- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 vật dụng trong nhà bếp dễ gây xơ gan nhưng ít ai để ý
Xơ gan là một bệnh mạn tính của gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan.
Khi nhắc đến bệnh xơ gan, chúng ta đều nghĩ đến bia rượu, thức khuya, mất cân bằng dinh dưỡng trong ăn uống, lạm dụng thuốc… mà quên mất một “thủ phạm” đáng sợ trong nhà bếp. Đó là chất độc được sinh ra từ nấm mốc có tên Aflatoxin.
WHO đã xếp Aflatoxin vào một trong những chất độc gây ung thư hàng đầu, chỉ với lượng nhỏ 1mg đã có thể gây ung thư, với 20mg sẽ gây tử vong. Dù ăn phải lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến xơ gan. Tuy nhiên, ngoài thực phẩm bị nấm mốc thì chất độc nguy hiểm này còn tồn tại ở 3 vật dụng nhà bếp ít người để ý sau đây:
1. Thớt
Thớt là vật dụng không thể thiếu trong mọi căn bếp. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây xơ gan mà không phải ai cũng biết, nhất là đối với thớt gỗ.
Ảnh minh họa
Bởi vì trong quá trình sơ chế thực phẩm, cắt gọt trái cây, nấu nướng chúng ta đều cần phải dùng đến thớt nhiều lần. Nếu rửa không kỹ, bảo quản không đúng cách sẽ dễ dẫn đến hình thành nấm mốc chứa aflatoxin sau đó theo thực phẩm đi vào trong cơ thể.
Đặc biệt là với những chiếc thớt lâu ngày không thay mới, có nhiều vết dao làm nước đọng lại, vi khuẩn và nấm mốc độc hại phát triển dễ hơn nhưng lại khó làm sạch hơn.
Vì vậy, bạn nên vệ sinh thớt thật kỹ, chọn loại thớt chất lượng cao và thường xuyên thay mới 6 tháng - 1 năm 1 lần. Nên rửa thớt với nước ấm, để ở nơi khô ráo, khử trùng định kỳ bằng thuốc diệt nấm và luôn rửa lại trước mỗi lần sử dụng.
2. Đũa
Cũng giống như thớt, đũa dùng lâu ngày, nhất là đũa tre và đũa gỗ sẽ trở nên thô ráp, dễ bám nước và cặn thức ăn. Như vậy, đũa sẽ rất dễ ở trạng thái ẩm ướt, nấm mốc và xuất hiện độc tố aflatoxin.
Trong khi đó, theo tài liệu nghiên cứu của Cục Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ, nấm mốc Aflatoxin hoạt động rất bền bỉ với nhiệt. Hoá chất này dạng tinh thể trắng, không bị phân huỷ khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý. Nên dù bạn có dùng đũa này để ăn thức ăn nóng, nấu ăn hay rửa với nước nóng thì cũng không thể xử lý chất độc hoàn toàn.
Tốt nhất là nên thay đũa định kỳ 3 - 6 tháng một lần. Khi rửa đũa, hãy dùng miếng rửa bát chuyên dụng rửa kỹ từng chiếc một thay vì đặt đũa vào lòng bàn tay, lăn qua lăn lại. Bởi vì như vậy chưa đủ để làm sạch, nhất là khi bạn rửa nhiều chiếc đũa cùng lúc.
Mỗi tuần ít nhất 1 lần, hãy cho đũa vào nước sôi ngâm khoảng 1 - 2 phút, vớt ra để ráo sau đó làm khô bằng nhiệt độ cao. Nếu bạn không có máy sấy hay máy rửa chén bát có chế độ sấy chuyên dụng, có thể dùng máy sấy tóc hoặc đơn giản là thổi khô bằng quạt, dùng khăn cotton sạch để thấm nhẹ nhàng.
3. Tủ lạnh
Có thể nói tủ lạnh là một trong những vật dụng nhà bếp có tần suất được vệ sinh nhất. Trong khi đây lại là đồ vật có tác dụng bảo quản thức ăn, tiếp xúc với cả đồ tươi, đồ sống, đồ ăn thừa nên nguy cơ chứa vi khuẩn, nấm mốc là rất lớn.
Một nghiên cứu của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy, xác suất phát hiện nấm mốc trong khoang và phần đệm của tủ lạnh là 83%. Mỗi lần mở cửa tủ lạnh, nấm mốc lại càng lan rộng và bành trướng nhiều hơn.
Mặc dù các bào tử nấm mốc không thể sản sinh dưới âm 10 độ trong tủ lạnh, nhưng chúng vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ âm 50 độ. Sau khi gặp môi trường thích hợp với nhiệt độ cao hơn chúng có thể khôi phục sức sống như thường và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Ảnh minh họa
Ngoài vi khuẩn salmonella, escherichia coli, listeria… tủ lạnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chứa độ tố aflatoxin gây xơ gan, ung thư gan. Vì vậy, hãy hình thành thói quen dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên, ít nhất 1 tuần 1 lần và bỏ đi tất cả các thực phẩm bị nấm, mốc thay vì tiếc rẻ rồi rước bệnh vào người.
Các dấu hiệu của bệnh xơ gan cần chú ý:
Giai đoạn sớm của bệnh xơ gan thường rất khó nhận biết, nhưng theo thời gian khi gan bị tổn thương nặng hơn, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như:
- Mệt mỏi, choáng váng.
- Ăn không ngon, sụt cân nhanh.
- Buồn nôn.
- Có thể dễ bị chảy máu hoặc bầm tím, và sưng ở chân bụng.
- Vàng da, vàng mắt.
- Ngứa mắt, ngứa ngáy ngoài da hoặc nổi mạch như mạng nhện (sao mạch).
- Một số bệnh nhân có thể bị trắng các móng tay, hay sốt, nước tiểu màu nâu, yếu cơ…
Để phòng ngừa xơ gan, ngoài tránh xa thực phẩm hay vật dụng bị nấm mốc, bia rượu… thì nên ăn uống lành mạnh, ngủ đủ và đúng giấc. Đồng thời tập thể dục đều đặn và khám sức khỏe định kỳ để phát hiện cũng như chữa trị kịp thời.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.