- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 căn bệnh "tấn công" người thích ăn mặn, trong đó có ung thư dạ dày: Hãy đề phòng sớm!
Ăn mặn là thói quen phổ biến của nhiều người, đây cũng là nguyên nhân gây ra 4 căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe và tính mạng. Nếu bạn có khẩu vị mặn, nên thường xuyên đi khám.
Ăn mặn là thói quen phổ biến của nhiều người, đây cũng là nguyên nhân gây ra 4 căn bệnh nguy hiểm đe dọa sức khỏe và tính mạng. Nếu bạn có khẩu vị mặn, nên thường xuyên đi khám.
Thói quen ăn mặn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm
Nhiều người trong chúng ta có thói quen ăn mặn, thậm chí bản thân cũng biết rõ mình ăn mặn nhiều hơn người khác, biết rõ ăn mặn có thể gây hại lớn cho sức khỏe nhưng họ đã quen khẩu vị nên khó thay đổi, hoặc chưa ý thức được tác hại nên chưa chịu thay đổi.
Người xưa có một câu nói nổi tiếng rằng "cuộc sống đầy đủ cần có củi, gạo, dầu, muối, nước mắm, giấm, trà". Đây là những thứ vật chất đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Trong thế giới ẩm thực hàng ngày, vị "mặn" của muối là loại đầu tiên, có vị trí rất quan trọng, không thể thiếu trong thực đơn ăn uống.
Muối được đánh giá là một chất không thể thiếu đối với cơ thể con người, không chỉ có chức năng làm gia vị mà còn là một loại thuốc. Nghiên cứu Đông y cho biết, muối có vị mặn, tính cam ngọt, tính lạnh, có tác dụng giúp giải độc, giữ ẩm cho làn da, làm cho cơ thể hoạt động linh hoạt, thông đại tiểu tiện.
Tuy nhiên, cùng với sự pha trộn và giao lưu sâu rộng của văn hóa ẩm thực, khẩu vị ăn uống của con người cũng ngày càng trở nên "nặng" hơn, trong đó, ăn mặn tạo ra sự kích thích khẩu vị đã khiến thói quen này trở nên phổ biến.
Bạn có biết rằng ăn quá nhiều muối có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau?
Theo các chuyên gia sức khỏe, 4 căn bệnh chính sau đây gây ra bởi thói quen tiêu thụ lượng muối cao, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của bạn.
1, Ăn nhiều muối gây tăng huyết áp - dẫn đến bệnh tim mạch và mạch máu não
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn nhiều muối lâu dài dễ bị huyết áp cao, các thực phẩm được chế biến quá mặn trước tiên sẽ gây ra lượng muối dư thừa trong máu, dẫn đến huyết áp cao.
Tuy nhiên, huyết áp sẽ giảm sau khi bạn thay đổi thói quen duy trì việc giảm lượng muối ăn vào. Huyết áp cao cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh tim mạch và đột quỵ.
Do đó, bạn cần biết rằng, chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, và thậm chí dẫn đến bệnh tim mạch và đột quỵ.
3 nhóm người mắc bệnh mãn tính liên quan bao gồm mỡ máu cao, đường trong máu cao và huyết áp cao nên tuyệt đối chú ý đến việc kiểm soát lượng muối ăn vào.
2, Ăn nhiều muối làm tăng gánh nặng lên thận, gây bệnh thận
Thận là một cơ quan trao đổi chất quan trọng của cơ thể. Có rất nhiều chất thải tạo ra trong quá trình trao đổi chất khác nhau của cơ thể được bài tiết dưới dạng nước tiểu thông qua thận.
Muối được bài tiết qua nước tiểu thông qua thận, khi lượng muối tăng lên, nó sẽ làm tăng hàm lượng protein trong nước tiểu. Khi chỉ số hàm lượng protein trong nước tiểu tăng hoặc bất thường là một trong những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh thận. Đây cũng là triệu chứng cảnh báo bạn đã có dấu hiệu tổn thương thận.
Bạn càng tiêu thụ nhiều muối, thận càng phải làm việc nhiều và khả năng gây ra các vấn đề trục trặc ở thận càng lớn.
Do đó, những người có thói quen ăn mặn sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận cao hơn và phải cảnh giác với lượng muối mà bạn ăn vào hàng ngày.
3, Ăn nhiều muối tăng nguy cơ gây ra bệnh loãng xương và sỏi thận
Muối có thể thúc đẩy sự mất canxi khiến cho người có chế độ ăn uống nhiều muối trong thời gian dài sẽ có nhiều khả năng bị chứng loãng xương, xốp xương. Vì muối chứa các ion natri, khi natri thải ra khỏi cơ thể con người sẽ mang một phần các ion canxi theo, từ đó có thể dẫn đến mất canxi, gây ra loãng xương, tăng nguy cơ hao hụt xương.
Đồng thời, sự bài tiết canxi cũng làm tăng mức độ canxi trong nước tiểu, trong khi việc gia tăng canxi trong nước tiểu cũng làm tăng nguy cơ sỏi thận.
4, Ăn nhiều muối làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày
Tiêu thụ lượng muối quá mức gây ra môi trường áp suất thẩm thấu cao, từ đó làm thiệt hại trực tiếp vào niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng lâu dài có thể dẫn đến viêm dạ dày, co thắt nghiêm trọng. Điều này cũng sẽ liên quan chặt chẽ với ung thư dạ dày có thể sinh ra sau đó.
Nghiên cứu thống kê cho thấy, người tiêu thụ muối quá mức trong thời gian dài thường có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày và tử vong tương đối cao.
Các thí nghiệm ở nhiều quốc gia đã chứng minh đầy đủ rằng, ăn muối quá mức là một yếu tố quan trọng dẫn đến ung thư dạ dày và chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Không nên đánh giá thấp nguy cơ của việc ăn nhiều muối quá mức đối với sức khỏe, ngoài việc ăn ít muối nhất có thể, bạn cũng phải chú ý tiết giảm sự tiếp xúc của muối "ẩn nấp" trong nhiều loại thức ăn hàng ngày mà bạn vô tình ăn phải.
Theo khuyến cáo, lượng muối được sử dụng mỗi ngày tốt nhất là khoảng 3,8 gram, tương đương với một nắp chai bia.
Nếu bạn ăn quá nhiều muối, cách dễ nhất và hiệu quả nhất là uống nhiều nước hơn.
Tập thể dục để đổ mồ hôi nhiều cũng có thể làm tăng việc thải muối.
Ngoài ra, ăn nhiều trái cây như chuối và cam có chứa nhiều kali hơn cũng có thể thúc đẩy hiệu quả việc xả natri.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.