- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 bộ phận trên cơ thể chuyển màu đen sạm cảnh báo tế bào ung thư
Nếu nhận thấy những thứ này trên cơ thể bỗng chuyển màu sạm đen thì bạn cần chú ý bởi đó có thể là cảnh báo ung thư đang phát triển.
Các loại ung thư khác nhau có biểu hiện lâm sàng khác nhau, vì vậy không phải loại ung thư nào cũng gây ra những vết đen ở một số bộ phận trên cơ thể hoặc dịch tiết.
Tuy nhiên, có một số bệnh ung thư có thể gây ra những thay đổi màu sắc ở các bộ phận khác nhau của cơ thể hoặc dịch tiết. Ví dụ, bệnh nhân ung thư gan có thể có da mặt sẫm màu, bệnh nhân ung thư miệng có thể có răng sẫm màu, bệnh nhân bị u ác tính có thể có da sẫm màu, bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư đường ruột có thể có phân đen.
Khi cơ thể bạn xuất hiện màu đen sạm ở 4 bộ phận này thì bạn cần hết sức chú ý.
1. Da mặt bị sạm đen
Các triệu chứng ban đầu của bệnh nhân ung thư gan thường không rõ ràng, khi nước da chuyển sang màu sẫm, bệnh thường đã bước vào giai đoạn giữa và cuối.
Nước da sẫm màu của bệnh nhân ung thư gan là do tắc nghẽn ống mật vì khối u xâm lấn, hoặc vàng da do xơ gan, viêm gan mãn tính... Khi bilirubin tích tụ, nước da của bệnh nhân sẽ chuyển dần từ vàng sang đen, dẫn đến đổi màu da.
2. Răng bị đen
Ung thư miệng bao gồm các khối u ác tính như ung thư vòm họng, ung thư môi và ung thư lưỡi, xảy ra bên trong khoang miệng. Loại ung thư này phổ biến hơn ở những người có thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, nhai trầu lâu ngày.
Do bị kích thích bởi hóa chất nêu trên và thói quen vệ sinh kém nên răng của những người này sẽ dần chuyển sang màu đen. Răng đen là một trong những triệu chứng thường gặp của bệnh nhân ung thư miệng, đồng thời còn kèm theo các tổn thương ở niêm mạc miệng, ngoài các triệu chứng như cứng và loét, răng lung lay, khó mở miệng cũng có thể xảy ra.
3. Da sạm màu
U ác tính có nguồn gốc từ tế bào hắc tố và thường xuất hiện trên bề mặt da.
Tế bào u hắc tố cũng có thể xuất hiện trên bề mặt da, niêm mạc miệng, móng tay. Nó tạo thành mảng sắc tố đen, xanh đen, nâu hoặc thay đổi dạng nốt và hình thành vết loét.
4. Phân đen
Khi ung thư dạ dày hay ung thư ruột xảy ra, máu sẽ đọng lại lâu ngày trong ruột, khối u gây hư hỏng và chảy máu niêm mạc đường tiêu hóa. Vi khuẩn trong ruột tổng hợp huyết sắc tố và dưới tác dụng của axit dạ dày, chúng tách ra khỏi sunfua trong ruột để tạo thành sắt sunfua, trộn với phân và khiến phân chuyển sang màu đen.
Các triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn đầu có thể dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề phổ biến về dạ dày, chẳng hạn như khó chịu ở đường tiêu hóa hoặc đau dạ dày. Ung thư đường ruột cũng có thể đi kèm với những thay đổi trong thói quen đại tiện, tính chất của phân và thậm chí cả các triệu chứng như khối ở bụng hoặc tắc ruột cấp tính. Dù có triệu chứng như thế nào thì cũng nên thực hiện nội soi tiêu hóa để phát hiện sớm các bệnh về đường tiêu hóa một cách kịp thời.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước da sẫm màu, răng sẫm màu, trên da có mảng sẫm màu hoặc phân sẫm màu không nhất thiết có nghĩa là cơ thể có bệnh ung thư. Nói chung, bệnh nhân ung thư cũng sẽ phải chịu những triệu chứng khó chịu khác như sụt cân, chán ăn, đau dữ dội... Vì vậy, khi một số bộ phận trên cơ thể hoặc dịch tiết có màu đen, bạn nên đến bệnh viện để khám. Ngoài ra, việc khám sức khỏe định kỳ cũng có thể giúp phát hiện bệnh sớm.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.