- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại dầu ăn vừa tốt cho sức khoẻ lại giúp giảm cân nếu sử dụng đúng cách
Không phải loại dầu nào cũng xấu, đặc biệt 3 loại này có thể làm đẹp da và giảm cân nếu sử dụng điều độ, đúng cách hàng ngày.
Dầu ăn là một chế phẩm được chiết xuất từ thực vật hoặc động vật. Sử dụng khi nấu nướng sẽ giúp món ăn thơm ngon và dậy mùi hơn. Chất béo trong dầu ăn đóng vai trò cấu tạo màng tế bào, hỗ trợ xương phát triển và bổ sung dưỡng chất cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Nếu sử dụng đúng cách thì dầu ăn rất tốt cho sức khỏe.
Nhưng ngược lại, việc lạm dụng dầu ăn hoặc sử dụng các loại dầu thừa, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần… sẽ khiến cơ thể mắc bệnh và thậm chí gây ung thư. Theo Kimberley Rose Francis – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học bang Florida (Mỹ), có 3 loại dầu có lợi cho sức khỏe, thậm chí giúp giảm cân mà ít ai biết đến.
Dầu ăn nếu sử dụng đúng cách sẽ vô cùng tốt với sức khỏe.
3 loại dầu giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe
1. Dầu ô liu
Từ bao đời nay, dầu ô liu đã được các chuyên gia đánh giá rất cao về dinh dưỡng, cũng như các lợi ích tuyệt vời của chúng với sức khỏe. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI), dầu ô liu chứa các axit béo không bão hòa giúp giảm viêm, giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh mãn tính hiệu quả.
Bên cạnh đó, dầu ô liu còn giàu vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ ức chế sự tác động của các gốc tự do và ngăn sự phát triển của tế bào ác tính, nhờ vậy mà phòng ngừa ung thư hiệu quả. Loại dầu này cũng chứa các hợp chất có lợi cho tim mạch, giúp ngăn ngừa tình trạng béo phì tích mỡ.
Dầu ô liu là loại dầu tốt cho sức khỏe được nhiều chuyên gia đánh giá cao.
Tuy tốt là thế nhưng dầu ô liu có một nhược điểm, đó chính là không thể sử dụng ở nhiệt độ cao. Loại dầu này nếu bị làm quá nóng sẽ sản sinh những chất gây hại cho sức khỏe. Bạn nên sử dụng dầu ô liu ở nhiệt độ thấp để ngăn thức ăn bị cháy, hoặc kết hợp cùng salad và rưới lên trên các món ăn nóng để tăng phần ngon miệng.
2. Dầu đậu nành
Dầu đậu nành được nhiều người yêu thích vì sở hữu nhiều vitamin và khoáng chất. Chuyên gia Kimberley chia sẻ, chúng chứa vitamin K giúp tăng cường sức khỏe xương, vitamin E giúp chống viêm và tốt cho làn da, đặc biệt là axit béo omega3 củng cố sức khỏe tim mạch.
Bạn có thể sử dụng loại dầu này trong chế độ ăn kiêng bởi chúng rất ít cholesterol xấu và natri, vừa tốt cho sức khỏe lại còn giúp kiểm soát cân nặng. Bên cạnh đó, dầu đậu nành hoặc các sản phẩm từ đậu nành còn làm tăng các axit amin và các phân tử giống như keratin trong sợi tóc, củng cố nuôi dưỡng từ chân tóc, giúp tóc dày đẹp.
Dầu đậu nành giúp tốt cho sức khỏe tim mạch, thậm chí là tăng cường xương khớp.
Khác với dầu ô liu, dầu đậu nành có điểm bốc khói cao nên thường dùng để chiên rán, nấu nướng mà không lo gây độc hại. Tuy nhiên trong khi chiên thực phẩm, nếu dầu chuyển màu sậm hoặc đen thì không nên tiếp tục chiên mà nên thay dầu mới. Bạn có thể kết hợp dầu đậu nành với các món trộn và salad để tăng cường lợi ích.
3. Dầu mè
Loại dầu này giàu axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Chính vì thế, chúng sở hữu đặc tính chống oxy hóa, chống viêm giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh, trong đó có ung thư. Dầu mè còn góp phần điều chỉnh huyết áp nhờ lượng chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa polyphenol.
Theo Hội Tim mạch Mỹ (AHA), dầu mè là một trong những loại dầu ăn giúp phòng ngừa bệnh tim cực tốt. Nếu sử dụng đều đặn và đúng cách, dầu mè còn nuôi dưỡng hệ thần kinh, chống lại chứng lo âu và stress, trầm cảm… Những người hay mất ngủ, mệt mỏi kéo dài cũng nên dùng dầu mè để cải thiện tình trạng.
Dầu mè tốt cho những người hay mệt mỏi, mất ngủ kéo dài.
Dầu mè nên được dùng để nấu các món áp chảo với nhiệt độ thấp, không quá 180 độ C để tránh tình trạng mất chất dinh dưỡng và sản sinh chất độc. Không được sử dụng quá nhiều dầu mè trong một lần vì có thể gây tăng cân. Chỉ 1-2 muỗng là đủ cho món ăn thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Theo PNVN
-
Sức khỏe4 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe8 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe11 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.