- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ăn để qua đêm được công nhận gây hại gan và thận mạnh nhất, dù có cất trong tủ lạnh cũng "vô phương cứu chữa"
Nhiều người nghĩ thực phẩm chỉ cần được tích trữ trong tủ lạnh là có thể đảm bảo an toàn xong thực tế có 3 món vẫn có thể gây hại cho người ăn.
Giữa bộn bề của cuộc sống hiện đại, có lẽ tủ lạnh là một trong những phát minh vĩ đại nhất, giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tủ lạnh thật sự không "thần kỳ" như bạn nghĩ. Có những loại thực phẩm dù được bảo quản trong tủ lạnh nhưng để qua đêm vẫn có thể bị mất dinh dưỡng, biến chất... điển hình là những món ăn thừa để qua đêm sau đây.
3 loại thực phẩm để qua đêm gây hại gan, thận
1. Các món hải sản như tôm, cua, cá
Hải sản luôn nằm trong danh sách những loại thực phẩm đắt đỏ nhất, vì vậy nếu không ăn hết, các gia đình có xu hướng cất hải sản vào tủ lạnh để bảo quản và sử dụng cho bữa ăn ngày hôm sau.
Nhìn bằng mắt thường thì có vẻ hải sản để qua đêm không có gì độc hại. Tuy nhiên theo chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc, Trương Tân Ý: Hải sản chỉ ngon lành và bổ dưỡng nếu được ăn ngay sau khi nấu chín. Càng bảo quản lâu chúng sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn.
Vị chuyên gia khuyến cáo không được ăn hải sản đã để qua đêm, đồng thời không ăn hải sản đã chết.
2. Đậu phụ
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, đậu phụ tuy là món ngon, lại chứa chất isoflavine có tác dụng ngừa bệnh tim mạch, chống ung thư... tuy nhiên cơ thể chúng ta khó tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hàm lượng protein của đậu phụ và các chế phẩm đậu nành đã để qua đêm, thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Đậu phụ sau khi nấu chín và để qua đêm, dù cho có được cất trữ trong tủ lạnh cũng sẽ chuyển hóa thành các chất độc hại khác, tạo môi trường cho các vi sinh vật nguy hiểm phát triển. Điển hình là vi khuẩn clostridium botulium - một loại vi khuẩn chứa lượng độc tố lớn, mạnh gấp nhiều lần chất độc kali xyanua, có thể khiến con người bị liệt thần kinh, gây tử vong.
3. Các loại rau xanh
Rau xanh cũng thuộc nhóm được khuyến cáo không nên để qua đêm vì vào ngày hôm sau hàm lượng nitrite của chúng sẽ tăng khá cao. Lý do chủ yếu bởi rau thường được bón phân nitơ và hình thành nitrat. Việc bảo quản rau trong tủ lạnh hay hâm nóng cũng không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cũng như hàm lượng nitrite - một chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư.
Nitrite trong rau để qua đêm dù không thể gây ung thư ngay trong lần đầu ăn nhưng về lâu dài chắc chắn gây hại cho sức khỏe, hơn nữa sau một đêm chúng cũng không thể giữ được các chất dinh dưỡng quý báu của mình.
Kết lại
3 thực phẩm trên chính là ví dụ điển hình cho thấy tủ lạnh không phải là một món đồ "vạn năng" như nhiều người vẫn nghĩ. Nhiều người cho rằng tủ lạnh là nơi an toàn nhất để bảo quản thực phẩm bởi chúng luôn ở nhiệt độ thấp, vì thế đồ ăn sẽ giữ nguyên ở trạng thái tươi ngon mà không sợ hư hỏng. Nhưng sự thật là thực phẩm càng để lâu trong tủ lạnh thì càng mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí là nguy cơ gây mất an toàn dễ gây ngộ độc, hại sức khỏe người ăn.
Không để thức ăn đã chế biến còn dư thừa qua 2 ngày trong tủ lạnh, nếu có mùi cần lập tức vứt bỏ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất là chúng ta không nên nấu quá nhiều thức ăn cùng một lúc, chỉ nên sử dụng tất cả thực phẩm trong một bữa, hạn chế thói quen sử dụng lại thức ăn thừa.
Nếu không ăn hết, thức ăn thừa cần được đựng trong những hộp có nắp kín và sử dụng trong ngày. Tốt nhất không để thức ăn đã chế biến còn dư thừa qua 2 ngày trong tủ lạnh, nếu có mùi thì cần lập tức loại bỏ.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.