- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thực phẩm màu trắng dễ gây hại cho tim mạch
3 loại thực phẩm màu trắng này gia đình nào cũng có và sử dụng hàng ngày nhưng lại rất ít khi kiểm soát lượng ăn.
Nhồi máu cơ tim, chứng phình động mạch và các bệnh tim mạch khác là những vấn đề nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Takeshi Watanabe, một bác sĩ phẫu thuật tim mạch người Nhật Bản, đã chỉ ra rằng bệnh tim có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta nên đặc biệt chú ý đến 3 loại thực phẩm màu trắng là "chất độc" không nên ăn quá nhiều dễ tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
1. Muối
Một trong những thói quen ăn uống hàng ngày nên được kiểm soát đầu tiên là tránh ăn quá nhiều muối. Ăn quá nhiều muối lâu ngày sẽ dẫn đến cao huyết áp, dồn gánh nặng lên tim.
Bác sĩ Watanabe lấy một trường hợp làm ví dụ: Có một tài xế xe tải 35 tuổi đã mua bánh mì từ cửa hàng tiện lợi tại nơi làm việc, sau khi tan làm sẽ đến quán mì ramen, cửa hàng thịt quay hoặc ăn mì ramen ở nhà để thỏa mãn nhu cầu của mình. Những thói quen này diễn ra mỗi ngày.
Một ngày nọ, người lái xe bị tim đập nhanh, chóng mặt, mất sức, tức ngực, khó thở... tại nơi làm việc và phải nhập viện. Kết quả người đàn ông bị rung tâm nhĩ phải điều trị một thời gian. Mà nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần chính là từ thói quen ăn uống.
Vì vậy, bác sĩ Watanabe đề nghị mọi người nên giới hạn hàm lượng muối ở mức 6g mỗi ngày. Nhiều người quen ăn ngoài và đồ ăn mặn, béo trong cửa hàng tiện lợi nên không để ý tới hàm lượng muối nhưng trong một bát mì ăn liền có tới 7g. Vì vậy, mọi người cần chú ý khi ăn uống bên ngoài.
Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, 6g muối tương đương với 2.400mg natri. Ngoài việc sử dụng ít muối trong nấu ăn, muối cũng đã được thêm vào thực phẩm chế biến và gia vị ăn hàng ngày, vì vậy mọi người nên đọc kỹ nhãn dinh dưỡng khi mua thực phẩm đóng gói sẵn để có thể lựa chọn thành phần phù hợp, ngon và tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, cũng nên sử dụng các nguyên liệu trái cây tự nhiên như giấm, táo, dứa để tăng vị chua cho món ăn; hoặc sử dụng các loại gia vị tự nhiên như tỏi, gừng, tiêu, hoa hồi, hạt tiêu, rau thơm để thay đổi hương vị thực phẩm và giảm lượng muối.
2. Đường
Ngoài muối, đường cũng là "chất độc" mà bác sĩ Watanabe cảnh báo nên hạn chế. Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ gây hại cho tim mạch mà còn có thể gây ra nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bác sĩ Watanabe kể rằng từng gặp một bệnh nhân ngoài 50 tuổi thích ăn các món tráng miệng ngọt, thường xuyên nạp vào cơ thể nhiều muối, chất béo, đường dẫn đến béo phì, rung nhĩ và phải điều trị nội khoa. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện lượng đường trong máu cao và chức năng của tuyến tụy suy giảm, không chỉ biến chứng thành bệnh tiểu đường mà mạch máu cũng trở nên khá hẹp.
Bác sĩ Watanabe cho biết, trong số các loại đường, đường trắng, được sử dụng rộng rãi trong các món tráng miệng, là nguy hiểm nhất. Đường trắng là một trong những loại đường tinh chế. Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Nhật Bản, ăn đường tinh luyện không chỉ làm tăng béo phì và gây ra hội chứng chuyển hóa mà còn có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Vì vậy, WHO khuyến cáo mọi người nên hạn chế lượng calo hấp thụ hàng ngày từ đường tinh luyện xuống 10%.
Mặc dù các loại đường trái cây như fructose, đường nâu và mật ong có vẻ an toàn hơn đường trắng, chuyên gia dinh dưỡng Jian Yuhua lại cho rằng mật ong, đường nâu dù lành mạnh hơn nhưng cũng tác động tới sức khỏe giống như đường tinh luyện nếu lạm dụng. Cơ thể con người cần đường nhưng chỉ nên bổ sung vừa đủ, những người có lượng đường trong máu cao, triglycerid và cholesterol cao càng nên chú ý.
3. Bột mì trắng
Bác sĩ Watanabe cũng chỉ ra thêm rằng việc tiêu thụ quá nhiều carbohydrate như mì làm từ bột mì cũng dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Trên thực tế, bột mì trắng là một loại tinh bột đã được tinh chế và tất cả các loại thực phẩm làm từ nó xuất hiện rất nhiều xung quanh chúng ta.
Chuyên gia dinh dưỡng Cai Yixuan, tại Phòng khám Lian'an, Đài Loan cho biết nhiều thực phẩm xung quanh chúng ta như mì, bánh mì, bánh quy, bánh rán... đều làm từ bột mì tinh luyện, chất dinh dưỡng đã bị mất đi, ăn xong lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh. Zhang Silan, chuyên gia dinh dưỡng tại Neihu Cathay Clinic cũng chỉ ra rằng ăn bánh bao trắng, bánh mì 3 bữa mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Bởi vì lượng carbohydrate quá cao sẽ khiến lượng đường (glucose) trong máu tăng mạnh, lúc này tuyến tụy sẽ tiết ra nhiều insulin hơn để hạ đường huyết. Tuy nhiên, lượng glucose mà các tế bào có thể sử dụng là có hạn, khi lượng glucose dư thừa không thể chuyển đến các tế bào, cho dù tuyến tụy có tiết ra bao nhiêu insulin cũng không thể ổn định được lượng đường trong máu và sẽ hình thành tình trạng kháng insulin, điều này không chỉ dẫn đến béo phì, hội chứng chuyển hóa, mà còn cả bệnh tiểu đường.
Theo dữ liệu giáo dục sức khỏe của Bệnh viện Adventist Đài Loan, lượng đường trong máu cao sẽ dễ khiến thành mạch máu bị tổn thương, đẩy nhanh quá trình lắng đọng mảng bám hình thành xơ cứng động mạch, làm dày động mạch, từ đó dẫn đến hẹp mạch máu và gây ra bệnh tim.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.