- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ra chợ mua rau, người thông minh sẽ không ham rẻ mà mua 3 loại này vì có thể chứa độc tố gây ung thư, loại cuối cùng còn bị WHO cảnh báo
Ra chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên tỉnh táo né ngay 3 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể là "sát thủ" gây bệnh ung thư cho cả gia đình.
- Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư
- Johnson & Johnson lại phải thu hồi sản phẩm kem chống nắng do phát hiện có chất gây ung thư
- 6 món ăn khoái khẩu của giới trẻ chứa nhiều chất gây ung thư acrylamide, muốn sống thọ hãy tránh xa
Rau xanh là thực phẩm lành mạnh bậc nhất, chính vì thế các bác sĩ vẫn thường khuyên chúng ta nên tăng cường ăn rau mỗi ngày. Rau không chỉ ít calo mà còn giàu chất xơ, vitamin giúp bảo vệ đường ruột, ngừa táo bón, ngừa ung thư...
Nhưng, thực phẩm có lành mạnh đến mấy cũng có thể là một con dao 2 lưỡi. Nếu tiêu thụ khi chúng chứa độc tố thì khả năng mắc bệnh vẫn còn, thậm chí là vô cùng nguy hiểm.
Ra chợ mua rau, các bà nội trợ thông thái nên tỉnh táo né ngay 3 loại rau củ dưới đây vì chúng có thể là "sát thủ" gây bệnh ung thư cho cả gia đình.
3 loại rau chứa chất gây ung thư không nên mua khi đi chợ
1. Rau cải thảo được ngâm trong chất formaldehyde
Rau cải thảo rất ngọt và giòn vì vậy thường được dùng để ăn các món lẩu trong mùa đông. Tuy nhiên, nhược điểm của loại rau này là có thời gian bảo quản rất ngắn, đặc biệt rất dễ bị dập, hỏng. Để giúp cải thảo tươi ngon hơn, một số người bán sẽ ngâm loại rau này trong dung dịch bảo quản có chứa formaldehyde. Nếu tiếp xúc nhiều với chất formaldehyde, con người dễ bị dị ứng, mắc các bệnh về hô hấp, thậm chí là ung thư...
Để giúp cải thảo tươi ngon hơn, một số người bán sẽ ngâm loại rau này trong dung dịch bảo quản có chứa formaldehyde.
Việc nhận biết cải thảo có được ngâm trong chất bảo quản không hoàn toàn không khó. Nếu bị ngâm, rau cải thảo sẽ có mùi hăng, giống như mùi thuốc khử trùng; tươi kỳ lạ, đến mức không có một vết của sâu ăn; hoặc bên ngoài tươi, bên trong lại thối rữa... Lúc này dù cải thảo có rẻ đến mấy bạn cũng không nên mua về ăn để tránh rước thêm bệnh về cho cả gia đình.
2. Giá đỗ không có rễ
Giá đỗ là thực phẩm có nguồn gốc từ đậu xanh nảy mầm, chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là amino acid, protein... sẽ rất có lợi cho sức khỏe nếu được ngâm ủ theo cách truyền thống.
Tuy nhiên, ngày nay vì lợi nhuận, có không ít người bán hàng đã sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Những loại hoá chất này gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư.
Những loại giá đỗ được phun hóa chất thường có điểm chung là mập bất thường, trắng ngần, không có rễ... vì thế khi đi chợ bạn nên tránh mua phải loại giá này, thay vào đó nên chọn loại giá thân gầy, không quá trắng và nhất định phải có rễ.
Bên cạnh đó, những người bị tiêu chảy, tỳ vị hư hàn không nên ăn giá đỗ. Vì giá đỗ có tính lạnh, nếu ăn vào sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa, khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng.
3. Rau dớn
Rau dớn là một loại rau họ dương xỉ, có tên tiếng anh là Pteridium aquilinum. Loại rau rừng này được nhiều người yêu thích, mỗi lần bày bán ở chợ là bán hết rất nhanh. Nhưng rau dớn lại từng được chứng minh rằng có chứa chất ptaquiloside - một loại chất độc được chứng minh là có thể gây ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.
Vào năm 2007, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã phân loại ptaquiloside là chất gây ung thư nhóm 2B - nhóm này bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người. Tuy vẫn phải cần có nhiều hơn nghiên cứu về nguy cơ gây ung thư của rau dớn nhưng dù sao chúng ta vẫn nên cảnh giác với nó, nên hạn chế hoặc là từ chối không mua loại rau này về ăn để đảm bảo sức khỏe.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.