- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
“3 hạt, 2 rau, 1 thịt” tốt nhất để ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, bảo vệ trái tim
Chọn lọc thực phẩm, xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch đáng kể.
- Loại quả ngọt như đường nhưng chỉ số đường huyết thấp, tốt cho tim mạch, đường ruột và xương khớp
- Chế độ ăn lành mạnh nhất thế giới này không những tốt cho tim mạch, não, sinh sản mà còn "đánh bay" mỡ bụng
- Loại quả giàu vitamin C, tốt cho tim mạch, đem muối rồi kho với thịt gà thành món ngon bất ngờ
Tiến sĩ Florian Rader thuộc Viện Tim Smidt tại Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles (Hoa Kỳ) cho biết, bệnh tim là một trong những “kẻ giết người” hàng đầu tại quốc gia này. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), có tới 610.000 người chết vì bệnh này hàng năm, tức là cứ 4 người tử vong thì có khoảng 1 người có liên quan tới bệnh tim mạch.
Ông nói thêm, nguyên nhân của bệnh tim nói chung là động mạch bị tắc. Những mạch máu này có thể bị tắc nghẽn bởi mảng bám, huyết khối chứa canxi, cholesterol và các chất khác lưu thông trong mạch máu. “Nên nhớ không có bất kỳ thực phẩm nào ăn vào là làm sạch mảng bám tích tụ trong động mạch giống như thể một loại chất tẩy rửa mạnh mẽ. Nhưng những thói quen tốt, bao gồm ăn uống và nghỉ ngơi, duy trì cân nặng, vận động có thể cải thiện, làm chậm hoặc kiểm soát quá trình đó ở mức độ nhất định”.
Trong đó, có “3 hạt, 2 rau, 1 thịt” tuy rất quen thuộc nhưng lại được Tiến sĩ Florian Rader xếp vào nhóm thực phẩm tốt nhất để ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, bảo vệ trái tim.
3 loại hạt ngăn ngừa huyết khối, bảo vệ tim
Các loại hạt vốn là nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhất là đối với tim mạch. Không chỉ bởi tác dụng tăng tuần hoàn máu, giảm mảng bám động mạch mà còn giàu dưỡng chất bồi bổ tim, hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Nổi bật như:
Yến mạch
Nhắc đến thực phẩm mà bệnh tim mạch “sợ” thì không thể bỏ qua yến mạch. Nó rất giàu chất xơ hòa tan, một dưỡng chất có thể làm giảm hấp thu cholesterol vào máu. Nhờ đó, loại ngũ cốc này giúp giảm mỡ máu xấu, ngăn ngừa các cơn đau tim, tình trạng đột quỵ và các bệnh tim mạch.
Có rất nhiều cách chế biến yến mạch để vừa tốt cho sức khỏe lại không gây ngán (Ảnh minh họa)
Đồng thời, beta-glucan trong yến mạch còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Yến mạch còn giàu selen, một chất tốt cho hoạt động của tim, nhất là co bóp và bơm máu trơn tru hơn. Selen cũng hoạt động như một chống oxy hóa giúp sửa chữa và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư.
Các loại đậu
Theo Tiến sĩ Florian Rader, về cơ bản, các loại đậu đều là nhóm hạt có ích cho sức khỏe tim mạch. Nhưng hiệu quả cao nhất phải kể tới đậu đen và đậu lăng.
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen là một nguồn chất xơ hòa tan tuyệt vời. Thậm chí, các nghiên cứu chỉ ra rằng đậu đen có lượng chất xơ hòa tan cao gấp ba lần trong mỗi cốc so với yến mạch. Vì vậy, hiệu quả “dọn rác” mạch máu, giảm mỡ, giảm cân của nó cũng rất cao. Ngoài ra, kali, folate, vitamin B6, và dinh dưỡng thực vật trong đậu đen giúp trái tim khỏe mạnh hơn.
Tương tự, đậu lăng cũng giàu chất xơ hòa tan và các dưỡng chất tốt cho tim mạch. Đặc biệt, nghiên cứu trên chuột cho thấy đậu lăng có tác dụng đảo ngược tổn thương mạch máu do huyết áp cao gây ra. Bởi đậu lăng rất ít chất béo và chứa canxi, kali, magie dồi dào - tất cả đều là khoáng chất có thể giúp giảm huyết áp.
