- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại rau củ quen mặt này phải sơ chế kỹ tránh ngộ độc
Chuyên gia khuyên một số loại rau cần sơ chế kỹ, chần nước nóng trước khi chế biến hoặc ăn, để tránh nguy cơ bị ngộ độc, thậm chí tử vong.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chần rau giúp bảo quản màu sắc và giữ các chất dinh dưỡng.
Rau được cho vào nước sôi trong thời gian ngắn, sau đó vớt ra ngay để cho vào nước lạnh có đá trước khi chế biến tiếp.
Dưới đây là những loại rau cần được chuyên gia khuyên sơ chế sao để an toàn hơn khi sử dụng:
Các loại rau khó rửa
Gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, nấm, tảo bẹ...
Các loại rau như súp lơ, có một lớp sáp trên bề mặt, nước không thể rửa sạch hoàn toàn.
Từ đây mà nhiều người lo lắng rằng bụi, dư lượng thuốc trừ sâu, trứng côn trùng và các chất gây ô nhiễm khác của bông cải xanh sẽ không được rửa sạch.
Ngoài ra, súp lơ, nấm, tảo bẹ… có thể không dễ làm sạch do cấu trúc của chúng, vì vậy khi nấu ăn, chúng ta cần chần qua nước nóng sẽ giúp loại bỏ bớt các thành phần độc hại.
Nấm mèo
Theo National Jewish Health, nấm mèo là một loại thực phẩm có màu đen rất đặc biệt, ăn nấm thường xuyên có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tóc, đồng thời có thể thúc đẩy lưu lượng máu, bổ sung các nguyên tố giàu chất sắt, ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Chất polysaccharid trong nấm là nguồn dinh dưỡng chính có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, chống loét miệng, thúc đẩy máu lưu thông, đạt được mục đích hạ lipid máu, ổn định huyết áp.
Trước khi ăn nấm, bạn cần ngâm nấm trước với nước ấm, hoặc chần qua để nấm mềm ra, có lợi hơn cho sức khỏe và có thể khử độc tố hiệu quả.
Giá đỗ
Giá đỗ có vị ngọt mát, thanh mát, nhiều gia đình vẫn tự làm ở nhà nhưng giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi sinh vật.
Báo cáo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới về giá đỗ và các loại rau mầm khác cho thấy giá đỗ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Do môi trường trồng giá đỗ là nơi ẩm ướt, ấm áp, đây cũng là nơi thích hợp cho vi sinh vật phát triển và sinh sản, khiến giá đỗ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Những loại phổ biến hơn là Listeria, Salmonella và E. coli.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), từ năm 1996 đến tháng 8/2020, đã có 52 đợt bùng phát dịch bệnh do thực phẩm liên quan đến giá đỗ bị ô nhiễm, dẫn đến 2.700 ca nhiễm bệnh.
Vi khuẩn gây bệnh này sợ nóng, có thể tiêu diệt bằng cách chần qua nước nóng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
FDA cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng tất cả các loại giá đỗ, kể cả giá đỗ xanh, phải được làm nóng hoàn toàn mới có thể ăn được an toàn.
Vì vậy, khi ăn giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ nguội, bạn phải chần qua nước nóng trước khi ăn.
Các loại đậu
Các loại đậu thường dùng là đậu xanh, đậu lăng … có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Đậu lăng rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không thích hợp để ăn sống vì chứa một lượng lớn saponin, nếu không nấu chín sẽ có thể bị ngộ độc.
Ngộ độc thực phẩm do ăn đậu hầu hết có biểu hiện ra mồ hôi lạnh, chân tay tê mỏi, chóng mặt, nhức đầu, đau bụng, tiêu chảy, sốt, vì vậy nên chần đậu trước rồi mới nấu lượt thứ hai để đảm bảo đậu chín kỹ.
Theo Giáo dục thời đại
-
Sức khỏe11 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.