- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 điều bất thường sau bữa ăn cho thấy đường huyết của bạn đang cao quá mức, hãy ghi nhớ "3 TRÁNH - 2 LÀM" để cứu mình
Ngoài việc tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng công cụ chuyên dụng, bệnh nhân đường huyết cao có thể nhận ra dấu hiệu của bệnh thông qua những điểm bất thường này sau mỗi bữa ăn.
- 4 dấu hiệu trên bàn tay cảnh báo đường huyết cao nhưng thường bị người trẻ bỏ qua, không muốn bị tiểu đường thì nên kiểm tra ngay
- Cơ thể có 3 chỗ bị ngứa cảnh báo đường huyết tăng cao quá mức, nên tránh ăn 3 món để ổn định đường trong máu
- 9 món ăn chứa nhiều đường hơn bạn nghĩ, ăn nhiều làm tăng đường huyết quá mức và dễ mắc ung thư hơn
Đường huyết cao là tình trạng đường glucose có trong máu tăng quá cao so với mức bình thường. Nếu tình trạng này không diễn ra thường xuyên thì bạn không cần lo lắng quá nhiều về tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lượng đường trong máu luôn tăng cao bất thường, đó là thời điểm bạn cần cảnh giác với nguy cơ phát triển thành bệnh tiểu đường.
Nếu lượng đường huyết không được kiểm soát tốt, theo thời gian, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể và gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, suy thận, tổn thương mắt và tổn thương hệ thần kinh.
Theo các nghiên cứu, ngoài việc tự kiểm tra lượng đường trong máu bằng công cụ chuyên dụng, bệnh nhân đường huyết cao có thể nhận ra dấu hiệu của bệnh thông qua những điểm bất thường này sau mỗi bữa ăn.
3 dấu hiệu bất thường sau bữa ăn cho thấy đường huyết cao
1. Khát nước
Nếu lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể chúng ta sẽ tự động tách phần nước có trong các tế bào rồi bơm trực tiếp vào máu để pha loãng lượng đường bị dư. Điều đó khiến cơ thể thiếu hụt nước, biểu hiện rõ rệt nhất là tình trạng khát nước, nhất là sau bữa ăn sẽ càng nhận thấy rõ hơn.
2. Buồn ngủ
Sau khi ăn, một lượng lớn máu sẽ dồn xuống dạ dày nhằm thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Điều này làm giảm số lượng máu vận chuyển đến não bộ và các cơ quan khác, gây nên hiện tượng buồn ngủ và mệt mỏi. Hơn nữa, khi lượng đường trong máu tăng nhanh, điều đó khiến cho các tế bào thần kinh não bộ bị ức chế, và rồi xuất hiện hiện tượng buồn ngủ.
Ở những bệnh nhân tiểu đường lâu năm có thể chức năng não bị suy giảm, điều đó sẽ dễ gây nên trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ sau ăn.
Khi lượng đường trong máu tăng nhanh, điều đó khiến cho các tế bào thần kinh não bộ bị ức chế, và rồi xuất hiện hiện tượng buồn ngủ.
3. Thường xuyên thấy đói
Nếu trong bữa ăn, cơ thể đã hấp thụ rất nhiều thực phẩm nhưng vẫn có cảm giác đói thì đó là biểu hiện của tình trạng lượng đường trong máu tăng cao. Bởi lúc này chức năng trao đổi chất đã bị rối loạn, thức ăn đi vào cơ thể nhưng không được hấp thụ sẽ dẫn đến tình trạng này.
Nguyên tắc “3 tránh – 2 làm” để kiểm soát lượng đường trong máu
3 tránh
1. Tránh ăn uống không lành mạnh
Thói quen ăn uống phản khoa học là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc gia tăng lượng đường trong máu. Chẳng hạn như thói quen ăn quá nhiều, ăn quá no, ăn không đủ 3 bữa/ngày, tiêu thụ thực phẩm nhiều đường, nhiều chất béo có thể dẫn đến tích tụ mỡ thừa, gây bệnh béo phì và gia tăng đường huyết trong máu.
2. Tránh thói quen xấu
Những thói quen sinh hoạt không tốt có thể gia tăng lượng đường trong máu, chẳng hạn như lười vận động, hút thuốc lá, uống rượu bia thường xuyên… Không những làm suy giảm khả năng miễn dịch, chúng còn khiến insulin không thể thực hiện tốt chức năng như bình thường. Lúc này lượng đường không được chuyển hóa sẽ tích lũy trong máu, khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao, từ đó gây bệnh tiểu đường.
3. Tránh thiếu ngủ
Một giấc ngủ chất lượng, kéo dài từ 7 – 8 tiếng giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa các bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường, bệnh van tim, rối loạn nhịp tim…
Ngược lại, thường xuyên thiếu ngủ có thể phá hủy khả năng miễn dịch, dẫn đến cơ thể không đủ khả năng chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Đồng thời, chúng làm suy yếu chức năng của insulin, suy giảm quá trình tiết ra các hormone có thể cải thiện tình trạng kháng insulin, ảnh hưởng hoạt động chuyển hóa glucose, không có lợi cho sự ổn định của đường huyết.
2 làm
1. Hãy uống trà xanh
Bệnh nhân tiểu đường nên uống trà xanh vì trà xanh có chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh và có tác dụng hạ đường huyết, tuy nhiên cần nhớ là không nên uống trà quá đặc, uống trà khi đói bụng.
Việc chia nhỏ bữa ăn khiến hàm lượng carbohydrate đi vào hệ thống tuần hoàn với số lượng nhỏ, do đó đường dao động trong biên độ của máu sẽ nhỏ hơn.
2. Chia nhỏ bữa ăn trong ngày
Mỗi ngày, thay vì ăn đầy đủ 3 bữa chính thì bạn có thể chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn ít hơn trong mỗi bữa. Việc chia nhỏ bữa ăn khiến hàm lượng carbohydrate đi vào hệ thống tuần hoàn với số lượng nhỏ, do đó đường dao động trong biên độ của máu sẽ nhỏ hơn. Từ đó có lợi trong việc ổn định đường huyết, tránh tình trạng đường huyết tăng cao quá mức.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.