- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại rau này làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng, người mắc bệnh tiểu đường nên chú ý ăn ít lại
Dưới đây là danh sách các loại rau củ làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn ăn thịt.
Theo bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật), rau củ là thực phẩm giúp ổn định đường huyết tốt nhất. Lý do là bởi nhóm thực phẩm này chứa đầy chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình thải glucose trong máu và kiểm soát phản ứng insulin. Chúng cũng có chỉ số đường huyết thấp, do đó không gây tăng đường huyết đột ngột.
4 loại rau được mệnh danh là "thuốc hạ đường huyết tự nhiên" mà bác sĩ chỉ ra là đậu bắp, rong biển, rau diếp, mướp đắng.
Ngược lại, nhóm rau củ giàu tinh bột, giàu muối lại được cảnh báo rằng không tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc đang có chỉ số đường huyết cao.
Nhiều người cho rằng bị bệnh tiểu đường thì không nên ăn thịt, cứ ăn rau củ càng nhiều càng tốt. Song, nhóm rau củ giàu tinh bột lại không cân bằng tinh bột với các chất dinh dưỡng khác, như chất xơ và vitamin... Điều đó thực sự gây hại cho bệnh nhân tiểu đường.
Dưới đây là danh sách các loại rau củ làm tăng lượng đường trong máu còn nhanh hơn ăn thịt.
1. Khoai tây
Cả khoai lang và khoai tây đều được coi là một loại rau có tinh bột, lượng carbohydrate cao hơn hầu hết các loại rau khác.
Theo các nhà khoa học đến từ Đại học Surrey, Anh, sau khi ăn khoai tây, cơ thể sẽ phá vỡ các carbs thành các loại đường đơn giản di chuyển vào máu. Đây chính là nguyên nhân khi ăn khoai tây khiến tăng đột biến lượng đường trong máu.
TS Mackenzie Burgess (chuyên gia dinh dưỡng tại Cheerful Choices, Mỹ) chia sẻ: "Mặc dù không có loại rau nào phải tránh tuyệt đối đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng hãy lưu ý đến liều lượng ăn. Một khẩu phần ăn thường là 1 cốc khoai tây nướng, nửa cốc khoai tây nghiền hoặc 1 củ khoai tây cỡ nắm tay. Ngoài ra, hãy cố gắng tránh xa khoai tây đã qua chế biến như khoai tây chiên hoặc khoai tây nướng, điều này có thể dẫn đến việc bạn ăn quá nhiều và dư thừa chất béo trong chế độ ăn kiêng".
2. Bí ngô
Hơn 100g bí ngô đã chứa 16g tinh bột và ít hơn 3g chất xơ. Điều đó khiến nó trở thành một thực phẩm kém lành mạnh đối với đường huyết.
Chuyên gia dinh dưỡng Monica Auslander Moreno trả lời trên trang Cookinglight rằng: Bạn nên hạn chế ăn các loại rau có tinh bột như bí ngô xuống còn nửa cốc mỗi ngày (64g).
Khi ăn, nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh hoặc protein để giảm phản ứng đường huyết.
3. Các loại đậu
Đậu là nguồn cung cấp protein, chất xơ, vi chất dinh dưỡng và prebiotics tuyệt vời để nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, chúng vẫn chứa nhiều carbs, tiêu thụ quá nhiều sẽ làm tăng đột biến lượng đường trong máu.
4. Các loại rau muối
Một loại rau được ưa chuộng rất nhiều trong mâm cơm đó là dưa muối, cải muối... Thực phẩm nhiều muối ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhiều hơn những gì bạn tưởng.
Các thực phẩm nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, tăng cân, có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin. Chính điều này đồng nghĩa với việc khiến cho insulin hoạt động kém, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
3 thời điểm trong ngày bệnh nhân tiểu đường dễ biến chứng nhất
Bệnh nhân tiểu đường khi chưa kiểm soát tốt tình trạng bệnh rất dễ gặp biến chứng vào 3 thời điểm dưới đây trong ngày.
1. Sáng sớm
Vừa ngủ dậy là lúc huyết áp của bệnh nhân tiểu đường thấp nhất. Bật dậy quá nhanh sẽ dẫn tới những rủi ro nguy hiểm như vỡ mạch máu não do huyết áp tăng đột ngột, nhẹ hơn thì cảm thấy chóng mặt, choáng váng. Do vậy, bệnh nhân tiểu đường, đặc biệt là người cao tuổi mắc bệnh này cần phải dậy thật chậm để cơ thể thích nghi.
2. Khi vừa ăn no
Sau khi ăn no, để tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng, cơ thể phải chuyển một lượng lớn máu đến đường tiêu hóa. Do đó lượng máu cung cấp cho tim và não sẽ giảm. Lúc này việc vận động mạnh sẽ dễ ảnh hưởng đến dạ dày, tim và não.
3. Khi đại tiện khó
Đại tiện khó và gắng sức quá mức khi bị táo bón có thể làm tăng áp lực ổ bụng, tăng huyết áp, đồng thời khiến nhịp tim tăng dẫn đến thiếu máu cơ tim cấp, thậm chí gây nhồi máu cơ tim cấp hoặc đột tử. Với nhóm bệnh nhân này, uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh rất quan trọng, không chỉ đối với đường huyết mà còn đối với việc đại tiện.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe15 giờ trướcMón ăn sử dụng rượu bia làm gia vị, trái cây nhiều đường hay các sản phẩm đồ uống dễ lên men đều có thể tạo ra nồng độ cồn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMồng tơi không chỉ dùng để ăn, mà còn tác dụng làm thuốc nhưng một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng loại rau này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại cây được trồng phổ biến ở Việt Nam, có nhiều tác dụng tốt với sức khoẻ, vậy điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn chuối liên tục trong 1 tuần?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có màu sắc xinh đẹp những loại hoa này còn được dùng làm thuốc, có chức năng chữa bệnh.
-
Cháy nhà trọ ở Trung Kính - Hà Nội làm 14 người chếtSức khỏe2 ngày trướcLãnh đạo Bệnh viện Giao thông vận tải cho biết, 3 trong số 6 nạn nhân vụ cháy nhà trọ Trung Kính được cấp cứu bệnh viện đã được chuyển đến Bạch Mai để điều trị.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMăng cụt là trái cây phổ biến ở Việt Nam, ngoài hương vị thơm ngon, còn có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, măng cụt cũng có thể mang lại tác dụng phụ nguy hiểm nếu ăn sai cách.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ trong thời gian nhất định, các gia đình cần biết cách sử dụng để tránh rước bệnh vào người.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBốn nạn nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bỏng hoá chất do tạt a-xít, một người suy hô hấp, tiên lượng dè dặt.