4 đặc điểm xuất hiện trên móng tay là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường

Móng tay cũng có thể giúp bạn nhận biết tình trạng sức khỏe của bản thân đang gặp vấn đề nào, từ đó càng tăng cao cơ hội chữa trị bệnh tốt hơn.

Theo dữ liệu từ CDC Hoa Kỳ cho thấy, hiện nay có khoảng 10% người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh tiểu đường và 33% người trưởng thành ở giai đoạn tiền tiểu đường. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh tiểu đường có thể giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bác sĩ đa khoa Elizabeth Salada (Maryland, Mỹ) cho biết, có nhiều triệu chứng điển hình cảnh báo bệnh tiểu đường, bao gồm mệt mỏi, khát nước, dễ đói vặt, da thay đổi, mờ mắt... Trong quá trình chẩn đoán và điều trị, cô cũng quan sát thấy móng tay của bệnh nhân tiểu đường có những biểu hiện bất thường. Dưới đây chính là 4 thay đổi trên móng tay ngầm cảnh báo bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khá cao.

1. Móng tay đỏ nhẹ

Móng tay của người khỏe mạnh thường có màu hồng hào, tươi sáng, bề mặt phẳng. Nếu nhận thấy có sự thay đổi về màu sắc, hình dạng, độ dày trên móng thì đó là dấu hiệu mà bạn cần lưu ý. Đặc biệt, khi thấy móng tay có hiện tượng đỏ nhẹ trên bề mặt thì cần chủ động đi khám xem có phải mình đã mắc bệnh tiểu đường hay không.

4 đặc điểm xuất hiện trên móng tay là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường-1

2. Móng tay chuyển sang màu vàng, có độ giòn, dễ gãy

Các ngón tay và ngón chân của người mắc bệnh tiểu đường rất dễ bị nhiễm nấm. Điều này có thể ảnh hưởng tới lượng collagen trong móng, khiến móng có màu vàng và dễ gãy hơn.

Màu móng tay thay đổi thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo bệnh từ bên trong. Khi nhận thấy móng tay chuyển sang màu vàng thì bạn cần đến bệnh viện để được tư vấn và kiểm tra lượng đường trong máu.

4 đặc điểm xuất hiện trên móng tay là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường-2

3. Móng tay có đường lằn ngang, vết lõm

Nếu bạn phát hiện thấy một đường ngang hoặc một vết lõm khác lạ trên móng tay thì nên cẩn thận với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo Mayo Clinic, vết lõm móng tay xuất hiện khi sự phát triển của lớp da dưới móng tay bị gián đoạn vì gặp chấn thương hoặc có bệnh lý đặc biệt.

Một số bệnh như bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp, thiếu kẽm... có thể khiến móng tay thay đổi nên bạn cần chú ý đi kiểm tra sức khỏe ngay.

4 đặc điểm xuất hiện trên móng tay là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường-3

4. Móng tay dần ngắn hơn

Hành động cắn móng tay có thể khiến móng tay trở nên ngắn dần đi. Nguyên nhân do bạn đang gặp vấn đề rối loạn chức năng bên trong. Điều này dễ gây tổn thương dây thần kinh do bệnh tiểu đường gây ra, có thể làm ức chế sự phát triển của móng tay nên khiến móng tay ngắn và dễ gãy hơn.

4 đặc điểm xuất hiện trên móng tay là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường-4


Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/4-dac-diem-xuat-hien-tren-mong-tay-la-dau-hieu-canh-bao-benh-tieu-duong-162212704143451478.htm

Bệnh tiểu đường


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.