- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 điều cấm kỵ khi ăn trái cây mà nhiều người mắc làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, gây hại sức khỏe
Trái cây được biết đến là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng điều đó chỉ đúng khi bạn không mắc phải 4 điều cấm kỵ này khi ăn chúng.
Chúng ta đều biết rằng các loại hoa quả không chỉ có hương vị thơm ngon mà bên trong chúng ẩn chứa cả một kho báu vô tận. Trái cây chứa nhiều các loại vitamin, nước và chất xơ cần thiết cho sức khỏe con người, do đó, mọi người được khuyến cáo nên ăn trái cây mỗi ngày.
Dù vậy, bạn chỉ nhận được các lợi ích sức khỏe đó từ trái cây khi không mắc phải 1 trong 4 điều cấm kị này, không những không mang lại lợi ích cho cơ thể mà nó còn tạo ra các tác động "âm thầm" hủy hoại sức khỏe của con người.
1. Ăn quá nhiều trái cây
Trái cây có chứa đường, thậm chí một số loại trái cây chứa hàm lượng đường và chất béo cao, ăn quá nhiều trái cây có thể khiến cơ thể nạp vào quá nhiều năng lượng và làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh gút.
Đặc biệt đối với phụ nữ sau khi mang thai, việc kiểm soát lượng trái cây ăn vào lại càng quan trọng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng trái cây được khuyến nghị nên dùng là 200-400g mỗi ngày.
2. Ăn trái cây thay vì rau
Có thể nhiều người sẽ thấy rằng hương vị của trái cây hấp dẫn hơn nhiều so với rau củ, một số người thậm chí thích ăn trái cây đến mức dùng chúng để ăn thay cho rau củ. Mặc dù cả rau và trái cây đều là thực phẩm thực vật, không có nhiều sự khác biệt về loại chất dinh dưỡng có trong chúng nhưng trái cây không thể thay thế được rau.
Trái cây chứa nhiều calo hơn rau, rau có thể thay thế trái cây nhưng trái cây không thể thay thế rau. Nếu trái cây thay thế rau, lượng calo bạn nạp vào sẽ vượt quá tiêu chuẩn, điều này là hoàn toàn không nên.
3. Ăn trái cây ngay sau bữa ăn
Ăn trái cây sau bữa ăn là một trong những thói quen của nhiều người. Khi ăn trong nhà hàng, trái cây được phục vụ cũng có nghĩa là bữa ăn sắp kết thúc.
Ăn trái cây ngay sau bữa ăn không có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa và làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Hơn nữa, khi bạn đã ăn no, ăn thêm hoa quả tương đương với việc tăng thêm năng lượng nạp vào cơ thể, không có lợi cho sức khỏe.
4. Không súc miệng (uống nước) sau khi ăn trái cây
Nhiều người có thể có thói quen súc miệng (uống nước) sau khi ăn trái cây, nhưng vẫn có một số người không làm như vậy.
Như đã nói ở trên, trái cây có chứa đường, một số loại có thể chứa rất nhiều đường là đằng khác. Các loại đường lên men khác nhau có trong những loại trái cây này có tính ăn mòn răng và cặn trái cây tồn đọng trong miệng sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng.
Do đó, sau khi ăn trái cây, bạn nhớ súc miệng, uống nước hoặc đánh răng để làm sạch cặn trái cây trong miệng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.