tính, nguy cơ phát triển trưởng thành dễ hơn như ruột viêm mãn tính, viêm loét đại tràng, polyp tuyến, gia đình có người bị ung thư đại trực tràng.

6 dấu hiệu phải nhớ

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư đại trực tràng nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi trên 85%. Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì tỷ lệ sống khỏe trên 5 năm chỉ còn 4 % vì thế việc sàng lọc và phát hiện sớm bệnh cũng rất quan trọng.

Chuyên gia Malaysia: 3 cách phát hiện sớm, loại bỏ ung thư đại trực tràng từ trứng nước - Ảnh 2.

Bác sĩ Lam Kai Seng đến từ Malaysia

Dấu hiệu và triệu chứng chủ động pháy hiện ung thư đại trực tràng được bác sĩ Lam Kai Seng chia sẻ đó là:

Thứ nhất: Thay đổi thói quen đại tiện, ỉa chảy, táo bón, độ quánh của phân kéo dài trong 2 tuần trở lên.

Thứ hai: Chảy máu trong phân, triệu chứng này rất dễ nhầm với bệnh trĩ nhưng nếu máu tươi thì đó là trĩ còn máu nhầy nhầy trong phân thì đó là máu do tổn thương ở đại trực tràng.

Thứ ba: Các khó chịu liên quan bụng, đau bụng, trướng hơi.

Thứ tư : Có cảm giác đi vệ sinh chưa hết, mót rặn, lúc nào cũng muốn đi đại tiện.

Thứ năm: Mệt mỏi, cảm thấy sức khỏe yếu, không đủ sức khỏe làm việc.

Thứ sáu: Gầy sút cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Với 6 triệu chứng trên bác sĩ Lam Kai Seng cho biết có 3 cách để phát hiện sớm bệnh ung thư đại trực tràng: 

- Người bệnh chỉ cần nội soi đại tràng xích - ma bằng ống mềm, chụp cắt lớp đại tràng để tìm các tổn thương bất thường của đại tràng.

Bác sĩ có thể nội soi bằng ống mềm có đèn đi qua đường trực tràng lên đại tràng quá trình nội soi nếu phát hiện polyp thì sẽ cắt bỏ trước khi ung thư.

- Ngoài ra, người bệnh có thể làm các xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân (FOBT): Phương pháp này xác định xem máu có ẩn trong phân không. Nều có sẽ tiếp tục làm các xét nghiệm khác để kiểm tra nguyên nhân chảy máu, tìm polyp hay ung thư.

- Xét nghiệm DNA phân: Xét nghiệm này giúp tìm kiếm tế bào ung thu hoặc polyp tiền ung thư.

Theo Trí Thức Trẻ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.