- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
32 tuổi tử vong do mắc thuỷ đậu: Bác sĩ BV Bạch Mai khuyến cáo điều thường bỏ qua
Theo chuyên gia, thuỷ đậu là bệnh truyền nhiễm ngoài da gặp ở mọi đối tượng. Thuỷ đậu mắc ở người lớn nếu chủ quan sẽ nguy hiểm khôn lường.
PGS.TS.BS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khoảng một tháng gần đây trung tâm tiếp nhận hàng chục bệnh nhân mắc thuỷ đậu vào điều trị. Trong đó, đa phần bệnh nhân đã có biến chứng hoặc đối tượng nguy cơ cao (phụ nữ mang thai). Thậm chí trung tâm đã ghi nhận trường hợp người lớn tử vong do biến chứng của thuỷ đậu.
Cụ thể, bệnh nhân 32 tuổi được chuyển vào trung tâm điều trị cách đây 1 tháng (ngày 23/4) được chẩn đoán mắc thuỷ đậu có biến chứng viêm phổi, suy gan.
Theo người nhà bệnh nhân, trước khi vào viện điều trị 2 tuần, nam bệnh nhân có tiếp xúc với con trai mắc thuỷ đậu. Bệnh nhân có tiền sử khoẻ mạnh không có bệnh lý nền. Trước khi vào viện 4 ngày bệnh nhân xuất hiện nốt phỏng nước dưới da kèm theo sốt, gai, rét. Bệnh nhân có đi khám tại phòng khám tư được chẩn đoán thuỷ đậu và dùng thuốc. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh thuỷ đậu không thuyên giảm, nam bệnh nhân có được người nhà đưa tới bệnh viện tỉnh khám.
Sau đó, bệnh lý của bệnh nhân diễn biến nặng đã được chuyển viện tới khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai. Khi tới bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân có sốt kèm theo các triệu chứng suy đa phủ tạng, hôn mê, xuất huyết não, có tổn thương phổi (đông đặc 2 phổi), hình ảnh phim chụp có tổn thương tim.
Trường hợp mắc thuỷ đậu (ảnh N.M)
PGS. TS Cường cho biết, bệnh nhân được chuyển tới khoa cấp cứu sau đó được chuyển sang Trung tâm truyền nhiễm chỉ trong chưa đầy 24 giờ, bệnh tình diễn biến rất nhanh. Bệnh nhân được chuyển viện vào trung tâm 6 giờ tối hôm trước thì tới 4 giờ đêm tim đập nhanh. Khoảng 9 giờ sáng các dấu hiệu sinh tồn giảm, bệnh nhân được gia đình xin về nhà.
Dù đã được bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng do bệnh nhân được chuyển trung tâm quá muộn, nhiều biến chứng kèm theo nên đã tử vong khi còn quá trẻ.
Có thể lây lan thành dịch
Bệnh thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, do virus Varicella Zoster gây ra và có thể bùng phát thành dịch. Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí), người lành dễ bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi hoặc nhảy mũi.
Ngoài ra, khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Đặc biệt, phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.
Thuỷ đậu là bệnh truyền nhiễm tổn thương ngoài da, lành tính. Đối với các trường hợp khoẻ mạnh mắc thuỷ đậu sau khoảng 1 tuần bệnh sẽ tự hết, không để lại di chứng.
PGS Cường (ảnh: N.M)
"Tuy nhiên, thời gian gần đây số ca mắc thuỷ đậu ở người lớn đã ghi nhận trường hợp tử vong đáng tiếc. Thuỷ đậu, là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, tiếp xúc (giọt bắn, dịch tiết) có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm vắc-xin. Nhưng mọi người thường chủ quan bỏ qua việc tiêm phòng", PGS. TS Cường nói.
Bệnh thuỷ đậu thường có triệu chứng sốt nhẹ, có tổn thương ngoài da là các nốt phỏng mọc trên da, toàn thân. Sau một tuần mắc bệnh, các nốt phỏng có thể tự vỡ hoặc xẹp xuống và thường không để lại sẹo.
Dù là bệnh lành tính tự khỏi nhưng thuỷ đậu có thể mắc nặng ở nhóm người có nguy cơ cao như:
- Người suy giảm miễn dịch.
- Người mắc ung thư đang điều trị hoá chất.
- Người có bệnh lý nền: Đái tháo đường, tim mạch.
Thủy đậu là bệnh lành tính, nhưng bệnh cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt phỏng, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời.
PGS.TS Cường khuyến cáo, hiện tại đã có biện pháp chủ động để phòng ngừa bệnh thủy đậu, đó là chủng ngừa bằng vắc-xin. Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi tới 12 tuổi, trẻ nên tiêm 1 liều và liều thứ 2 nên tiêm thêm cách liều thứ nhất 6 tuần trở đi hoặc trong khoảng 4 - 6 tuổi để gia tăng hiệu quả phòng bệnh và giảm nguy cơ mắc bệnh thuỷ đậu trở lại dù trước đó đã tiêm phòng. Đối với trẻ trên 13 tuổi, thanh niên và người lớn, tốt nhất là nên tiêm 2 liều cách nhau sau 6 tuần. Đặc biệt, nhóm người có nguy cơ cao cần phải tiêm phòng thuỷ đậu.
Đối với trường hợp thuỷ đậu biến chứng, cần phải phát hiện và điều trị kịp thời để cứu sống được bệnh nhân.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.