- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 kiểu ăn uống và 1 hành vi đang 'bóp nghẹt' hai quả thận của nhiều người Việt
Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể nhưng một số kiểu ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học đang làm tăng nguy cơ tổn thương thận.
Theo các chuyên gia, bệnh lý về thận thường diễn biến rất âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng. Do vậy, hiện nay, đa phần bệnh nhân phát hiện ra bệnh thận mạn thường đã ở giai đoạn cuối, có chỉ định lọc máu.
3 kiểu ăn uống gây hại cho thận
BSCKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp, cho biết một số kiểu ăn uống có thể làm tăng nguy cơ bệnh thận mạn đến sớm.
1. Ăn mặn
Theo bác sĩ Hải, thói quen ăn mặn có thể gây ra tăng huyết áp. Hiện nay, người Việt đăng ăn lượng muối gấp gần 2 lần khuyến cáo của WHO.
Theo một số nghiên cứu, nếu huyết áp của một người ở mức cao là 160/100 mmHg thì sau một năm, chức năng lọc máu của thận giảm mất 10ml, sau 3 năm giảm 30ml, 5 năm giảm 50ml... Khi chức năng thận giảm 50% thì sinh lý của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng (xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, phù…).
"Như vậy, một bệnh nhân tăng huyết áp nếu không được kiểm soát thì có thể dẫn tới suy thận sớm", bác sĩ Hải nói.
2. Ăn quá ngọt
Một chế độ quá nhiều đường, đồ ngọt kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ăn nhiều đường gây thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim và đột quỵ.
Bác sĩ Hải cho biết người mắc đái tháo đường nếu không kiểm soát đường huyết thì sau 5-6 năm sẽ có tổn thương cầu thận và gây ra suy thận.
BSCKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp. (Ảnh: PV)
3. Ăn quá nhiều đạm
Theo bác sĩ Hải, chế độ ăn quá nhiều thịt (chất đạm) cũng đã được chứng minh gây ra gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn dư thừa protein động vật cũng có thể dẫn đến các nguy cơ về sỏi thận và ảnh hưởng tới chức năng thận.
1 hành vi gây hại cho thận
Bên cạnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng ảnh hưởng tới chức năng của thận, đặc biệt là thói quen hút thuốc lá. Trong thuốc lá có chưa hàng nghìn chất độc hại cho cơ thể. Đối với những người chức năng thận có vấn đề, có thói quen hút thuốc lá, thì nguy cơ suy thận càng tăng.
Người đã tổn thương thận cần lưu ý gì?
Bác sĩ Hải cho biết bệnh nhân suy thận mạn cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ, đặc biệt lưu ý hạn chế đạm động vật. Nếu ăn quá nhiều thức ăn giàu chất đạm, cơ thể không đào thải được ure, ure tăng cao sẽ gây độc cho cơ thể.
"Có một số trường hợp bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu nhưng bệnh nhân không điều trị, bỏ đi chữa ở ngoài. Họ nhịn ăn cả tuần, chỉ uống nước, các chỉ số gây độc cho cơ thể giảm, tưởng là đã khỏi bệnh", bác sĩ Hải kể.
Tuy nhiên, các bệnh nhân này không hiểu rằng khi họ nhịn ăn như vậy (nhịn cả chất đạm) thì sẽ giảm nguy cơ sản sinh độc tố dư thừa, nhưng điều đó không có nghĩa là thận đã khỏe lại, theo bác sĩ Hải.
"Sau đó, bệnh nhân ăn trở lại nhưng lúc này thận mất chức năng, không đào thải được, cuối cùng đã phải nhập viện cấp cứu", bác sĩ Hải giải thích.
Cách bảo vệ chức năng thận
Để có chức năng thận tốt, chuyên gia lưu ý phải có chế độ ăn cân bằng, khoa học:
- Uống đủ nước.
- Giảm muối để kiểm soát huyết áp.
- Tránh những thức ăn độc hại cho thận như thức ăn có tồn dư chất hóa học, chưa chất bảo quản không được cho phép.
- Tránh ăn quá nhiều thịt.
- Có lối sống lành mạnh, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.
- Đi khám sức khoẻ định kỳ dù đang khoẻ mạnh và khám chuyên khoa sớm khi có các vấn đề bất thường của cơ thể.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe5 giờ trướcNữ giám đốc tỉnh dậy với cơn đau như điện giật ở nửa mặt bên phải. Khi đi khám, cô được chẩn đoán bị u não.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột số trường hợp trầm cảm có thể tự khỏi sau khoảng thời gian nhất định hoặc nhờ thay đổi lối sống, chế độ ăn uống.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhông chỉ lá mà nụ loài cây này đem đun nước uống rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta vẫn dùng lá và nụ tươi phơi khô làm thuốc.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThói quen bẻ cổ, lắc cổ để tạo ra tiếng kêu răng rắc tưởng chừng vô hại, thậm chí mang lại cảm giác "thoải mái" tức thời, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường cho sức khỏe. Hành động này có thể gây ra những tổn thương cho cột sống cổ, dây thần kinh, mạch máu và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGần đây, thời tiết miền Bắc chuyển mùa nên Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều người lớn mắc sởi nhập viện.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai lang là món ăn được nhiều người lựa chọn ăn vào bữa sáng, vậy ăn khoai lang vào bữa sáng có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước râu ngô là thức uống được nhiều người yêu thích vậy nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống nước râu ngô.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChạy bộ là hoạt động thể thao tốt cho sức khoẻ, vậy chạy bộ 2km/ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMassage không đúng cách có thể chấn thương cổ, dẫn đến các biến chứng yếu liệt, khó vận động, lâu dần biến chứng hệ hô hấp, tim mạch, nguy cơ tử vong cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu mới từ Bồ Đào Nha đã chỉ ra tác động đáng kinh ngạc của cà phê đối với tuổi thọ và nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khi về già.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn đu đủ khi bụng đói vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện tiêu hóa, giải độc, tăng cường sức khỏe làn da, ổn định lượng đường trong máu, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp tinh thần minh mẫn và tập trung tốt hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCải bắp là loại rau phổ biến trong mùa đông, cải bắp rất tốt cho sức khoẻ, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn cải bắp?