- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 kiểu ăn uống và 1 hành vi đang 'bóp nghẹt' hai quả thận của nhiều người Việt
Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể nhưng một số kiểu ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học đang làm tăng nguy cơ tổn thương thận.
Theo các chuyên gia, bệnh lý về thận thường diễn biến rất âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng. Do vậy, hiện nay, đa phần bệnh nhân phát hiện ra bệnh thận mạn thường đã ở giai đoạn cuối, có chỉ định lọc máu.
3 kiểu ăn uống gây hại cho thận
BSCKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp, cho biết một số kiểu ăn uống có thể làm tăng nguy cơ bệnh thận mạn đến sớm.
1. Ăn mặn
Theo bác sĩ Hải, thói quen ăn mặn có thể gây ra tăng huyết áp. Hiện nay, người Việt đăng ăn lượng muối gấp gần 2 lần khuyến cáo của WHO.
Theo một số nghiên cứu, nếu huyết áp của một người ở mức cao là 160/100 mmHg thì sau một năm, chức năng lọc máu của thận giảm mất 10ml, sau 3 năm giảm 30ml, 5 năm giảm 50ml... Khi chức năng thận giảm 50% thì sinh lý của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng (xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, phù…).
"Như vậy, một bệnh nhân tăng huyết áp nếu không được kiểm soát thì có thể dẫn tới suy thận sớm", bác sĩ Hải nói.
2. Ăn quá ngọt
Một chế độ quá nhiều đường, đồ ngọt kéo dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ăn nhiều đường gây thừa cân, béo phì, tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2 cũng như các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác như bệnh tim và đột quỵ.
Bác sĩ Hải cho biết người mắc đái tháo đường nếu không kiểm soát đường huyết thì sau 5-6 năm sẽ có tổn thương cầu thận và gây ra suy thận.
BSCKII Lê Quang Hải, Khoa Thận - Tiết niệu - Lọc máu, Bệnh viện Nông Nghiệp. (Ảnh: PV)
3. Ăn quá nhiều đạm
Theo bác sĩ Hải, chế độ ăn quá nhiều thịt (chất đạm) cũng đã được chứng minh gây ra gánh nặng cho thận. Một chế độ ăn dư thừa protein động vật cũng có thể dẫn đến các nguy cơ về sỏi thận và ảnh hưởng tới chức năng thận.
1 hành vi gây hại cho thận
Bên cạnh chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt không lành mạnh cũng ảnh hưởng tới chức năng của thận, đặc biệt là thói quen hút thuốc lá. Trong thuốc lá có chưa hàng nghìn chất độc hại cho cơ thể. Đối với những người chức năng thận có vấn đề, có thói quen hút thuốc lá, thì nguy cơ suy thận càng tăng.
Người đã tổn thương thận cần lưu ý gì?
Bác sĩ Hải cho biết bệnh nhân suy thận mạn cần tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ, đặc biệt lưu ý hạn chế đạm động vật. Nếu ăn quá nhiều thức ăn giàu chất đạm, cơ thể không đào thải được ure, ure tăng cao sẽ gây độc cho cơ thể.
"Có một số trường hợp bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối có chỉ định lọc máu nhưng bệnh nhân không điều trị, bỏ đi chữa ở ngoài. Họ nhịn ăn cả tuần, chỉ uống nước, các chỉ số gây độc cho cơ thể giảm, tưởng là đã khỏi bệnh", bác sĩ Hải kể.
Tuy nhiên, các bệnh nhân này không hiểu rằng khi họ nhịn ăn như vậy (nhịn cả chất đạm) thì sẽ giảm nguy cơ sản sinh độc tố dư thừa, nhưng điều đó không có nghĩa là thận đã khỏe lại, theo bác sĩ Hải.
"Sau đó, bệnh nhân ăn trở lại nhưng lúc này thận mất chức năng, không đào thải được, cuối cùng đã phải nhập viện cấp cứu", bác sĩ Hải giải thích.
Cách bảo vệ chức năng thận
Để có chức năng thận tốt, chuyên gia lưu ý phải có chế độ ăn cân bằng, khoa học:
- Uống đủ nước.
- Giảm muối để kiểm soát huyết áp.
- Tránh những thức ăn độc hại cho thận như thức ăn có tồn dư chất hóa học, chưa chất bảo quản không được cho phép.
- Tránh ăn quá nhiều thịt.
- Có lối sống lành mạnh, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.
- Đi khám sức khoẻ định kỳ dù đang khoẻ mạnh và khám chuyên khoa sớm khi có các vấn đề bất thường của cơ thể.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.