- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại quả bổ máu nhất và cực tốt cho tiêu hóa được bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng
Mùa hè là mùa của rất nhiều loại trái cây, nhưng mua loại trái cây nào để tốt cho sức khỏe? Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 3 loại trái cây vừa dễ tìm lại tốt cho sức khỏe.
Bác sĩ Đổng Nghị và Y tá Dương Phương thuộc Khoa Dinh dưỡng của Trung tâm điều dưỡng và phục hồi chức năng Đại Liên (trực thuộc Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc) chia sẻ về công dụng của 3 loại trái cây, vô cùng tốt cho sức khỏe.
1. Nữ hoàng của các loại trái cây: Dâu tây
Dâu tây được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại trái cây”. Dâu tây rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin PP, vitamin B1, vitamin B2, carotene, tannin, axit aspartic, đồng, pectin, cellulose, axit folic, sắt, canxi, axit ellagic và anthocyanin.
Những chất dinh dưỡng này có vai trò tốt trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển, mang lại lợi ích lớn cho người già và trẻ em. Các nghiên cứu của các học giả nước ngoài đã phát hiện ra rằng các thành phần hoạt tính trong dâu tây có thể ức chế sự phát triển của khối u.
Ngoài ra, cứ 100 gram dâu tây chứa 50 - 100 mg vitamin C, cao gấp hơn 10 lần so với táo và nho. Nghiên cứu khoa học đã xác nhận rằng vitamin C có thể loại bỏ sự lỏng lẻo và giảm trạng thái căng thẳng của các tế bào, làm cho cấu trúc của các tế bào não săn chắc, da mịn màng và đàn hồi tốt hơn, đồng thời có tác động quan trọng tới sự phát triển của não và trí tuệ. Ăn một vài quả dâu tây sau bữa ăn, có thể giúp phân hủy chất béo, có lợi cho tiêu hóa.
2. Hàm lượng sắt cao nhất: Quả anh đào
Hàm lượng sắt trong quả anh đào là nhiều nhất trong số các loại trái cây, gấp 8 lần so với dâu tây, 10 lần so với quả chà là, 12 lần so với táo gai và 20 lần so với táo. Sắt là một trong những thành phần quan trọng để tạo máu, vì vậy mọi người nên ăn nhiều quả anh đào để ngăn ngừa thiếu máu. Ngoài ra, anh đào cũng rất giàu protein, đường, carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và canxi, phốt pho và các khoáng chất khác.
Trong sách y học Trung Quốc cổ đại cho rằng “Anh đào có thể giữ ẩm cho da, giúp da luôn trong trạng thái mịn màng, trắng hồng”. Điều này chứng minh rằng quả anh đào có tác dụng làm đẹp. Beta-carotene trong quả anh đào có tác dụng ức chế sự hình thành melanin, và vitamin C có tác dụng làm trắng da. Do đó, ăn anh đào thường xuyên có tác dụng dưỡng nhan.
Nếu cảm thấy khó ngủ, bạn nên ăn quả anh đào vì chúng chứa melatonin. Melatonin là một chất hóa học có vai trò điều chỉnh giấc ngủ, trì hoãn quá trình lão hóa và ngăn ngừa nguy cơ mất trí nhớ.
3. Tốt cho tiêu hóa nhất: Quả dứa
Dứa rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng vitamin C gấp 5 lần táo và giàu enzym bromelain. Enzym này được chú ý nhiều nhất về tác dụng đối với tiêu hóa, nó giúp “cắt nhỏ” protein. Do đó, uống nước ép dứa, có thể tiêu hóa chất béo hiệu quả, tốt nhất là ăn dứa sau khi ăn thịt và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.
Tác dụng khác của enzym bromelain:
- Bromelain có đặc tính kháng viêm, giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Tiêu thụ nước ép thường xuyên sẽ giúp bạn đối phó với chấn thương, giảm đau, viêm, đặc biệt là viêm khớp. Nó còn có khả năng chống viêm đặc biệt hữu ích trong việc chống lại bệnh cúm hoặc dị ứng thời tiết
- Bromelain với đặc tính chống đông máu nên cực kỳ hữu hiệu với đối với việc ngân chặn bệnh đột quỵ do thiếu máu cục bộ gây ra do cục máu đông làm tắc ngẽn mạch máu.
Ngoài ra, trong thịt quả dứa cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác như fructose, glucose, axit amin, axit hữu cơ, protein, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt, carotene và các loại vitamin khác nhau.
Lưu ý: Những người dị ứng với bromelain, dễ gây ngứa và các triệu chứng khác thì không nên ăn dứa. Không nên ăn quá nhiều dứa cùng một lúc để tránh kích thích niêm mạc miệng.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe8 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe17 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.