3 loại trái cây là “vua hạ đường huyết”, ăn thường xuyên có thể làm thông mạch máu, tuyến tụy trẻ ra nhiều tuổi

Trong chế độ ăn, người tiểu đường có thể lựa chọn 3 loại trái cây dưới đây vì chúng là “vua hạ đường huyết”, lại giúp thông mạch máu, tốt cho tuyến tụy.

Cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi trong sinh hoạt khiến tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao. Tình trạng đường huyết tăng ngoài gây ra bệnh tiểu đường thì còn tổn hại đến nhiều cơ quan khác nhau của cơ thể.

Để cân bằng đường huyết thì việc duy trì sức khỏe của tuyến tụy là rất quan trọng. Bởi tuyến tụy là cơ quan giữ chức năng tiêu hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Nếu tuyến tụy suy yếu, sẽ khiến cho đường huyết khó kiểm soát, gây nên tình trạng chóng mặt, run rẩy, mất ý thức và khiến tình trạng bệnh tiểu đường ngày càng trầm trọng. Theo bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Zheng Shiyan, tuyến tụy là cơ quan thuộc hệ tiêu hóa nên những thói quen ăn uống sai lầm có thể dẫn đến tổn thương tuyến tụy.

Trong chế độ ăn, người tiểu đường có thể lựa chọn 3 loại trái cây dưới đây vì chúng là “vua hạ đường huyết”, lại giúp thông mạch máu, tốt cho tuyến tụy.

3 loại trái cây là “vua hạ đường huyết”

Trước hết, táo là một loại trái cây rất phổ biến và cũng là loại trái cây hạ đường huyết rất tốt. Táo rất giàu pectin, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, táo còn chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy tiết insulin, từ đó làm giảm lượng đường trong máu.

Bên cạnh đó, pectin trong táo còn có thể loại bỏ rác thải trong mạch máu, giữ cho mạch máu thông thoáng và ngăn ngừa hình thành huyết khối.

3 loại trái cây là vua hạ đường huyết”, ăn thường xuyên có thể làm thông mạch máu, tuyến tụy trẻ ra nhiều tuổi-1
Táo rất giàu pectin, có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Thứ hai, quả việt quất. Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh. Những anthocyanin này có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giữ cho mạch máu thông thoáng và ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Ngoài ra, quả việt quất còn chứa một lượng lớn vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin, thúc đẩy tiết insulin. Điều này giúp duy trì sức khỏe của tuyến tụy được tốt hơn.

3 loại trái cây là vua hạ đường huyết”, ăn thường xuyên có thể làm thông mạch máu, tuyến tụy trẻ ra nhiều tuổi-2
Quả việt quất rất giàu anthocyanin, có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Cuối cùng, kiwi cũng là loại trái cây giảm đường rất tốt. Quả kiwi rất giàu vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Trong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, chất inositol dồi dào trong trái kiwi có thể điều chỉnh sự chuyển hóa đường, do đó làm giảm lượng đường trong máu.

3 loại trái cây là vua hạ đường huyết”, ăn thường xuyên có thể làm thông mạch máu, tuyến tụy trẻ ra nhiều tuổi-3
Quả kiwi rất giàu vitamin C và chất xơ, có thể cải thiện độ nhạy insulin.

Tóm lại, táo, việt quất và kiwi là ba loại trái cây mà bệnh nhân tiểu đường có thể tiêu thụ được. Chúng không chỉ có thể làm giảm lượng đường trong máu mà còn làm sạch mạch máu, loại bỏ cục máu đông và làm tuyến tụy khỏe hơn.

Người bệnh nên ăn trái cây vào thời điểm giữa hai bữa, hoặc ăn trước khi ngủ trưa một tiếng, hai thời điểm này là lúc thuốc hạ đường huyết hoạt động mạnh nhất, lúc này bệnh nhân rất dễ bị hạ đường huyết nên ăn một số loại trái cây có thể được ngăn chặn. Một số loại trái cây nhiều đường mà người bệnh nên tránh là: quả nho, quả dứa, quả xoài, quả chuối, quả bơ...

Người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ và hỏi bác sĩ về liều lượng trái cây mình có thể tiêu thụ.


Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://toquoc.vn/3-loai-trai-cay-la-vua-ha-duong-huyet-an-thuong-xuyen-co-the-lam-thong-mach-mau-tuyen-tuy-tre-ra-nhieu-tuoi-20240311101229579.htm

thực phẩm tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.