- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại gia vị trong nhà bếp tưởng chừng ít đường nhưng lại là thủ phạm gây tăng đường huyết
Có một số loại gia vị thường gặp trong đời sống hàng ngày, vị của chúng giúp món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên ăn nhiều những loại gia vị này có thê khiến đường huyết tăng cao, kiến nghị ăn càng ít càng tốt.
- Chuyên gia Nhật Bản tiết lộ 2 loại nước quen thuộc có thể làm giảm tỉ lệ tử vong ở người bệnh tiểu đường lên đến 63%
- Uống thuốc nam trị tiểu đường, người đàn ông suýt chết
- Hóa ra 6 món này làm đường trong máu tăng cao hơn bạn tưởng, âm thầm khiến chúng ta có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà không ngờ tới
Ngày nay, con người ngày càng chú trọng hơn đến việc giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, trong cuộc sống thực tế, nhiều người có những thói quen ăn uống và sinh hoạt không tốt dẫn đến các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường. Đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường trong những năm gần đây tăng khá cao. Đường huyết tăng cao trong thời gian dài, không những dẫn đế suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng,
Trường hợp điển hình: Cô Trương năm nay 40 tuổi, cô ở nhà mở shop bán hàng online, nhờ chăm chỉ nên việc kinh doanh của shop online ngày càng phát đạt, đơn hàng ngày càng nhiều, kéo theo đó là phải làm thêm giờ và thức khuya. Ba bữa trong ngày không cố định, đôi khi bận rộn, cô Trương không có thời gian uống nước hoặc đi vệ sinh, ăn uống thường là một vài chiếc bánh hấp ăn kèm với nước sốt cay. Bỗng một ngày cô Trương bị ngất xỉu tại nhà và được gia đình đưa đến bệnh viện để điều trị.
Ảnh minh họa
Sau khi kiểm tra, hóa ra là do lượng đường trong máu cao, sau khi hỏi chồng của cô Trương thì được biết, cô Trương không thích ăn đồ ngọt, nhưng lại thích ăn nước sốt cay. Theo như lời chị kể thì ăn bún phở hay ăn thịt đều thích cho nước sốt cay ăn cùng. Nguyên nhân khiến đường huyết của cô tăng cao là do sử dụng nước sốt cay trong thời gian dài. Nước sốt cay rất dễ gây khó chịu cho đường ruột và dạ dày, ăn thường xuyên sẽ khiến chức năng đường ruột bị rối loạn, không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết. Để tăng mùi vị của nước sốt, trong quá trình sản xuất, nhà chế biến thường cho nhiều muối, điều này cũng sẽ gây ra lượng ion natri quá mức, sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Có thể nhiều người lo sợ tình trạng đường huyết cao nên sẽ chú ý đến việc ăn ít đường trong khẩu phần ăn hàng ngày, tuy nhiên lại không chú ý đến các loại gia vị. Bác sĩ nhắc nhở: Trên thực tế, thường xuyên ăn một số loại gia vị tưởng chừng như ít ngọt cũng có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến lượng đường trong máu cao.
3 loại gia vị trong nhà bếp có nguy cơ làm tăng đường huyết
1. Tương ớt
Ảnh minh họa
Tương ớt là một loại gia vị khá đậm vị, đối với những ai thích ăn cay thì sẽ cảm thấy ngon vô cùng, có thể tăng cảm giác thèm ăn. Thế nhưng tương ớt rất cay, sẽ gây kích thích mạnh đến cơ thể của chúng ta. Ăn quá nhiều ớt có thể kích thích vị cay lên cổ họng và niêm mạc đường ruột, từ đó làm tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh, thậm chí làm rối loạn chức năng đường ruột, không kiểm soát được lượng đường huyết.
Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên cố gắng hạn chế ăn. Hơn nữa, trong tương ớt có chứa nhiều chất phụ gia không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những loại tương ớt không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
2. Dầu hào
Ảnh minh họa
Dầu hào cũng là một loại gia vị được sử dụng phổ biến, dùng để xào rau và nấu canh sẽ giúp món ăn ngon hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất dầu hào rất nhiều đường và muối không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết, người có đường huyết cao nên tránh, ăn càng ít càng tốt, một khi ăn quá nhiều thì lượng muối ăn vào sẽ vượt quá tiêu chuẩn và nó cũng có thể gây ra bệnh thận và huyết áp cao.
3. Bơ đậu phộng
Ảnh minh họa
Bơ đậu phộng dùng để phết bánh mì, bánh hấp, giúp món ăn ngon hơn, tuy gọi là bơ đậu phộng nhưng không có nhiều đậu phộng, thay vào đó là rất nhiều đường và các loại gia vị, lượng chất béo cũng cao. Nếu ăn quá nhiều sẽ gây đông máu và tăng đường huyết, dễ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não. Do đó khuyên những người có đường huyết cao không nên ăn.
Ngoài ra, bột ngọt (mì chính) cũng nên ăn ít. Vì thành phần chính của bột ngọt là natri glutamat nên nếu đun quá 120 độ C sẽ sinh ra chất độc hại, sau khi ăn vào khó đào thải ra khỏi cơ thể, nếu kết hợp với kẽm sẽ ảnh hưởng sự ổn định của lượng đường trong máu. Vì vậy khi xào nấu các bạn nên cho bột ngọt vào trước khi bắc nồi ra khỏi bếp, sau khi cho bột ngọt thì cho càng ít muối càng tốt.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe9 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.