- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 loại thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố, chống lại u sợi tuyến vú, phụ nữ nên tích cực ăn thứ đầu tiên
U sợi tuyến vú tuy lành tính, nhưng nó gây ra rất nhiều khó chịu cho phụ nữ, bạn có thể phòng ngừa bằng một số loại thực phẩm đặc biệt.
Nếu bạn cảm nhận được ở ngực có một khối u nhỏ, giống như sưng, thường bị đau trước kỳ kinh và đang nghi ngờ liệu đó có phải là ung thư vú hay không, đừng lo lắng vì đây có thể là u sợi tuyến vú lành tính, một sự thay đổi sinh lý trong quá trình điều tiết nội tiết ở phụ nữ.
Theo trang web của Bệnh viện Changhua thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, u sợi tuyến vú chiếm khoảng 50% tổng số những ca bệnh ở phụ nữ. Mặc dù khối u này không ác tính, nhưng nó vẫn khiến phụ nữ cảm thấy khó chịu.
U sợi tuyến vú có nguy hiểm hay không?
Khi cơ thể phụ nữ có quá nhiều estrogen hoặc quá ít progesterone, có thể khiến mô vú tạo ra các nốt sần với kích thước khác nhau, gây đau, hiện tượng này được gọi là u sợi tuyến vú.
Các triệu chứng này thường rõ ràng nhất trước kỳ kinh nguyệt, các cục u có thể to dần lên, xuất hiện ở cả hai vú hoặc nhiều vị trí, kèm theo cảm giác đau âm ỉ. Tuy nhiên, u nang lành tính thường mềm và tự do di chuyển, ngược lại với khối u ác tính, khối u cứng và không thể di chuyển tự do.
Tổ chức Phòng ngừa và Điều trị Ung thư vú chỉ ra rằng, nhìn chung, u sợi tuyến vú là do thay đổi bài tiết hormone chứ không phải do thay đổi bệnh lý thực sự, do đó không làm tăng khả năng phát triển ung thư vú. Tuy nhiên, các khối u ác tính cũng có thể ẩn trong các khối u xơ. Một số báo cáo nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ bị u nang vú có tỷ lệ mắc ung thư vú tương đối cao.
Nếu tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vú, các cục u to hoặc tăng lên bất thường, u nang của bệnh nhân cũng dễ tiến triển thành ung thư vú.
Mặc dù hầu hết các u nang đều lành tính nhưng chúng có thể gây ra cảm giác khó chịu và không thoải mái. Ngay cả khi cắt bỏ u nang, nó cũng rất dễ tái phát nên nhìn chung không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên theo dõi sát sao và siêu âm định kỳ để tránh tình trạng khối u trở nên nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, Tổ chức Phòng chống Ung thư Vú cũng nhắc nhở, nếu muốn giảm các vấn đề về xơ vú, phụ nữ nên giảm ăn các loại thực phẩm có chứa caffeine (cà phê, trà, socola), đường, muối, axit béo bão hòa và thịt, đặc biệt là thuốc tránh thai.
Đặc biệt, tạp chí sức khỏe Prevention cũng liệt kê những thực phẩm sau đây giúp giảm tỷ lệ u sợi tuyến vú và ung thư vú:
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa u sợi tuyến vú
1. Đậu nành
Nghiên cứu về thấy rằng, việc tiêu thụ 2 chất daidzein và genistein có nhiều sản phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ, miso…, có thể giúp giảm tỷ lệ mắc u nang xơ vú. Đặc biệt, đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, nó có thể giúp chống loãng xương và ngăn ngừa bệnh tim.
Đậu nành có thể giúp chống lại u sợi tuyến vú.
Ngoài ra, một nghiên cứu trên 9514 bệnh nhân ung thư vú sống sót cho thấy rằng, việc ăn đậu nành cũng giúp ngăn ngừa khối u tái phát.
2. Mầm lúa mì
Những sản phẩm từ mầm lúa mì có thể làm giảm hàng loạt các vấn đề về hội chứng tiền kinh nguyệt, trong đó có triệu chứng căng tức ngực.
Trong một nghiên cứu, 100 phụ nữ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt được theo dõi trong 2 chu kỳ kinh nguyệt. Các đối tượng được chia thành 2 nhóm: một nhóm tiêu thụ 400mg chiết xuất từ mầm lúa mì mỗi ngày, nhóm còn lại ăn uống bình thường.
Những sản phẩm từ mầm lúa mì có thể làm giảm hàng loạt các vấn đề về hội chứng tiền kinh nguyệt.
Kết quả cho thấy các triệu chứng tâm sinh lý của nhóm ăn mầm lúa mì lần lượt giảm 63% và 66,3%, hội chứng tiền kinh nguyệt nói chung giảm 65%. Những phụ nữ dùng tinh chất mầm lúa mì cũng giảm mệt mỏi, bồn chồn, đánh trống ngực, đau đầu, rối loạn giấc ngủ và tăng cảm giác thèm ăn.
3. Quả việt quất
Chiết xuất từ quả việt quất đã được chứng minh làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u ung thư vú. Ăn khoảng 170gr việt quất mỗi ngày có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, chất chống oxy hoá trong quả việt quất có thể giúp giảm thiểu tình trạng viêm, do đó làm giảm thiệt hại cho các tế bào.
Chiết xuất từ quả việt quất đã được chứng minh làm giảm sự phát triển của các tế bào khối u ung thư vú.
Nicole Demasi, một chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ cho biết: "Có một số chứng viêm rất bình thường, nhưng mức độ mãn tính tăng cao theo thời gian có thể dẫn tới bệnh tật. Quả việt quất chứa chất oxy hoá mạn anthocyanin, giúp làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính".
Theo một nghiên cứu năm 2013, chất chống oxy hoá pterostilbene khác có trong quả việt quất có thể giúp ức chế tế bào ung thư vú và bảo vệ tim khoẻ mạnh.
4. Bí ngô
Chất β-caroten màu đỏ cam trong bí đỏ có thể làm giảm tỷ lệ mắc các khối u. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn các loại rau giàu β-carotene có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe của vú.
Chất β-caroten màu đỏ cam trong bí đỏ có thể làm giảm tỷ lệ mắc các khối u.
Ngoài bí ngô, bạn có thể bổ sung chất này thông qua các thực phẩm từ rau và trái cây có màu cam, vàng, xanh đậm. Cà rốt, rau bina, cải xoăn, khoai lang nên được tăng cường trong chế độ ăn uống. Bạn cần lưu ý rằng, việc bổ sung caroten nên ở dạng thức ăn, nếu ở dạng bổ sung bằng thực phẩm chức năng có thể gây nguy hiểm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe34 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.