- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 dấu hiệu "lạ" khi ăn chứng tỏ bạn có thể mắc ung thư thực quản, khám ngay kẻo muộn
Ung thư thực quản là bệnh ung thư gây tử vong đứng thứ 6 trên thế giới. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng nên mọi người cần phải lưu ý.
Ung thư thực quản là bệnh ung thư gây tử vong đứng thứ 6 trên thế giới. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh thường không rõ ràng nên mọi người cần phải lưu ý.
Thực quản là một ống cơ rỗng có nhiệm vụ di chuyển thức ăn từ cổ họng đến dạ dày. Ung thư thực quản có thể xảy ra khi một khối u ác tính hình thành trong niêm mạc thực quản.
Khi khối u phát triển, nó có thể ảnh hưởng đến các mô sâu và cơ của thực quản. Một khối u có thể xuất hiện bất cứ nơi nào dọc theo chiều dài của thực quản, bao gồm cả nơi thực quản và dạ dày gặp nhau.
Theo Medscape, ung thư thực quản là bệnh ung thư phổ biến thứ 9 và là nguyên nhân phổ biến thứ 6 gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Tỷ lệ mắc bệnh có thể thay đổi trên toàn thế giới, với tỷ lệ cao nhất được tìm thấy ở miền nam và miền đông châu Phi và miền đông châu Á và tỷ lệ thấp nhất ở miền tây và miền trung châu Phi và Trung Mỹ ở cả nam giới và phụ nữ.
Các triệu chứng ban đầu của ung thư thực quản không rõ ràng nên nhiều người không quan tâm và dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh khác. Cho đến khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn tiến triển.
Dấu hiệu ung thư thực quản thường không rõ ràng trong giai đoạn đầu. (Ảnh minh họa)
Các triệu chứng của ung thư thực quản sớm là gì?
Một số người cảm thấy khó nuốt khi ăn và ngay lập tức nghĩ đến ung thư thực quản. Thực tế nếu chỉ gặp vấn đề khó nuốt thì chưa chắc đã bị ung thư, đó có thể là biểu hiện của viêm họng.
Để xác định xem bạn có thể bị ung thư thực quản hay không, bạn phải xem xét các triệu chứng khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản nếu bạn gặp phải khi đang ăn uống, hãy đi kiểm tra ngay
Thứ nhất, có cảm giác khó chịu khi nuốt thức ăn cứng như thịt, bánh mì. Có cảm giác đau như kim châm hoặc cảm giác bị ma sát gây đau đớn. Khi khối u phát triển, nó có thể chặn đường dẫn đến dạ dày. Ngay cả thực phẩm lỏng hay nước uống cũng có thể gây đau khi nuốt.
Thứ hai, có cảm giác nuốt nghẹn, thức ăn đi chậm qua thực quản tạo cảm giác tắc nghẽn khi ăn. Lúc đầu nuốt nghẹn mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi ăn thức ăn đặc, một thời gian sau cảm giác rõ. Về sau uống cũng nghẹn.
Thứ ba, uống nhiều nước có thể làm giảm bớt sự khó chịu khi nuốt thức ăn.
Nếu cảm thấy khó nuốt, nuốt nghẹn khi ăn thì nên cẩn thận bởi đó có thể là dấu hiệu ung thư thực quản. (Ảnh minh họa)
Những thói quen ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản
1. Ăn thức ăn quá nóng trong thời gian dài
Nhiều người thích ăn thức ăn nóng và thích ăn lẩu thật nóng. Điều này có thể khiến cho họ cảm thấy ngon miệng hơn nhưng thực quản lại không hề thích điều đó. Thực quản không thể chịu đựng được sự tra tấn của thức ăn nóng.
Dữ liệu thực nghiệm cho thấy khi nhiệt độ của thực phẩm tiêu thụ vượt quá 70 độ, niêm mạc thực quản sẽ bị đốt cháy. Nếu bạn không chú ý, hoặc nếu bạn thích ăn thức ăn nóng, nó có thể dễ dàng gây viêm thực quản, và cuối cùng có thể gây ung thư thực quản.
2. Thường xuyên ăn thực phẩm có nitrite
Thực phẩm có nitrite như dưa muối xổi, kim chi nếu ăn nhiều rất dễ gây ung thư. Điều tra cho thấy những người thường xuyên ăn thực phẩm chứa nitrite thường có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn những người không ăn thường xuyên.
3. Hút thuốc, uống rượu
Hầu hết mọi người đều biết rằng hút thuốc lá có hại cho phổi, nhưng nó cũng làm tổn thương thực quản. Thuốc lá chứa hàng tá chất gây ung thư. Khi nước bọt đi vào thực quản, nó làm tổn thương tế bào thực quản và màng nhầy, gây ung thư. Uống rượu là do chất gây ung thư dễ hòa tan trong rượu, cũng có thể gây ung thư.
4. Di truyền
Những người có người thân trong gia đình bị ung thư thực quản sẽ có nguy cơ cao bị bệnh hơn so với những người khác.
5. Kích nôn mửa
Bây giờ ngày càng có nhiều người giảm cân theo cách kích nôn sau khi ăn. Tuy nhiên điều này sẽ rất gây hại cho sức khỏe. Thức ăn khi vào dạ dày đã được tiêu hóa bằng dịch vị trong dạ dày. Khi kích nôn, thức ăn lẫn dịch vị sẽ trào ngược lại lên thực quản. Điều này nếu diễn ra lâu dài sẽ ăn mòn thực quản và răng.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.