- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố, chống lại u sợi tuyến vú, phụ nữ nên tích cực ăn thứ đầu tiên
U sợi tuyến vú tuy lành tính, nhưng nó gây ra rất nhiều khó chịu cho phụ nữ, bạn có thể phòng ngừa bằng một số loại thực phẩm đặc biệt.
Nếu bạn cảm nhận được ở ngực có một khối u nhỏ, giống như sưng, thường bị đau trước kỳ kinh và đang nghi ngờ liệu đó có phải là ung thư vú hay không, đừng lo lắng vì đây có thể là u sợi tuyến vú lành tính, một sự thay đổi sinh lý trong quá trình điều tiết nội tiết ở phụ nữ.
Theo trang web của Bệnh viện Changhua thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, u sợi tuyến vú chiếm khoảng 50% tổng số những ca bệnh ở phụ nữ. Mặc dù khối u này không ác tính, nhưng nó vẫn khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu.
U sợi tuyến vú có nguy hiểm hay không?
Khi cơ thể phụ nữ có quá nhiều estrogen hoặc quá ít progesterone, có thể khiến mô vú tạo ra các nốt sần với kích thước khác nhau, gây đau, hiện tượng này được gọi là u sợi tuyến vú.
Các triệu chứng này thường rõ ràng nhất trước kỳ kinh nguyệt, các cục u có thể to dần lên, xuất hiện ở cả hai vú hoặc nhiều vị trí, kèm theo cảm giác đau âm ỉ. Tuy nhiên, u nang lành tính thường mềm và tự do di chuyển, ngược lại với khối u ác tính, khối u cứng và không thể di chuyển tự do.
Tổ chức Phòng ngừa và Điều trị Ung thư vú chỉ ra rằng, nhìn chung, u sợi tuyến vú là do thay đổi bài tiết hormone chứ không phải do thay đổi bệnh lý thực sự, do đó không làm tăng khả năng phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, các khối u ác tính cũng có thể ẩn trong các khối u xơ. Một số báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ bị u nang vú có tỷ lệ mắc ung thư vú tương đối cao.
Nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú, các cục u to hoặc tăng lên bất thường, u nang của bệnh nhân cũng dễ tiến triển thành ung thư vú.
Mặc dù hầu hết các u nang đều lành tính nhưng chúng có thể gây ra cảm giác khó chịu và không thoải mái. Ngay cả khi cắt bỏ u nang, nó cũng rất dễ tái phát nên nhìn chung không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên theo dõi sát sao và siêu âm định kỳ để tránh tình trạng khối u trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, Tổ chức Phòng chống Ung thư Vú cũng nhắc nhở, nếu muốn giảm các vấn đề về xơ vú, phụ nữ nên giảm ăn các loại thực phẩm có chứa caffeine (cà phê, trà, socola), đường, muối, axit béo bão hòa và thịt, đặc biệt là thuốc tránh thai.
Đặc biệt, tạp chí sức khỏe Prevention cũng liệt kê những thực phẩm sau đây giúp giảm tỷ lệ u sợi tuyến vú và ung thư vú:
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa u sợi tuyến vú
1. Đậu nành
Nghiên cứu về thấy rằng, việc tiêu thụ 2 chất daidzein và genistein có nhiều sản phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ, miso…, có thể giúp giảm tỷ lệ mắc u nang xơ vú. Đặc biệt, đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, nó có thể giúp chống loãng xương và ngăn ngừa bệnh tim.
Đậu nành có thể giúp chống lại u sợi tuyến vú.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên 9514 bệnh nhân ung thư vú sống sót cho thấy rằng, việc ăn đậu nành cũng giúp ngăn ngừa khối u tái phát.
2. Mầm lúa mì
Những sản phẩm từ mầm lúa mì có thể làm giảm hàng loạt các vấn đề về hội chứng tiền kinh nguyệt, trong đó có triệu chứng căng tức ngực.
Trong một nghiên cứu, 100 phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt được theo dõi trong 2 chu kỳ kinh nguyệt. Các đối tượng được chia thành 2 nhóm: một nhóm tiêu thụ 400mg chiết xuất từ mầm lúa mì mỗi ngày, nhóm còn lại ăn uống bình thường.
Những sản phẩm từ mầm lúa mì có thể làm giảm hàng loạt các vấn đề về hội chứng tiền kinh nguyệt.
Kết quả cho thấy các triệu chứng tâm sinh lý của nhóm ăn mầm lúa mì lần lượt giảm 63% và 66,3%, hội chứng tiền kinh nguyệt nói chung giảm 65%. Những phụ nữ dùng tinh chất mầm lúa mì cũng giảm mệt mỏi, bồn chồn, đánh trống ngực, đau đầu, rối loạn giấc ngủ và tăng cảm giác thèm ăn.
3. Quả việt quất
Chiết xuất từ quả việt quất đã được chứng minh làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u ung thư vú. Ăn khoảng 170gr việt quất mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, chất chống oxy hoá trong quả việt quất có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm, do đó làm giảm thiệt hại cho các tế bào.
Chiết xuất từ quả việt quất đã được chứng minh làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u ung thư vú.
Nicole Demasi, một chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết: "Có một số chứng viêm rất bình thường, nhưng mức độ mãn tính tăng cao theo thời gian có thể dẫn tới bệnh tật. Quả việt quất chứa chất oxy hoá mạn anthocyanin, giúp làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính".
Theo một nghiên cứu năm 2013, chất chống oxy hoá pterostilbene khác có trong quả việt quất có thể giúp ức chế tế bào ung thư vú và bảo vệ tim khoẻ mạnh.
4. Bí ngô
Chất β-caroten màu đỏ cam trong bí đỏ có thể làm giảm tỷ lệ mắc các khối u. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn các loại rau giàu β-carotene có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe của vú.
Chất β-caroten màu đỏ cam trong bí đỏ có thể làm giảm tỷ lệ mắc các khối u.
Ngoài bí ngô, bạn có thể bổ sung chất này thông qua các thực phẩm từ rau và trái cây có màu cam, vàng, xanh đậm. Cà rốt, rau bina, cải xoăn, khoai lang nên được tăng cường trong chế độ ăn uống. Bạn cần lưu ý rằng, việc bổ sung caroten nên ở dạng thức ăn, nếu ở dạng bổ sung bằng thực phẩm chức năng có thể gây nguy hiểm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.