4 kiểu người được ung thư tuyến tụy "ưu ái" kết thân, xem thử bạn có đang hội tụ điều nào không

Nếu còn giữ những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày thì bạn nên sửa ngay để phòng tránh nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy từ sớm.

Có một loại ung thư được mệnh danh là "vua" của các bệnh ung thư với nguy cơ mắc tiềm ẩn khiến nhiều người không thể tìm ra bệnh từ sớm. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối thì thời gian sống của người bệnh chỉ còn kéo dài từ 3 - 6 tháng. Đến đây, chắc hẳn ai cũng tò mò và muốn biết đó là loại ung thư nào. Câu trả lời xin thưa là ung thư tuyến tụy!

Trong cuộc sống, có 4 kiểu người rất dễ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Vì vậy, ngay khi phát hiện cơ thể hội tụ những đặc điểm sau thì bạn nên nhanh chóng đi khám để tìm ra bệnh từ sớm.

1. Người hay hút thuốc lá

Khi hút thuốc lá, cơ thể sẽ hít phải rất nhiều chất độc hại như khí carbon monoxide, nicotin và các chất độc hại khác. Đây đều là những chất có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cao.

Sau khi những chất độc hại này đi vào cơ thể, hệ hô hấp của con người sẽ gặp vấn đề, từ đó làm biểu mô ống tụy cũng sẽ bị chất gây ung thư kích thích, làm tổn thương và xuất hiện tế bào ung thư trong tuyến tụy.

So với người không hút thuốc, người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 20 lần. Do đó, bạn nên tránh xa thuốc lá và tránh hít khói thuốc thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy và ung thư phổi.

4 kiểu người được ung thư tuyến tụy ưu ái kết thân, xem thử bạn có đang hội tụ điều nào không-1

2. Người ăn uống không đúng cách

Những người ăn uống không đúng cách thường không chú ý đến chế độ ăn uống điều độ. Họ kén ăn và thích ăn đồ quá ngọt, nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay... Nhưng các món này lại dễ gây kích thích và làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa của cơ thể.

Tuyến tụy cần tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn để giúp dạ dày chuyển hóa thức ăn. Nếu tuyến tụy bị quá tải, vượt tiêu chuẩn trong thời gian dài thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao.

4 kiểu người được ung thư tuyến tụy ưu ái kết thân, xem thử bạn có đang hội tụ điều nào không-2

3. Người hay tiếp xúc với một số chất hóa học

Một số người do đặc thù công việc nên thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại như chất phóng xạ, nhựa tổng hợp hoặc thuốc trừ sâu trong thời gian dài. Chính điều này sẽ làm chất độc hại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho cả tuyến tụy lẫn các cơ quan khác.

Đặc biệt sau khi tuyến tụy bị kích thích và tổn thương, cơ hội chuyển hóa ác tính của mô tụy sẽ tăng lên, từ đó làm ung thư tuyến tụy dễ dàng xuất hiện.

4 kiểu người được ung thư tuyến tụy ưu ái kết thân, xem thử bạn có đang hội tụ điều nào không-3

4. Người mắc các bệnh mãn tính về tuyến tụy

Về mặt lâm sàng, các bệnh liên quan đến tuyến tụy gồm có viêm tụy cấp, mãn tính, sỏi tụy...

Nếu người bệnh không tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị của bác sĩ sau khi phát hiện bệnh thì bệnh sẽ tái phát ngày càng nhiều, gây khó kiểm soát, từ đó khiến tế bào tuyến tụy dễ trở thành ác tính sau nhiều lần bị kích thích.

4 kiểu người được ung thư tuyến tụy ưu ái kết thân, xem thử bạn có đang hội tụ điều nào không-4

Theo Pháp luật & Bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/4-kieu-nguoi-duoc-ung-thu-tuyen-tuy-uu-ai-ket-than-xem-thu-ban-co-dang-hoi-tu-dieu-nao-khong-162212410211548915.htm

bệnh ung thư

ung thư tuyến tụy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.