- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 nhóm nghề nghiệp có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất, hãy cảnh giác để phòng tránh sớm
Bệnh ung thư phổi hiện được xem là "sát thủ mặt lạnh" vì số người chết đứng ở mức cao nhất trong nhóm bệnh ung thư. Sau đây là những con số giật mình và 4 nhóm người nên cẩn thận
Bệnh ung thư phổi hiện được xem là "sát thủ mặt lạnh" vì số người chết đứng ở mức cao nhất trong nhóm bệnh ung thư. Sau đây là những con số giật mình và 4 nhóm người nên cẩn thận.
Bệnh ung thư phổi hiện được xem là " sát thủ" đứng hàng đầu trong nhóm bệnh ung thư về tỉ lệ người mắc và tử vong. Các chuyên gia kiến nghị, nếu sớm kiểm tra, chẩn đoán và điều trị thì hiệu quả sẽ cao hơn. 4 nhóm nghề nghiệp sau đây có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất, tốt nhất mỗi năm nên đi khám một lần để tầm soát kịp thời.
3 dữ liệu giúp bạn hiểu được bản chất của ung thư phổi
1. Số người chết cao nhất ở Trung Quốc
Tỷ lệ sống sót của ung thư phổi phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn chẩn đoán. Do căn bệnh ung thư phổi không có triệu chứng sớm rõ ràng nên rất nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán, hầu hết đã rơi vào giai đoạn giữa hoặc cuối, bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
2. Tỷ lệ trung bình mắc ung thư phổi của Trung Quốc là 3,6%
Trong khoảng 30 năm qua, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tại Trung Quốc tăng lên đáng kể, tăng khoảng 465%. Theo tỷ lệ này, đến năm 2025, bệnh nhân ung thư phổi ở Trung Quốc sẽ vượt quá 1 triệu người, trở thành nước có số người mắc ung thư phổi cao nhất thế giới.
3. 85% ung thư phổi liên quan đến hút thuốc lá
So với người không hút thuốc, người hút thuốc đã làm tăng nguy cơ ung thư phổi 13 lần, nếu hút hơn 35 điếu thuốc mỗi thuốc mỗi ngày, nguy cơ ung thư phổi tăng lên đến 45 lần; người hút hơn 25 điếu mỗi ngày, nguy cơ ung thư phổi có tỷ lệ 250/100.000;
Người tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 6 lần, trong chiến lược phòng chống ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất, kiểm soát thuốc lá là một biện pháp then chốt để ngăn ngừa ung thư phổi.
Bốn loại nghề nghiệp bệnh ung thư phổi dễ tiếp cận nhất
1. Công nhân nhà máy hóa chất
Môi trường ở trong nhà máy hóa chất rất kém, trong không khí có những hạt độc hóa học, cơ thể sau khi hít không khí độc này sẽ chuyển chúng vào vùng lông mao phổi, gây rối loạn hô hấp, theo thời gian, sẽ dẫn đến suy thoái chức năng phổi.
2. Cảnh sát giao thông
Công việc của cảnh sát giao thông phải tiếp xúc hàng ngày trên đường, sẽ phải tiếp xúc và hít vào một số lượng lớn bụi khói xe, trong số khói bụi đó (đặc biệt là khí thải cơ giới) sẽ có những chất độc có hại có thể gây ra bệnh ung thư phổi.
3. Giáo viên
Đối với những giáo viên sử dụng phấn viết bảng, hàng ngày tiếp xúc bụi phấn với tần suất lớn. Loại bụi này có tính hấp thụ rất mạnh mẽ, sau khi hít vào cơ thể, sẽ tích tụ lại ở trong phế nang và đường hô hấp và gây tắc nghẽn phổi.
4. Đầu bếp
Nhà bếp thường có điều kiện thông gió kém, hơn nữa còn có nhiều khí dầu hóa lỏng, dầu nấu ăn, khói nấu bếp và các chất có hại khác rất nhiều. Khi đứng nấu bếp, người làm bếp sẽ phải hít những loại không khí đó, dẫn đến có thể sinh ra ung thư phổi. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, nấu ăn trong nhà 1 giờ tương đương với hút một nửa điếu thuốc lá.
