- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ăn vặt ngày Tết tưởng không béo mà béo không tưởng vì quá nhiều calo
Nếu nghĩ rằng chỉ ăn quá nhiều thịt cá, đồ nếp ngày Tết mới nhiều calo và gây tăng cân thì bạn đã lầm!
Đó là lời cảnh báo từ bác sĩ Pan Fuzi, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Quản lý Y tế Beitou (Đài Loan, Trung Quốc). Ông nói thêm rằng: “Một số món ăn vặt quen thuộc vào ngày Tết trông có vẻ nhỏ bé, ít chất béo và chỉ ăn cho vui miệng nhưng thật ra lại rất nhiều calo. Chưa kể, chúng ta có xu hướng ăn chúng thường xuyên vào nhiều thời điểm trong ngày nên càng dễ gây tăng cân lúc nào không hay”.
Trong đó, có 4 món ăn vặt phổ biến nhất, được nhiều người nhâm nhi sau đây:
1. Mực xé sợi
“Mực tuy ít calo nhưng được chế biến thành mực xé nhỏ, trong quá trình sản xuất, để giữ được độ ẩm, tránh bị khô và mất vị, người ta cho thêm một lượng lớn dầu, đường, muối và các gia vị khác để tăng hương vị và hương vị. Điều này khiến món ăn vặt được nhiều người trẻ yêu thích dịp Tết này trở thành nhân tố ngầm gây tăng cân nhanh” - bác sĩ Pan nói.
Ngày nay, mực xé không chỉ là món ăn vặt được ưa chuộng mà còn dùng đãi khách dịp Tết ở nhiều gia đình (Ảnh minh họa)
Ông giải thích thêm về lượng calo cao tới bất ngờ của mực xé, với 35g khoảng 1 lòng bàn tay sẽ tương đương 102 calo. Ngoài ra, ông cũng nhắc nhở thực phẩm này khô, khó tiêu hóa và có thể nhiều natri nên hãy nhớ nhai kỹ, uống đủ nước khi ăn.
2. Các loại hạt như hạt dưa, quả hồ trăn, hạt điều
Bác sĩ Pan nhắc nhở: “Các loại hạt rất giàu axit béo không bão hòa đơn, vitamin E, chất xơ, magie và các chất dinh dưỡng khác. Đồng thời có chức năng bảo vệ tim mạch, chất chống oxy hóa nhưng chúng ta cần ăn đúng cách. Khi tiêu thụ quá nhiều hoặc không đúng cách, cơ thể chúng ta dễ gặp các vấn đề khác nhau như tăng cân, đường tiêu hóa khó chịu.
Lý do là nhiều loại hạt chứa 1 lượng nhỏ chất gây độc cho cơ thể, sẽ không sao nếu ăn ít nhưng dịp Tết ăn quá nhiều dễ gây hại. Chúng cũng giàu calories, chất béo nên dễ tăng cân, đồng thời dễ bị ẩm mốc ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người”.
Các loại hạt tẩm gia vị tuy hấp dẫn nhưng sẽ chứa nhiều đường, calo hơn với hạt nguyên bản (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, ông cảnh báo rằng các loại hạt được phủ được, bọc mật ong, dừa… để tăng hương vị thì càng dễ gây tăng cân. Nên hãy ưu tiên chọn hạt nguyên chất để giảm lượng đường, muối thừa. Theo "Hướng dẫn chế độ ăn uống hàng ngày" do Bộ Y tế và Phúc lợi cung cấp, người dân Trung Quốc nên ăn 1 khẩu phần hạt mỗi ngày, một khẩu phần khoảng 15 quả hồ trăn, 7 hạt điều hoặc 18 quả đậu phộng.
3. Các loại hoa quả sấy
Không ít người cho rằng nên hạn chế ăn mứt hoa quả vì nhiều đường, dễ tăng cân và quyết định thay thế bằng hoa quả sấy. Tuy nhiên, họ không biết rằng bản thân hoa quả sấy cũng không hề ít đường hay ít calo và dễ gây tăng cân.
“Thực tế, hoa quả sấy chỉ loại bỏ phần lớn lượng nước nhưng lượng đường vẫn tồn đọng rất nhiều. Đặc biệt, món ăn này không mang lại cảm giác ngán nên khiến chúng ta rất khó có thể kiểm soát được số lượng đưa vào cơ thể. Nhiều sản phẩm hoa quả sấy để tăng hương vị sẽ bỏ thêm nhiều đường và phụ gia. Cũng nên cẩn trọng khi chọn loại hoa quả sấy, ví dụ như hạn chế các loại hoa quả vốn có nhiều đường như: mít, xoài… bởi sấy xong calo vẫn cao và gây tăng cân âm thầm” - bác sĩ Pan nhắc nhở.
4. Rong biển ăn liền
Rong biển cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích mỗi khi rảnh rỗi, ngồi xem vô tuyến hay trò chuyện cùng nhau trong dịp Tết. Bác sĩ Pan cha sẻ: “Rong biển rất giàu khoáng chất và chất xơ, có thể bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể và thúc đẩy nhu động ruột. Nên không lạ khi nhiều người dùng thực phẩm này khi muốn giảm cân, nhưng đó thường là rong biển tươi hoặc có cách chế biến đặc biệt để giảm calo và thúc đẩy đốt mỡ.
Ăn quá nhiều rong biển sấy, nhất là các loại tẩm ướp, thêm phô mai có thể khiến bạn tăng cân âm thầm (Ảnh minh họa)
Trong khi đó, hầu hết các sản phẩm rong biển được chế biến thành món ăn vặt như rong biển sấy, snack rong biển… đều được tẩm gia vị và thêm dầu mỡ nên làm tăng lượng dầu, natri. Một lát rong biển sấy bằng lòng bàn tay có thể chứa tới 11,1 calo nên cần chú ý lượng ăn”.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Health 2.0, Top Beauty
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.