- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 điều cấm kỵ khi uống sữa gây hại cho sức khỏe nhưng hầu hết chúng ta đều mắc phải
Ngày nay, sữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả cũng không hề nhỏ.
- Đều đặn uống sữa mật ong, sau 7 ngày cơ thể có 9 sự thay đổi cho da và xương khớp
- 1 bé được bổ sung canxi mỗi ngày, 1 bé uống sữa thường xuyên, sau 6 năm sự khác biệt của cặp sinh đôi này quá rõ rệt
- Không uống sữa chua trực tiếp, hướng dẫn bạn 2 bước làm bánh cực thơm, chua chua ngọt ngọt, ai cũng thích ăn
Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể như protein, lipip, đường, vitamin và các khoáng chất. Đặc biệt, sữa rất giàu chất khoáng có lợi như canxi, kali, photpho… cũng như vitamin nhóm A, D, B1, B2. Nhờ đó nó cung cấp cho cơ thể lượng calo cần thiết mà lại giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, tăng sức đề kháng.
Bên cạnh đó, không chỉ giúp xương chắc khỏe mà uống sữa thường xuyên còn phòng loãng xương sớm. Sữa bổ sung nước, protein chất lượng cao, các nguyên tố vi lượng ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và thúc đẩy chuyển hóa đường ruột.
Tuy nhiên, chỉ khi uống sữa đúng cách mới giúp chúng ta có được những lợi ích tuyệt vời vừa kể trên. Còn nếu mắc phải 4 sai lầm nghiêm trọng sau đây khi uống sữa thì đừng trách gây phản tác dụng, bệnh tật kéo đến:
1. Uống sữa khi đói
Không ít người, đặc biệt là người trẻ bận rộn hoặc đang giảm cân thường uống 1 ly sữa thay cho bữa sáng, bữa tối hoặc uống sữa khi chưa ăn gì. Thực chất đây là 1 thói quen xấu đang bào mòn sức khỏe.
Ảnh minh họa
Sữa chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng đồng thời cũng chứa nhiều hoạt chất khiến cơ thể mệt mỏi, trấn an tinh thần. Do đó, nếu uống lúc đói sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ. Đồng thời lúc đói dạ dày co bóp mạnh, sữa sẽ bị đẩy xuống ruột do chưa tiêu hóa hết gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí ngộ độc và lâu dài dễ gây bệnh dạ dày.
Mặt khác, uống sữa trong khi bụng rỗng sẽ tạo cảm giác “giả no”, khiến cho bạn không muốn ăn tiếp hoặc ăn không ngon miệng, dạ dày rơi vào trạng thái trống rỗng, dễ sinh bệnh. Chưa kể 1 số người tiêu hóa kém có thể bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc nếu uống sữa với chiếc bụng rỗng.
2. Uống thuốc chung với sữa
Các chất dinh dưỡng như protein và canxi có trong sữa có thể kết hợp với một số ion kim loại trong thuốc gây ảnh hưởng đến việc giải phóng tác dụng của thuốc và ngộ độc.
Sữa dễ dàng để tạo một màng mỏng trên bề mặt của thuốc. Do đó, canxi, magie và các chất khoáng khác trong sữa sẽ có phản ứng hóa học với thuốc, tạo nên chất không hòa tan trong nước, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Do đó, không uống sữa một giờ trước khi hoặc sau khi dùng thuốc.
3. 4 thực phẩm đại kỵ với sữa
Có 4 loại thực phẩm thường được ăn chung hoặc bỏ vào sữa như 1 thói quen mà không hề biết có hại với sức khỏe, đó là:
- Cam: quả này chứa axit lactic tạo nên phản ứng với sữa, gây ra tiêu chảy, ói mửa và mất đi hoàn toàn dưỡng chất của sữa. Tuyệt đối không ăn cam sau khi uống sữa ít nhất 1 tiếng đồng hồ.
- Chuối: ăn chuối chung với sữa, đặc biệt là khi đói sẽ gây ra tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá, cảm lạnh, nghẹt mũi. Nên ăn chúng riêng biệt và cách nhau ít nhất 30 phút.
- Sôcôla: sữa rất giàu protein trong khi sôcôla chứa axit oxalic, kết hợp sẽ phản ứng với nhau tạo thành hợp chất calcium oxalate. Chúng ảnh hưởng lớn tới việc hấp thụ canxi gây nên việc tiêu chảy, táo bón và cả chậm phát triển ở trẻ nhỏ.
- Trứng: sữa chứa nhiều lactose, trứng lại giàu protein, khi kết hợp cùng lúc sẽ gây ra khó hấp thụ lactose, giảm mùi vị và dinh dưỡng của cả 2. Từ đó gây ra các phản ứng tiêu cực về tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc.
4. Đun sôi sữa
Sau khi mua sữa về, có 1 số người thường có thói quen đun lại sữa đến mức sôi với mục đích khử trùng cho yên tâm. Trên thực tế làm điều này là sai, bởi khi đun sôi làm cho thành phần lactose bên trong sữa tạo ra hiện tượng thay đổi chất và những chất này rất dễ gây ra ung thư.
Ngoài ra, sau khi đun sôi, chất canxi trong sữa cũng sẽ xảy ra hiện tượng phosphate lắng sâu, khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa. Chỉ nên hâm nóng vừa phải ở 30 - 40 độ C, tốt nhất là hâm cách thủy hoặc ủ bằng nước ấm chứ không đun trực tiếp.
Ngoài ra, thời điểm uống sữa rất quan trọng. Bởi vì nó quyết định tác dụng và mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng trong sữa.
Theo các chuyên gia, lúc tốt nhất để uống sữa trong ngày là nửa tiếng trước khi đi ngủ. Đây là khi cơ thể tổng hợp tryptophan tốt nhất nên hấp thụ sữa tốt hơn. Nó cũng giúp bạn đánh bay những mệt mỏi về thể chất sau ngày dài, dễ ngủ và ngủ ngon giấc hơn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe18 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.