Cả đậu đen và đậu lăng đều rất giàu chất chống oxy hóa, như các polyphenol (đặc biệt là anthocyanin) và các flavonoid bao gồm catechin, myricetin, kaempferol và quercetin. Các chất này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm - một trong những nguyên nhân gây góp phần gây bệnh tim, đồng thời sửa chữa tế bào và chống ung thư.
Hạt bí đỏ
Nhiều người không biết rằng hạt bí đỏ (còn gọi là hạt bí ngô) tuy nhỏ bé nhưng lại rất tốt cho sức khỏe, nhất là hệ tuần hoàn máu. Hạt bí đỏ chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Nhờ có hàm lượng vitamin E cao, hạt bí đỏ hoạt động rất hiệu quả để cung cấp tính đàn hồi cho các mạch máu.
Chất chống oxy hóa của loại hạt này làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể, giữ cho mạch máu trơn tru hơn, ngăn ngừa hình thành mảng bám. Đồng thời, chất xơ tốt trong hạt bí đỏ giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, làm giảm các mảng bám tích tụ trong động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngoài ra, Tiến sĩ Florian Rader cho biết, thường xuyên tiêu thụ hạt bí đỏ cũng giúp bảo vệ các mô trong cơ thể. Chưa kể nó giàu khoáng chất tốt cho hoạt động co bóp của tim như magie, selen.
2 loại rau xanh tốt cho tim mạch
Măng tây và bông cải xanh là những loại rau xanh được Tiến sĩ Florian Rader khuyến nghị nên ăn thường xuyên để động mạch trơn tru, trái tim khỏe mạnh.
Bông cải xanh
Vừa giảm mỡ máu, bảo vệ tim lại hỗ trợ giảm cân giúp bông cải xanh thành loại rau bệnh tim mạch rất “sợ” (Ảnh minh họa)
Bông cải xanh rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó là nguồn cung cấp vitamin A, C, K và phức hợp B tuyệt vời. Ngoài ra, nó rất giàu khoáng chất như kali, canxi và sắt. Đây đều là những chất cần thiết để chúng ta có thể duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh.
Florian Rader nói: “Các nghiên cứu còn tìm ra bằng chứng cho thấy hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh có thể hỗ trợ khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại tắc nghẽn động mạch bằng cách kích hoạt một loại protein nhất định. Loại rau này rất giàu chất xơ và có đặc tính kháng viêm, có thể hạ huyết áp nên không khó hiểu khi nó mang lại tác dụng tốt cho bảo vệ trái tim”.
Măng tây
Bản thân măng tây rất giàu chất xơ, dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Chất xơ có trong măng tây cũng giúp đào thải các chất cholesterol dư thừa trong máu. Ngoài ra do chứa nhiều rutin, nên thực phẩm này còn có tác dụng giúp bảo vệ mao mạch máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn.
Loại rau này còn chứa nhiều axit nucleic và axit sulfurous. Sau khi những thành phần này vào cơ thể, chúng có thể làm sạch một số cholesterol trong mạch máu và thúc đẩy bài tiết ra khỏi cơ thể để đạt được hiệu quả loại bỏ cục máu đông.
Bên cạnh đó, các loại vitamin có trong măng tây có thể tăng cường tính đàn hồi của mạch máu. Nó cũng chứa nhiều axit folic và selen có tác dụng duy trì nhất định đối với sức khỏe của mạch máu cũng như hoạt động co bóp của trái tim.
Loại thịt ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, bảo vệ trái tim
“Với cá biển giàu omega-3, mọi người thường quen thuộc với tác dụng đối với não bộ mà quên mất rằng nó cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch” - Tiến sĩ Florian Rader chia sẻ.
Nên ăn cá, đặc biệt là cá biển sâu 2 lần mỗi tuần để bổ sung omega-3 tốt cho tim mạch và não bộ (Ảnh minh họa)
Lý do là hàm lượng axit béo omega-3 trong cá đã được rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng có tác dụng:
- Làm giảm nồng độ chất béo xấu trong máu.
- Làm giảm huyết áp (mức nhẹ).
- Làm giảm khả năng đông máu.
- Làm giảm nguy cơ bị suy tim và đột quỵ.
- Làm giảm rối loạn nhịp tim.
Vì vậy, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo người mắc bệnh tim mạch nên bổ sung khoảng 1g omega-3 EPA và DHA mỗi ngày. Các loại cá biển sâu như thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ… chính là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào và nên ăn ít nhất 2 lần/tuần. Nếu bạn bị bệnh tim mạch thì bạn có thể bổ sung dầu cá omega-3 liều cao theo sự hướng dẫn của chuyên gia y tế.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.