- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân
Có câu “bệnh từ miệng mà ra”. Thông thường, ăn không đúng thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể. Và 3 loại thực phẩm này ăn càng nhiều càng khiến gan bị bệnh nặng hơn, nên tránh.
Ngộ độc thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến khi bạn ăn không đúng loại thực phẩm. Nó sẽ thường xuất hiện chỉ sau một thời gian ngắn khi loại thực phẩm không tốt đó đi vào cơ thể. Tuy nhiên, điều này không đáng sợ bằng việc mầm mống bệnh cứ tích lũy dần trong cơ thể để rồi một ngày nào đó bùng phát.
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể của chúng ta. Tất cả thực phẩm chúng ta ăn vào cơ thể cần được gan phân hủy và chuyển hóa. Do đó, gan còn được gọi là "người quản lý giải độc" của cơ thể. Nếu những thực phẩm bạn ăn không tốt thì gan chính là nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng.
Dưới đây là 3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân.
1. Thực phẩm nướng, hun khói, ngâm muối và chiên
Ví dụ, nhiều loại thực phẩm hun khói, ngâm chua vượt quá tiêu chuẩn nitrit (chất gây ung thư), thực phẩm chiên, nướng ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thực phẩm sẽ bị phân hủy tạo ra chất gây ung thư hydrocacbon thơm đa vòng, không chỉ gây ung thư gan, chẳng hạn như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng… mà còn có mối quan hệ nhất định đến hàng loạt bệnh mãn tính khác.
Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, ít ăn đồ nướng, đồ chiên, hun khói, đồ chua, rửa sạch rau quả để tránh hấp thụ quá nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vào cơ thể, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.
2. Thực phẩm bị mốc
Sau khi ăn thực phẩm bị mốc sẽ rất có hại cho gan, chủ yếu là do thực phẩm bị mốc sẽ sản sinh ra chất độc aflatoxin, độc tố aflatoxin dễ dẫn đến ung thư gan, thậm chí đe dọa an toàn tính mạng con người.
Thông thường, sau khi ăn thực phẩm mốc xong bạn sẽ không cảm thấy có hại hay phản ứng bất lợi nào cho sức khỏe của mình cả. Nhưng thực chất đó mới là điều đáng sợ của aflatoxin, nó sẽ tích lũy dần trong cơ thể và gâu ung thư.
Thực phẩm ẩm mốc thường gặp trong cuộc sống hàng ngày bao gồm bánh mì, đậu phộng, hoa quả... Mặc dù chúng ta luôn đề cao sự thanh đạm (tiết kiệm) trong cuộc sống hàng ngày nhưng chúng ta nên lấy sức khỏe làm tiêu chí hàng đầu.
Ngoài ra, chúng ta nên chú ý hơn đến dầu ăn hàng ngày, nên chọn thương hiệu lớn, nếu nguyên liệu làm ra dầu ăn bị mốc thì dầu ăn được sản xuất ra cũng sẽ gây hại cho cơ thể con người.
3. Tất cả các loại rượu bia
Rượu gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu, ung thư gan.
Sau khi uống, rượu bia sẽ được phân hủy và chuyển hóa tại gan, khi tế bào gan của chúng ta hoạt động, bia rượu sẽ làm tổn thương tế bào gan khiến tế bào gan phân hủy và quá trình chuyển hóa axit béo bị cản trở, từ từ khiến mỡ lắng đọng, dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu tình trạng này tiếp tục tiến triển sẽ dẫn đến xơ hóa gan, sau đó là xơ gan do rượu. Một số người bị bệnh này sẽ tiếp tục phát triển thành ung thư gan.
Do đó, rượu bia không phải là một loại nước mà bạn nên uống thường xuyên, hạn chế lượng và tần suất uống càng nhiều càng tốt là yếu tố quan trọng giúp bạn bảo vệ lá gan của mình.
THEO PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau thăm khám tổng quát, người phụ nữ ngỡ ngàng vì phát hiện túi ngực đặt trước đó 14 năm bị vỡ nhưng không có dấu hiệu.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười phụ nữ 48 tuổi ở Hà Nội được gia đình đưa vào viện tâm thần vì hoang tưởng chồng ngoại tình, có hành vi chửi bới, đe doạ cả nhà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNão bộ là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Xây dựng cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh sẽ giúp trẻ có một não bộ khỏe mạnh. Hãy tránh xa các thực phẩm có hại sau đây để giúp trẻ tránh được nguy cơ suy giảm nhận thức, lão hóa và ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nam giới và phụ nữ, sàn chậu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể. Các bài tập Kegel giúp giải quyết các vấn đề do cơ sàn chậu yếu gây ra, thậm chí tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Cơ quan y tế phát hiện thêm hai hợp chất bất thường trong thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của hãng dược Kobayashi.