Lời khuyên cho những nhóm người có nguy cơ cao này là nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám vùng phổi để loại bỏ sớm các nguy cơ có thể phát sinh do yếu tố môi trường làm việc ít lành mạnh hơn so với những nghề nghiệp khác.
Bệnh ung thư phổi hiện được xem là " sát thủ" đứng hàng đầu trong nhóm bệnh ung thư về tỉ lệ người mắc và tử vong. Các chuyên gia kiến nghị, nếu sớm kiểm tra, chẩn đoán và điều trị thì hiệu quả sẽ cao hơn. 4 nhóm nghề nghiệp sau đây có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất, tốt nhất mỗi năm nên đi khám một lần để tầm soát kịp thời.
3 dữ liệu giúp bạn hiểu được bản chất của ung thư phổi
1. Số người chết cao nhất ở Trung Quốc
Tỷ lệ sống sót của ung thư phổi phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn chẩn đoán. Do căn bệnh ung thư phổi không có triệu chứng sớm rõ ràng nên rất nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán, hầu hết đã rơi vào giai đoạn giữa hoặc cuối, bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
2. Tỷ lệ trung bình mắc ung thư phổi của Trung Quốc là 3,6%
Trong khoảng 30 năm qua, tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tại Trung Quốc tăng lên đáng kể, tăng khoảng 465%. Theo tỷ lệ này, đến năm 2025, bệnh nhân ung thư phổi ở Trung Quốc sẽ vượt quá 1 triệu người, trở thành nước có số người mắc ung thư phổi cao nhất thế giới.
3. 85% ung thư phổi liên quan đến hút thuốc lá
So với người không hút thuốc, người hút thuốc đã làm tăng nguy cơ ung thư phổi 13 lần, nếu hút hơn 35 điếu thuốc mỗi thuốc mỗi ngày, nguy cơ ung thư phổi tăng lên đến 45 lần; người hút hơn 25 điếu mỗi ngày, nguy cơ ung thư phổi có tỷ lệ 250/100.000;
Người tiếp xúc lâu dài với khói thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 6 lần, trong chiến lược phòng chống ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề xuất, kiểm soát thuốc lá là một biện pháp then chốt để ngăn ngừa ung thư phổi.
Bốn loại nghề nghiệp bệnh ung thư phổi dễ tiếp cận nhất
1. Công nhân nhà máy hóa chất
Môi trường ở trong nhà máy hóa chất rất kém, trong không khí có những hạt độc hóa học, cơ thể sau khi hít không khí độc này sẽ chuyển chúng vào vùng lông mao phổi, gây rối loạn hô hấp, theo thời gian, sẽ dẫn đến suy thoái chức năng phổi.
2. Cảnh sát giao thông
Công việc của cảnh sát giao thông phải tiếp xúc hàng ngày trên đường, sẽ phải tiếp xúc và hít vào một số lượng lớn bụi khói xe, trong số khói bụi đó (đặc biệt là khí thải cơ giới) sẽ có những chất độc có hại có thể gây ra bệnh ung thư phổi.
3. Giáo viên
Đối với những giáo viên sử dụng phấn viết bảng, hàng ngày tiếp xúc bụi phấn với tần suất lớn. Loại bụi này có tính hấp thụ rất mạnh mẽ, sau khi hít vào cơ thể, sẽ tích tụ lại ở trong phế nang và đường hô hấp và gây tắc nghẽn phổi.
4. Đầu bếp
Nhà bếp thường có điều kiện thông gió kém, hơn nữa còn có nhiều khí dầu hóa lỏng, dầu nấu ăn, khói nấu bếp và các chất có hại khác rất nhiều. Khi đứng nấu bếp, người làm bếp sẽ phải hít những loại không khí đó, dẫn đến có thể sinh ra ung thư phổi. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, nấu ăn trong nhà 1 giờ tương đương với hút một nửa điếu thuốc lá.
Lời khuyên cho những nhóm người có nguy cơ cao này là nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám vùng phổi để loại bỏ sớm các nguy cơ có thể phát sinh do yếu tố môi trường làm việc ít lành mạnh hơn so với những nghề nghiệp khác.
Theo Trí thưc trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe14 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe17 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.