- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 người cùng nhà đều mắc ung thư gan, tìm hiểu nguyên nhân bác sĩ liền chỉ ngay vào vật dụng quen thuộc trong nhà bếp
Ngoài những yếu tố như di truyền hay thói quen sống không lành mạnh, ung thư còn xuất phát từ những vật dụng rất đỗi quen thuộc hàng ngày, đặc biệt là trong nhà bếp.
Theo tờ QQ ghi nhận, mới đây gia đình của ông Xiao Yan (Trung Quốc) gồm hai vợ chồng và con đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội, phải đến bệnh viện cấp cứu. Theo chẩn đoán ban đầu của bác sĩ thì cả ba đều mắc ung thư gan, nhưng điều may mắn là họ phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.
May mắn thay, cả nhà đều phát hiện bệnh sớm nên có khả năng chữa khỏi (Ảnh minh họa).
Vậy điều gì đã khiến một gia đình 3 người đều mắc ung thư gan, trong khi không ai hút thuốc, uống rượu hay di truyền gì cả? Cảm thấy ngờ vực nên bác sĩ liền hỏi người mẹ một số điều trong việc ăn uống hàng ngày. Hóa ra, chất gây ung thư đã ở trong nhà bếp của gia đình ông Xiao suốt nhiều năm liền, đó chính là… cái thớt.
Rõ ràng nhiều bà nội trợ có tính tiết kiệm nên đã sử dụng một cái thớt liên tục nhiều năm, thậm chí là trên 10 năm. Cho dù trên thớt đã xuất hiện nấm mốc nhưng vẫn có người cho rằng, chỉ cần rửa lại nước sôi là sử dụng tiếp được. Chính thói quen tai hại này là nguồn cơn cho nhiều bệnh tiêu hóa nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.
Thớt cũ dùng đi dùng lại là nguyên nhân gây nên ung thư gan mà nhiều người không hề biết.
Theo bác sĩ, một tấm thớt chỉ có hạn sử dụng khoảng 3 năm. Bởi nếu dùng càng lâu, nó sẽ là nơi "tập hợp" aflatoxin – một chất gây ung thư cực mạnh. Sự tích tụ của aflatoxin trong cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng lên gan, gây tổn thương cho các tế bào và gây nên ung thư gan.
Trong trường hợp nhà ông Xiao, họ đã dùng liên tục một tấm thớt cũ để thái đồ ăn, khiến aflatoxin bám vào và tích tụ trong người.
Thông qua trường hợp này, bác sĩ cũng nhắc nhở mọi người hãy chú ý hơn đến các vật dụng trong nhà. Trên thực tế, aflatoxin cũng chứa nhiều ở bàn chải đánh răng, đũa hay các thực phẩm bị mốc. Quan trọng hơn là một số thay đổi trong cơ thể đang cảnh báo bạn bị ung thư gan:
1. Hôi miệng
Khi chúng ta ăn một số thực phẩm nặng mùi như tỏi thì nó sẽ làm hôi miệng, nhưng nó thường biến mất sau khoảng thời gian ngắn. Thế nên, nhiều người nghĩ rằng hôi miệng là do ăn uống mà bỏ qua những vấn đề về gan.
Trên thực tế, hôi miệng lâu ngày không khỏi là một dấu hiệu của những bất thường về gan. Bởi khi gan gặp vấn đề thì khả năng giải độc và phân hủy amoniac của nó cũng suy yếu, từ đó khiến mùi được đẩy ra khỏi cơ thể khi thở. Trong trường hợp này, nếu bạn đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng vẫn còn mùi thì hãy đi khám ngay.
2. Đi tiểu nặng mùi
Cơ thể chúng ta liên tục lưu thông nước đi khắp mọi bộ phận và sau đó thải ra bằng đường nước tiểu. Nếu cơ thể bạn khỏe mạnh thì khi đi tiểu chỉ có mùi nhẹ, còn nặng hơn thì phải cảnh giác vì đó là dấu hiệu của việc tổn thương gan. Lúc này, các chất như amoniac, dimethyl sulfide và methyl sulfur không được xử lý và phải đào thải bằng nước tiểu nên gây nặng mùi.
Để giữ cho gan khỏe mạnh, mọi người cần duy trì 3 điều sau:
- Giải độc gan: Gan luôn phải chịu trách nhiệm giải độc mỗi ngày, thế nên mọi người hãy tăng cường giải độc bằng cách ăn mướp đắng, nấm… uống nhiều nước để hỗ trợ gan làm việc tốt hơn và hòa tan độc tố hiệu quả.
- Thay đổi thói quen sống lành mạnh: Cần tránh thức khuya, ăn thức ăn thừa qua đêm hay uống bia rượu… để giảm bớt gánh nặng cho gan. Ngoài ra hãy ngủ sớm, dậy sớm và tập thể dục đều đặn.
- Hạn chế đẩy bản thân vào tình trạng căng thẳng: Hãy thường xuyên thư giãn và tránh tức giận hết sức có thể, nên đi dạo nhiều hơn để tĩnh tâm sau một ngày làm việc vất vả.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.