- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 kiểu ăn uống và 1 hành vi đang 'bóp nghẹt' hai quả thận của nhiều người Việt
Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể nhưng một số kiểu ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học đang làm tăng nguy cơ tổn thương thận.
Theo các chuyên gia, bệnh lý về thận thường diễn biến rất âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng. Do vậy, hiện nay, đa phần bệnh nhân phát hiện ra bệnh thận mạn thường đã ở giai đoạn cuối, có chỉ định lọc máu.
3 kiểu ăn uống gây hại cho thận
BSCKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp, cho biết một số kiểu ăn uống có thể làm tăng nguy cơ bệnh thận mạn đến sớm.
1. Ăn mặn
Theo bác sĩ Hải, thói quen ăn mặn có thể gây ra tăng huyết áp. Hiện nay, người Việt đăng ăn lượng muối gấp gần 2 lần khuyến cáo của WHO.
Theo một số nghiên cứu, nếu huyết áp của một người ở mức cao là 160/100 mmHg thì sau một năm, chức năng lọc máu của thận giảm mất 10ml, sau 3 năm giảm 30ml, 5 năm giảm 50ml... Khi chức năng thận giảm 50% thì sinh lý của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng (xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, phù…).
"Như vậy, một bệnh nhân tăng huyết áp nếu không được kiểm soát thì có thể dẫn tới suy thận sớm", bác sĩ Hải nói.
2. Ăn quá ngọt
Một chế độ quá nhiều đường, đồ ngọt kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ăn nhiều đường gây thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim và đột quỵ.
Bác sĩ Hải cho biết người mắc đái tháo đường nếu không kiểm soát đường huyết thì sau 5-6 năm sẽ có tổn thương cầu thận và gây ra suy thận.
BSCKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp. (Ảnh: PV)
3. Ăn quá nhiều đạm
Theo bác sĩ Hải, chế độ ăn quá nhiều thịt (chất đạm) cũng đã được chứng minh gây ra gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn dư thừa protein động vật cũng có thể dẫn đến các nguy cơ về sỏi thận và ảnh hưởng tới chức năng thận.
1 hành vi gây hại cho thận
Bên cạnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng ảnh hưởng tới chức năng của thận, đặc biệt là thói quen hút thuốc lá. Trong thuốc lá có chưa hàng nghìn chất độc hại cho cơ thể. Đối với những người chức năng thận có vấn đề, có thói quen hút thuốc lá, thì nguy cơ suy thận càng tăng.
Người đã tổn thương thận cần lưu ý gì?
Bác sĩ Hải cho biết bệnh nhân suy thận mạn cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ, đặc biệt lưu ý hạn chế đạm động vật. Nếu ăn quá nhiều thức ăn giàu chất đạm, cơ thể không đào thải được ure, ure tăng cao sẽ gây độc cho cơ thể.
"Có một số trường hợp bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu nhưng bệnh nhân không điều trị, bỏ đi chữa ở ngoài. Họ nhịn ăn cả tuần, chỉ uống nước, các chỉ số gây độc cho cơ thể giảm, tưởng là đã khỏi bệnh", bác sĩ Hải kể.
Tuy nhiên, các bệnh nhân này không hiểu rằng khi họ nhịn ăn như vậy (nhịn cả chất đạm) thì sẽ giảm nguy cơ sản sinh độc tố dư thừa, nhưng điều đó không có nghĩa là thận đã khỏe lại, theo bác sĩ Hải.
"Sau đó, bệnh nhân ăn trở lại nhưng lúc này thận mất chức năng, không đào thải được, cuối cùng đã phải nhập viện cấp cứu", bác sĩ Hải giải thích.
Cách bảo vệ chức năng thận
Để có chức năng thận tốt, chuyên gia lưu ý phải có chế độ ăn cân bằng, khoa học:
- Uống đủ nước.
- Giảm muối để kiểm soát huyết áp.
- Tránh những thức ăn độc hại cho thận như thức ăn có tồn dư chất hóa học, chưa chất bảo quản không được cho phép.
- Tránh ăn quá nhiều thịt.
- Có lối sống lành mạnh, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.
- Đi khám sức khoẻ định kỳ dù đang khoẻ mạnh và khám chuyên khoa sớm khi có các vấn đề bất thường của cơ thể.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe4 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.