- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thay đổi trong ăn uống giúp giảm cùng lúc bệnh tim mạch, ung thư và mất trí nhớ
Cacao nguyên chất thay cho sô cô la, trà xanh matcha thay cho cà phê… là những lựa chọn sẽ đem lại tác động tích cực cho sức khỏe của bạn.
Cacao nguyên chất thay cho sô cô la,
trà xanh matcha thay cho cà phê… là những lựa chọn sẽ đem lại tác động
tích cực cho sức khỏe của bạn.
Ngũ cốc ăn sáng (granola), cà phê và gạo là những thành
phần chủ chốt trong phần lớn các chế độ dinh dưỡng. Nhưng còn có những
thay thế khác bổ dưỡng và lành mạnh hơn nhiều. Thực tế, chỉ bằng vài
thay đổi đơn giản, bạn đã có thể giúp tăng tuổi thọ cho bản thân, giảm
nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, ung thư và mất trí
nhớ.
Tuy
nhiên, nhiều người lo sợ việc thay đổi bởi cho rằng một cuộc đại tu
toàn diện về chế độ ăn có thể là thử thách khó nhằn và gần như không thể
thực hiện được. Thay vì đoạn tuyệt với mọi món ăn yêu thích, mọi thói
quen ăn uống và vệ sinh hàng ngày, thử áp dụng 3 mẹo nhỏ dưới đây để cải
thiện sức khỏe mà không phải quá “đau đầu nhức óc”:
1. Món cháo yến mạch thay cho ngũ cốc ăn sáng (granola)
Bữa sáng
thường được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Vì thế, việc bạn
lựa chọn ăn gì có ý nghĩa quyết định chất lượng bữa ăn. Trong khi phần
lớn ngũ cốc và đặc biệt là granola (loại ngũ cốc ăn sáng được làm từ yến
mạch, lạc, mật ong và một chút gạo) chứa lượng đường khá lớn, cháo yến
mạch lại giàu dinh dưỡng nhờ thành phần chính là ngũ cốc nguyên cám. Một
nghiên cứu được tiến hành vào năm ngoái ở Mỹ cho thấy, một bát cháo yến
mạch nhỏ mỗi ngày có thể là chìa khóa để đạt được cuộc sống khỏe mạnh,
trường thọ.
Trong khi đó, một nhóm các nhà nghiên cứu
quốc tế cũng phát hiện ra, ăn nhiều chất xơ từ ngũ cốc nguyên cám có thể
giảm nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2.
Mặc dù được quảng
cáo là món ăn sáng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, granola lại có thể có hàm
lượng calo cao và chứa lượng dầu vượt quá mức cho phép. Còn cháo yến
mạch, có những loại không được bổ sung thêm bất cứ thứ gì ngoài yến mạch
nguyên cám.
2. Trà matcha thay cho cà phê
Hàm
lượng cao caffeine và một số chất khác trong cà phê có thể khiến cơ thể
sản sinh ra nhiều hormone stress hơn. Nhưng trà matcha lại là thứ đồ
uống lành mạnh tự nhiên, có thể giúp tăng cường năng lượng mà không kèm
theo những loại tác dụng phụ đáng sợ.
Một số nghiên
cứu gợi ý rằng, catechin có trong trà xanh có thể giúp bảo vệ các nơ-ron
thần kinh và từ đó giảm nguy cơ bị suy thoái chức năng não. Một nghiên
cứu khác cũng cho thấy, trà matcha rất có ích trong việc hỗ trợ quá
trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng.
Chuyên
gia dinh dưỡng Cassandra Barns cho biết: “Trà matcha chứa L-theanine,
có tác dụng kích thích sóng alpha của não, giúp tăng cường sự tập trung
và tỉnh táo, đồng thời lại tạo ra hiệu ứng thư giãn rất tốt cho cơ thể.
Trà matcha do đó củng cố sự cân bằng hoàn hảo giữa trạng thái tỉnh táo
và tĩnh tại, nhờ đó, mang đến cho bạn nguồn năng lượng nhẹ nhàng, phù
hợp, tránh xa cảm giác bồn chồn, lo lắng do bị kích thích quá đà.
3. Cacao nguyên chất thay cho socola sữa
Sự
thay đổi này có thể tác động rất lớn đến mục tiêu giảm lượng đường
trong chế độ ăn hàng ngày của bạn. ở Nam Mỹ, vỏ ca cao được đánh giá rất
cao về tác dụng chữa bệnh, đến mức, người dân thời cổ đại đã sử dụng
chúng như tiền tệ. Cacao chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 4 lần so với sô cô la thông thường - nhờ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch và một số dạng ung thư.
Không
những thế, cacao nguyên chất còn chứa protein, canxi, carotin, sinh tố
B, vitamin B2, magiê và lưu huỳnh - tất cả đều rất quan trọng cho các
chức năng của cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Barns nhấn
mạnh: “Bản thân cacao thực sự là một siêu thực phẩm – nó rất giàu
khoáng chất như magiê và đặc biệt, khi ở dạng nguyên chất, có hàm lượng
chất chống oxy hoá rất cao. Và nếu bạn chọn một thanh socola đen với hàm
lượng cacao lớn, lượng đường trong đó sẽ tương đối thấp”.
(Tổng hợp)
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.