- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thói quen ăn uống gây ung thư thực quản cực nhanh, tất cả đều nằm trong "danh sách đen" của WHO nhưng ít ai để ý
Ung thư thực quản có tiên lượng xấu, vì vậy chúng ta đều nên chủ động phòng tránh các tác nhân gây bệnh.
Ung thư thực quản là nguyên nhân gây tử vong do ung thư phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới, theo Mayo Clinic (hệ thống bệnh viện hàng đầu nước Mỹ). Căn bệnh này thường bắt đầu xuất hiện tại các tế bào lót bên trong thực quản, có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào dọc theo thực quản.
Đàn ông là đối tượng dễ mắc bệnh ung thư thực quản hơn so với phụ nữ. Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 17.000 ca mới mắc và 15.000 ca tử vong do bệnh lý này.
Bệnh có tiên lượng xấu vì thời điểm phát hiện ra bệnh thường muộn. Các chuyên gia cho rằng "phòng bệnh hơn chữa bệnh", để ngừa loại bệnh lý nguy hiểm này mỗi chúng ta đều nên chủ động phòng tránh 3 thói quen ăn uống nguy hiểm dưới đây. Đáng nói, tất cả chúng đều đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng khuyến cáo từ lâu.
3 thói quen ăn uống gây bệnh ung thư thực quản
1. Yêu thích đồ ăn nóng
“Phải ăn nóng mới ngon miệng” là quan niệm của rất nhiều người dân Châu Á, thậm chí ngay cả việc uống nước chúng ta cũng ưu tiên sử dụng nước nóng vì tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo WHO, nhiệt độ cao có thể làm tổn thương thực quản, khoang miệng và vòm họng, lâu ngày sẽ sinh ra ung thư ở các cơ quan này.
Theo QQ, để tránh làm tổn thương cơ thể và phòng ngừa ung thư thực quản thì trước khi ăn, chúng ta nên chờ thực phẩm nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C. Khi ăn lẩu, bạn nên hình thành thói quen gắp đồ ăn ra bát rồi mới từ từ thưởng thức.
2. Uống nhiều rượu hằng ngày
Đồ uống có cồn, cụ thể là rượu bia được WHO nhấn mạnh rằng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan và ung thư vú. Trước đây, nhiều người cho rằng uống rượu chỉ gây ung thư gan, xong thực tế chúng tác động đến nhiều cơ quan,
Quá trình tiêu thụ rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt - đây là chất có thể làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Để giảm thiểu tối đa tác hại của rượu bia đến sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo nam/nữ giới khỏe mạnh không nên uống quá 2 đơn vị cồn một ngày.
3. Thường xuyên ăn đồ muối
Thực phẩm ướp muối như dưa cà, thịt muối không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn cực kỳ dễ sản sinh nitrite trong quá trình lên men. WHO cảnh báo những thực phẩm ướp muối làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Đặc biệt, món ăn này làm tổn thương niêm mạc dạ dày, thực quản và tăng nguy cơ ung thư.
Dấu hiệu ung thư thực quản dễ nhận biết qua ăn uống
Ở giai đoạn sớm, ung thư thực quản thường không có nhiều triệu chứng điển hình. Tuy nhiên theo hiệp hội Cancer Research UK: Ung thư thực quản có thể gây khó nuốt, nuốt đau, khó ăn và khó tiêu. Dù vậy, đây cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào khác. Bạn nên đến gặp bác sĩ khi các triệu chứng này kéo dài và đã trên tuổi 55.
Khi khối u tiến triển, bệnh sẽ có dấu hiệu gầy sút cân nhiều; đau họng hoặc đau lưng, đau phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai; cảm thấy rát họng hoặc ho kéo dài; nôn; ho ra máu.
Nếu có những biểu hiện trên, bạn phải hết sức cảnh giác và đến bệnh viện thăm khám kịp thời, tránh để tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm. Thực hiện nội soi, tầm soát ung thư và điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để.
Ngoài từ bỏ những thói quen ăn uống tai hại, mỗi người cũng nên phòng bệnh một cách khoa học bằng cách thực hiện các bài tập phù hợp, luyện tập hợp lý để nâng cao khả năng miễn dịch.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.