- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm dễ nhiễm ký sinh trùng: Cẩn trọng khi chế biến kẻo hại đường ruột
Đây là những loại thịt chứa nhiều ký sinh trùng và dễ gây bệnh tật nhất, nhưng được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn nên đặc biệt cẩn thận khi sử dụng.
Thực phẩm nhiễm khuẩn, ký sinh trùng có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường cho sức khỏe. Vì thế, chúng ta cần nhận biết các loại thịt không đảm bảo vệ sinh, an toàn để phòng tránh ngộ độc, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, dưới đây là 4 món thịt chứa nhiều ký sinh trùng nhất. Nếu bạn muốn sử dụng trong bữa ăn gia đình, cần làm sạch đúng cách và nấu chín kỹ trước khi ăn nếu không muốn sơ suất trực tiếp đưa vào cơ thể hàng ngàn ký sinh trùng.
1. Nội tạng động vật
Thịt nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như ruột, gan, tim, thận, dạ dày, cật… Những món ăn nấu từ nội tạng động vật vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng, là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng là loại thịt chứa nhiều ký sinh trùng, tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe.
Bởi nội tạng phần lớn là các cơ quan bài tiết của động vật, tất cả các chất độc sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể qua các cơ quan này. Vì thế các loại nội tạng thường dễ tồn dư chất thải, chất độc hại mà cơ thể chưa đào thải hết. Không những thế, ruột một số động vật còn chứa rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm như khuẩn E.coli, khuẩn gây bệnh tả, kết lỵ… Nếu không xử lý sạch, các món ăn từ nội tạng động vật có thể gây hại cho cơ thể, gây ngộ độc, thậm chí là tử vong.
Ngoài ra, nội tạng của động vật còn chứa hàm lượng cholesterol rất cao, nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Nếu tiêu thụ nhiều nội tạng động vật có nguy cơ tăng mỡ máu, có hại cho tim mạch.
Vì vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại thịt nội tạng động vật. Với những gia đình xem thịt nội tạng là món ăn yêu thích và tiêu thụ hằng ngày thì nên cân nhắc về các nguy cơ sức khoẻ có thể xảy ra.
2. Thịt xay sẵn
Thịt băm, xay là nguyên liệu đơn giản, tiện lợi giúp người nội trợ dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon. Vì thế đây là nguyên liệu phổ biến được nhiều gia đình Việt lựa chọn. Tuy nhiên, thịt xay sẵn được bày bán ẩn chứa nhiều rủi ro cho sức khoẻ.
Bởi loại thịt này đã được xay nhuyễn nên khó xác định được thành phần và nguồn gốc thịt. Phần thịt này có thể được chọn từ những miếng thịt chất lượng kém, thịt để lâu hay thậm chí là thịt ôi thiu nhiễm khuẩn và chứa rất nhiều độc hại.
Tiếp đến, thiết bị xay thịt có thể không đảm bảo vệ sinh. Nếu máy xay không được làm sạch kịp thời và thường xuyên, thịt đưa vào sẽ bị biến chất và nhiễm khuẩn, ký sinh trùng hay trộn lẫn với những loại thịt bị nhiễm khuẩn trước đó.
Do đó, tốt hơn hết bạn nên chọn mua thịt nguyên miếng hay thịt có nguồn gốc rõ ràng và tự sơ chế thay vì mua thịt được xay sẵn.
3. Thịt ếch
Theo các kết quả nghiên cứu, hơn 60% ếch trong tự nhiên có chứa một loại ký sinh trùng có tên là Schistocephalus. Nếu ăn phải ếch có chứa ký sinh trùng này, con người sẽ trở thành vật chủ mới của nó. Bên cạnh đó, schistocephalus còn có thể thâm nhập vào cơ thể con người khi tiếp xúc qua các vết thương trên da. Do đó, khi chế biến thịt ếch, người nội trợ nên nhớ đeo găng tay cẩn thận. Đồng thời, phải nấu thịt ếch nấu chín kỹ, ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút mới đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, trên thực tế, tỷ lệ nhiễm schistocephalus ở ếch nuôi nhân tạo rất thấp nên bạn có thể lựa chọn ếch nuôi cho bữa ăn của gia đình thay vì ếch tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn cần đảm bảo quy trình chế biến vệ sinh và nấu chín kỹ.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.