- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại “ung thư cặp đôi” nguy hiểm: Nếu vợ hoặc chồng đang mắc thì người kia buộc phải khám càng sớm càng tốt
"Ung thư cặp đôi" là từ chỉ loại ung thư, khi vợ hoặc chồng mắc thì người còn lại cũng có thể phát hiện bệnh.
"Ung thư cặp đôi" là từ chỉ loại ung thư, khi vợ hoặc chồng mắc thì người còn lại cũng có thể phát hiện bệnh. Theo nghiên cứu về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới WHO năm 2015 cho thấy, 5 trong số 100 cặp vợ chồng tử vong là cặp đôi mắc ung thư.
Tất nhiên là ung thư hoàn toàn không truyền nhiễm, và nó cũng không thể lây lan qua những cử chỉ tiếp xúc của vợ chồng thường ngày được. Nguyên nhân chính dẫn đến "ung thư cặp đôi" chính là cùng thói quen sống, bao gồm chế độ ăn uống và ngủ nghỉ khi cả hai sống cùng nhau.
Ví dụ nếu một người mắc viêm phổi thì nửa kia sẽ có nguy cơ cảm lạnh cao hơn rất nhiều, và tất nhiên đến cả ung thư cũng vậy! Dù trước đây cả hai người có thói quen khác nhau, nhưng nếu sống chung một thời gian sẽ dần trở nên giống nhau, chính đó là điều kiện để các tế bào ung thư phát triển.
Có 3 loại "ung thư cặp đôi" thường thấy nhất trên các cặp vợ chồng:
1. Ung thư phổi
Ung thư phổi chủ yếu đến từ thói quen hút thuốc lá. Hơn thế nữa, nó cũng là loại ung thư phổ biến nhất trong các ca mắc "ung thư cặp đôi".
Ung thư phổi xuất phát từ việc hút thuốc, kể cả chủ động hay bị động.
Theo nghiên cứu, việc hút thuốc lá chính là yếu tố trọng tâm dẫn đến việc ung thư phổi, chiếm đến 90% ca mắc bệnh. Khói thuốc sẽ lan dần ra xung quanh và là mầm mống của tế bào ung thư. Nếu có một người hút thuốc trong gia đình thì những người khác sẽ hít phải khói ấy một cách thụ động, từ đó gia tăng nguy cơ mắc ung thư lên đáng kể.
Chưa kể nếu hai vợ chồng chung sống với nhau thì ngoài khói thuốc, còn có các loại khác như khói bốc ra khi nấu ăn, khí độc khi trang trí nhà cửa… cũng gây hại không kém. Chính vì vậy, nếu một trong hai vợ chồng bị ung thư phổi thì người kia phải lập tức đến viện khám ngay.
2. Ung thư gan
Trong số các trường hợp mắc ung thư gan tại Việt Nam, những ca mà cả hai vợ chồng đều mắc phải chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Nguyên nhân đến từ một căn bệnh tiền thân và rất phổ biến hiện nay: Viêm gan virus.
Trung bình có khoảng 15 triệu người bị nhiễm virus viêm gan B và C. Nguy hiểm ở chỗ là, nó không thể trị được dứt điểm mà chỉ có thể ức chế phần nào thông qua việc uống thuốc. Theo đó nếu bệnh nhân bị mắc viêm gan virus mãn tính thì sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao. Có đến 90% bệnh nhân ung thư gan đã xuất phát từ bệnh viêm gan.
Nếu một trong hai vợ chồng có người mắc virus viêm gan, thì trong quá trình "thân mật" sẽ làm virus lây sang người còn lại. Thông qua đường này, cả hai bên đã vô tình trở thành nạn nhân của virus. Dần dần nó sẽ xâm chiếm tế bào gan, kết hợp với việc không điều trị đúng cách sẽ dẫn đến cái kết không mấy tốt đẹp.
Cũng theo bác sĩ, làm việc hay ăn uống cùng nhau không phải là đường truyền nhiễm. Miễn là bạn không dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng hoặc quan hệ tình dục với người bệnh thì sẽ không có nguy cơ mắc phải.
3. Ung thư dạ dày
Đây là loại ung thư chiếm phần trăm đa số trong các ca "ung thư cặp đôi". Nó thường phát sinh thông qua việc ăn uống thường ngày, đặc biệt với những cặp vợ chồng ăn cùng một loại thực phẩm mỗi ngày.
Ví dụ nếu một người thích ăn đồ chiên, nướng, xào… thì đồng thời nửa kia cũng sẽ ăn chung món ăn này. Đặc biệt nguy hiểm nếu ai thường xuyên ăn cay, nhiều dầu mỡ, đồ chiên, đồ tẩm ướp… sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, từ đó các tế bào ung thư sẽ dần lớn mạnh.
Ngoài ra có một mầm bệnh tên Helicobacter Pylori (HP) được xếp vào loại vi khuẩn gây ung thư dạ dày. Nó là bệnh truyền nhiễm thông qua nước bọt, đồ dùng ăn uống và các dụng cụ y tế. Nên khi ăn uống cùng sau thì vi khuẩn sẽ được truyền sang người kia, làm nhiễm trùng và cuối cùng dẫn đến ung thư dạ dày.
Theo Helino
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.