- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ăn vặt ngon miệng ngày Tết nhưng ăn quá nhiều lại là "kẻ thù" của sức khỏe, có loại tưởng tốt nhưng vẫn có thể gây hại
Dù có những món ngon tưởng lành mạnh trong ngày Tết nhưng vẫn có thể khiến đường huyết tăng cao. Mọi người cần biết để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt với những người mắc bệnh tiểu đường, đường huyết cao.
- Từ tắm rửa tới nấu ăn ngày Tết đều không thể thiếu rau này, đã ngon còn là “kho báu” cho sức khỏe
- 3 món rau ngày Tết khiến đường huyết tăng đột biến không ngờ tới, cảnh báo 2 bộ phận bị "ngứa" cần đi khám tiểu đường
- Vào ban đêm có 2 giờ tốt nhất để chăm sóc sức khỏe, nếu bạn làm 3 việc sẽ tăng cơ hội trường thọ
1. Bánh ngọt không đường
Một số sản phẩm dù được dán nhãn không đường chỉ biểu thị thành phần sucrose không được thêm vào, nhưng điều đó không có nghĩa là các loại đường khác (như siro glucose, fructose kết tinh, mật ong, nước trái cây cô đặc, mứt...) không có trong sản phẩm. Thậm chí còn với lượng lớn hơn đường.
Ngay cả khi không thêm đường cũng như các chất tạo ngọt khác, bản thân bánh ngọt đã làm từ carbohydrate tinh chế sẽ khiến các enzyme tiêu hóa phân hủy thành glucose và được cơ thể hấp thụ, làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng.
Không chỉ vậy, hầu hết các loại bánh ngọt đều chứa chất béo, bơ và thường được bảo quản trong thời gian dài. Nếu để lâu sẽ dễ sinh ra axit béo tự do ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là chức năng của đảo tụy và làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin.
2. Các loại quả hạch bọc đường
Các loại hạt, quả hạch... là món ngon ngày Tết trong đĩa bánh kẹo của nhiều gia đình. Những loại hạt này thường tốt cho sức khỏe nếu ăn một lượng vừa đủ nhưng nếu ăn quá nhiều và được bọc thêm một lớp đường hoặc gia vị khác để gia tăng hương vị sẽ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.
Lớp bọc đường hoặc gia vị này thường được làm từ bột chiên giòn, bộ sữa, đường, dầu, muối... Không chỉ tăng lượng calo mà còn tăng lượng đường trong các loại hạt cũng như che mất đi vị của những hạt nhỡ bị mốc. Điều này rất nguy hại cho sức khỏe nếu người ăn không nhận ra.
Cùng với đó, các loại hạt này đều có hàm lượng chất béo cao. Nếu bảo quản lâu sẽ bị oxy hóa, dễ sinh ra các axit béo tự do, làm tổn hại chức năng của đảo tụy và có hại cho sức khỏe.Vì vậy, chỉ nên ăn các loại hạt nguyên bản với số lượng từ 50 - 70 gram cho mỗi tuần. Cùng với đó, cũng cần để ý tránh những hạt mốc, bảo quản lâu để bảo vệ sức khỏe.
3. Trái cây và rau củ sấy giòn
Nhiều bệnh nhân tiểu đường cho rằng rau củ quả sấy giòn tốt cho sức khỏe và phù hợp làm món ăn nhẹ.
Trên thực tế, loại thực phẩm này trong qua trình sản xuất đều phải được sấy khô cũng như thêm vào lượng lớn đường, dầu thực vật cũng như các chất phụ gia khác. Đồng thời, lượng chất xơ trong đó cũng bị phá hủy, lượng đường tăng lên đáng kể.
Người mắc bệnh tiểu đường nên chọn ăn rau và trái cây tươi. Nếu thực sự muốn ăn rau hoặc trái cây khô, nên chọn những loại có ghi “không dầu, không muối và không đường” trên bảng thành phần.
4. Các loại thịt khô
Những món ăn vặt như thịt bò khô, gà khô... được bày bán nhiều mỗi dịp Tết tưởng không liên quan gì đến việc gia tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, trên thực tế người ta cho thêm một lượng đáng kể đường và muối vào trong để giúp thịt có vị ngon và mềm hơn.
3 lời khuyên tránh đường huyết cao
1. Chọn những loại trái cây có chỉ số GI thấp
Chỉ số đường huyết (GI) là một chỉ số đánh giá khả năng làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của thực phẩm. Trái cây thường được biết tới là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên, vẫn có một số loại trái cây có chỉ số đường huyết (GI) cao vẫn có thể gây hại cho người đường huyết cao.
Chính vì vậy, đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc đối tượng có nguy cơ đường huyết cao nên sử dụng những loại trái cây GI thấp như táo, trái cây họ cam quýt, lê, quả mọng, quả anh đào, bưởi, nho, trái kiwi, mận...
2. Kiểm soát lượng tinh bột trắng
Các loại thực phẩm như bánh mì trắng, bún, gạo trắng... là những thức ăn quen thuộc hằng ngày tuy nhiên chúng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Đối với những loại thức ăn này, nên kiểm soát lượng nạp vào cũng như lựa chọn ăn cùng một số món ăn giàu chất xơ và protein khác. Không chỉ bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết mà còn giúp ổn định đường huyết.
Đồng thời trong bữa ăn, cũng cần chú ý đến thứ tự ăn. Nên ăn canh trước, sau đó là rau và thịt, cuối cùng mới là tinh bột. Thứ tự ăn này sẽ giúp giảm lượng tinh bột trắng hấp thụ cũng như khống chế lượng đường trong máu sau bữa ăn.
3. Thường xuyên tập thể dục
Sự kết hợp giữa ăn uống và tập thể dục có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đi bộ nhanh có khả năng hạ đường huyết tốt nhất.
Với bệnh nhân tiểu đường nên tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình đến cao ít nhất 150 phút mỗi tuần hoặc ít nhất 75 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ cao mỗi tuần để cải thiện sức khoẻ.
Nguồn: Sohu
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe19 phút trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe51 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.