- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 bí quyết sống thọ của cụ bà 110 tuổi, vẫn đi bộ 6km mỗi ngày mà không biết mệt
Mặc dù vừa bước sang tuổi 110 vào tháng 2 năm nay, nhưng bà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Bà Yoshiko Miwa năm nay đã bước sang tuổi 110, là người Mỹ gốc Nhật lớn tuổi nhất ở Mỹ. Trong suốt cuộc đời của mình, bà từng trải qua đại dịch bệnh cúm Tây Ban Nha, Ngày thứ Ba đen tối và 2 Thế chiến.
Sau chiến tranh, bà cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tìm nơi ở và công việc. Tuy nhiên, bà luôn khắc vào tâm trí hai chữ “kiên nhẫn” để lần lượt vượt qua khó khăn cuộc sống. Con trai bà từng tiết lộ rằng “kiên nhẫn” là bí quyết sống còn và cũng là điều bà Yoshiko Miwa thường nói với con cháu.
Bà Yoshiko Miwa đã 110 tuổi, nhưng vẫn khỏe mạnh (Nguồn Aboluowang)
Bà đã 110 tuổi, nhưng vẫn khỏe mạnh, không chỉ đi làm tóc hàng tuần mà còn thường xuyên đi chùa và gặp gỡ bạn bè. Trong một bài phỏng vấn, bà Yoshiko Miwa không ngần ngại chia sẻ 4 bí quyết sống lâu của bản thân mình vẫn áp dụng.
Không quên tập thể dục
Sau khi bà Yoshiko Miwa nghỉ hưu, bà đã hình thành thói quen lành mạnh là đi bộ 4 dặm (khoảng 6,4 km) mỗi sáng. Năm 1990, ở tuổi 76, bà thậm chí còn có thể tham gia cuộc chạy marathon 20km.
Rất nhiều các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, tăng cường tập thể dục liên quan trực tiếp tới độ bền bỉ và tuổi thọ của cơ thể.
Nhiều sở thích lành mạnh
Giữ cho cơ thể và tâm trí của bạn luôn năng động là liều thuốc tốt nhất để kéo dài tuổi thọ. Bà Yoshiko Miwa có nhiều sở thích như đọc sách, cắm hoa, vẽ tranh, may vá. Những hoạt động nhẹ nhàng này rất có lợi cho não bộ, giúp não bộ được hoạt động hiệu quả, từ đó ngăn ngừa bệnh đãng trí tuổi già và góp phần cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.
Sống cởi mở, hòa nhập
Mặc dù khả năng di chuyển của bà Yoshiko Miwa hiện bị hạn chế so với trước kia nhưng bà không quên tham dự các buổi lễ tại đền chùa và các hoạt động xã hội, thậm chí bà còn tham gia các hoạt động tình nguyện, đo huyết áp cho những người cao tuổi khác và giúp chuẩn bị bữa trưa cho Viện Văn hóa Nhật Bản tại địa phương.
Ngoài ra, sự đồng hành và tương tác của các thành viên trong gia đình cũng là phần quan trọng mang lại niềm vui cho người cao tuổi và ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Bà Miwa Yoshiko từng chia sẻ trong cuốn tự truyện của mình: “Mẹ tôi mất khi tôi còn nhỏ nên tôi chưa bao giờ cảm nhận được hơi ấm và tình cảm gia đình. Phải đến khi có con, tôi mới thực sự cảm nhận được hơi ấm của một gia đình trọn vẹn”. Điều may mắn của bà là luôn có con cháu ở bên để vui vầy lúc tuổi già.
Thích ăn mì
Sở thích ăn mì của bà được hình thành từ khi còn nhỏ. Hiện tại, bà không chỉ thích ăn mì udon, ramen mà còn thích cả mì ống. Món mì trờ thành món ăn mà bà thưởng thức mỗi ngày.
Nhiều người cao tuổi sợ rằng việc tiêu thụ carbohydrate như mì sẽ làm tăng gánh nặng thể chất nên họ ăn ít mì và các thực phẩm giàu carbs. Tuy nhiên, việc hạn chế quá nhiều carbs sẽ khiến cơ thể suy yếu.
Mikiko Kawaguchi - giáo sư và chuyên gia dinh dưỡng tại khoa Kinh tế gia đình thuộc Đại học Phụ nữ Otsuma, Nhật Bản, từng giải thích rằng không kén ăn và thích ăn uống là đặc điểm của người khỏe mạnh và sống lâu. Nếu bạn hạn chế carbohydrate quá nhiều sẽ khiến chế độ ăn uống của bạn mất cân bằng.
Khi cơ thể thiếu năng lượng và nguồn năng lượng từ carbohydrate tiếp tục không đủ sẽ khiến cơ thể phải sử dụng chất béo và protein làm nguồn năng lượng, khiến protein không thể phát huy hết vai trò duy trì cơ bắp và tăng cường khả năng miễn dịch.
Theo VTC News
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.