- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người có thể là "bể chứa" chất gây ung thư formaldehyde, ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt
Trong những năm gần đây, formaldehyde được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư máu. Điều đáng nói là nó lại thường xuyên xuất hiện trong 3 món ăn vặt yêu thích này của giới trẻ.
- Nữ giáo viên 34 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày, bác sĩ tìm ra nguyên nhân đến từ thói quen uống trà hoa cúc
- Tế bào ung thư âm thầm xâm chiếm hệ tiết niệu nếu bạn gặp 3 vấn đề khi đi tiểu, xem thử bạn có dấu hiệu nào không
- Người đàn ông nhập viện do tiêu chảy kéo dài, không ngờ phát hiện ung thư dạ dày chỉ vì 2 loại củ rất nhiều gia đình thường ăn
Có thể nhiều người cũng quen và biết đến formaldehyde, nó là chất gây ung thư và là chất xúc tác cho bệnh bạch cầu, theo dữ liệu hiện có, ngày càng nhiều trẻ em mắc bệnh ung thư máu trong những năm gần đây, trong đó formaldehyde có công dụng lớn nhất.
Formaldehyde, trong âm thầm, có thể xâm nhập vào cơ thể con người, theo thời gian, nó sẽ từ từ khiến các tế bào trong cơ thể thay đổi và gây ra bệnh bạch cầu. Nhiều người nghĩ rằng formaldehyde được hít vào từ một ngôi nhà mới sửa sang, nhưng một số người chưa từng ở nhà mới mà vẫn bị phát hiện là có quá nhiều formaldehyde trong cơ thể, hóa ra chất độc này cũng có trong thực phẩm họ ăn.
Về vấn đề này, Gu Haofeng, giáo viên giảng dạy và nghiên cứu thực phẩm tại Trường Nông nghiệp và Khoa học Đời sống, Cao đẳng An Khang (Trung Quốc) cho biết, formaldehyde là chất độc và có khả năng gây ung thư cao, nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Dưới đây là 3 món ăn vặt mà nhiều người yêu thích đang ẩn chứa rất nhiều formaldehyde, ngon mấy bạn cũng nên ăn càng ít càng tốt.
1. Chân gà sơ chế sau khi ngâm trong dung dịch formaldehyde
Ngày 20/5/2014, một nhà máy chế biến chân gà ở thành phố Hải Khẩu (Trung Quốc) bị Cục Giám sát thực phẩm (Trung Quốc) điều tra, phát hiện là xưởng sản xuất kém chất lượng, để giảm chi phí và trục lợi, chân gà đã được ngâm trong dung dịch formaldehyde, hàm lượng formaldehyde trong chân gà vượt tiêu chuẩn nghiêm trọng.
Mấu chốt là doanh số bán ra hàng ngày khá lớn của nhà máy này, trong 2 tháng bán được 10.783kg chân gà, có thể hình dung người tiêu dùng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể.
Chất formaldehyde có trong loại chân gà này không phải là ít, chỉ cần ăn một lượng nhỏ là có thể bị phản ứng ngộ độc cấp tính, kinh khủng nhất là không có phản ứng gì, sau một thời gian dài tích tụ, nó sẽ mang đến cho cơ thể những căn bệnh lớn hơn, chẳng hạn như bệnh bạch cầu.
Vì vậy, để tránh ăn phải chân gà độc hại, bạn phải cẩn trọng hơn khi mua chân gà, không nên mua chân gà trắng sạch một cách khác thường, nhiều khả năng nó sẽ chứa formaldehyde quá mức, chân gà màu vàng sẽ an toàn hơn. Bạn cũng có thể quan sát da chân gà đã chín, nếu da trong suốt, mỏng và giòn thì có thể chân gà đã được ngâm trong chất formaldehyde.
2. Rượu tự chế pha formaldehyde
Nghe nói đồ ăn bên ngoài sẽ có vấn đề về an toàn vệ sinh, nên nhiều người tự làm đồ ăn, thức uống ở nhà. Những loại phổ biến nhất được làm tại nhà là sữa chua, bỏng ngô, nước ép trái cây và một số người tự nấu rượu, nhưng chúng cũng có thể có các mối nguy hiểm nhất định.
Đối với rượu tự nấu, nó có thể có quá nhiều formaldehyde, nguồn chính không phải là thực phẩm, mà là máy móc. Mặc dù hiện nay khoa học kỹ thuật tương đối tiên tiến nhưng việc một số máy móc ẩn chứa formaldehyde trong gia đình là điều hoàn toàn có thể xảy ra.
Máy nấu rượu khác với các thiết bị đơn giản khác, trong quá trình chế biến nếu máy không tiệt trùng được hoàn toàn có thể bị lẫn vi khuẩn và có thể mang theo methanol trong quá trình nấu rượu. Sự kết hợp giữa vi khuẩn và methanol có thể sinh ra formaldehyde.
Có thể nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi, tại sao khi sản xuất rượu công nghiệp lại sinh ra formaldehyde. Điều này là do trong dây chuyền sản xuất công nghiệp, methanol sẽ được giảm nồng độ để khiến cho formaldehyde xuống mức thấp nhất và an toàn cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn không nên nấu rượu tại nhà.
3. Tiết ngâm trong formaldehyde
Để làm cho tiết trở nên đặc biệt hơn, mềm mướt, không bứ cổ, nhiều xưởng kém chất lượng sẽ ngâm tiết trong formaldehyde.
Thực tế, một xưởng sản xuất tiết đến từ thành phố An Khang (Trung Quốc) đã bị xử phạt vì hành vi vô đạo đức này. Cục Giám sát thực phẩm (Trung Quốc) sau khi xét nghiệm, đã phát hiện ra lượng formaldehyde tồn dư trong tiết vịt là quá mức cho phép.
Vì vậy, khi mua hoặc ăn nên quan sát kỹ hơn và dừng ăn sau khi phát hiện bất thường, để không mang formaldehyde vào cơ thể và gây ra các vấn đề sức khỏe liên quan.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.