- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 nhóm người nên thường xuyên ăn chuối xanh luộc
Chuối xanh luộc là món ăn tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 5 nhóm người được các chuyên gia khuyên nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên.
Tác dụng của chuối xanh với sức khoẻ
Chuyên gia dinh dưỡng Jennifer Walpole nói rằng, chuối xanh thậm chí có thể tốt hơn chuối chín. Ăn chuối xanh có lợi với sức khỏe đường ruột và hệ tim mạch.
Theo Jennifer Walpole, nếu những quả chuối chín được yêu thích bởi mùi thơm và vị ngọt thì chuối xanh lại được ca ngợi là giàu tinh bột kháng. Tinh bột kháng được coi là loại chất xơ prebiotics.
Chất xơ này là thức ăn cho hệ vi sinh vật đường ruột, tác dụng tăng cường sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột. Khi hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, sức khỏe tổng thể của con người cũng được hưởng lợi
Loại tinh bột này không được tiêu hóa khi đi qua ruột non. Khi tới phần ruột già, tinh bột kháng thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacteria và Lactobacillus.
Các nghiên cứu còn cho thấy, hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có thể đóng vai trò ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim và béo phì.
Một lợi ích sức khỏe khác của chuối xanh đó là chúng rất giàu kali giống như chuối chín. Kali có vai trò cân bằng natri trong cơ thể và giúp điều hòa huyết áp.
“Bổ sung đủ kali cũng giúp đảm bảo chức năng hoạt động của cơ bắp, giảm nguy cơ chuột rút và mệt mỏi, đồng thời cải thiện hiệu suất tập thể dục”, chuyên gia Jennifer Walpole nói thêm.
Chuối xanh luộc rất tốt cho sức khoẻ
Những nhóm người nên ăn chuối xanh luộc thường xuyên
Lương y Đỗ Minh Tuấn, Hội Đông y Hà Nội, cho biết, chuối xanh chứa các khoáng chất thiết yếu và chất dinh dưỡng có thể tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và cân bằng điện giải của cơ thể, hỗ trợ thận khỏe mạnh.
Dưới đây là những người nên thường xuyên ăn chuối xanh luộc:
Người bị bệnh tiểu đường
Nghiên cứu chỉ ra các hoạt chất trong chuối xanh có khả năng giảm hấp thụ glucose của tế bào và hạ nồng độ insulin trong cơ thể. Món chuối xanh luộc là lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, chuối xanh còn là nguồn cung cấp vitamin B6 phong phú, hỗ trợ hình thành hemoglobin và cải thiện khả năng vận chuyển oxy trong cơ thể. Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh không chỉ giúp điều chỉnh mức đường huyết mà còn nâng cao sức khỏe tổng thể.
Người có nguy cơ đột quỵ
Chuối xanh được luộc chín trở thành nguồn giàu chất chống oxy hóa, thúc đẩy sản sinh oxit nitric trong cơ thể và làm giãn nở mạch máu.
Quá trình này không chỉ cải thiện lưu thông máu mà còn cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng cần thiết cho các cơ quan, đặc biệt là não. Nhờ vậy, việc tiêu thụ chuối xanh có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.
Người bị bệnh tiêu hoá
Chất xơ và tinh bột trong chuối xanh là những thành phần tự nhiên tuyệt vời giúp làm sạch đường ruột. Bằng cách tiêu thụ chuối xanh, bạn không chỉ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi mà còn cải thiện đáng kể độ thông thoáng của hệ tiêu hóa. Điều này góp phần nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.
Chuối xanh luộc chín còn đặc biệt giàu tannin, cùng với các chất chống viêm và kháng khuẩn, rất tốt cho sức khỏe dạ dày. Ăn chuối xanh luộc cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng tiêu chảy, giảm mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu do mất nước khi tiêu chảy.
Người có xương khớp kém
Chuối xanh chứa nhiều fructooligosaccharides - chất có khả năng tăng cường quá trình tiêu hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Do đó, ăn chuối xanh luộc có tác dụng tích cực trong việc củng cố hệ xương và làm cho răng trở nên chắc khỏe hơn.
Không chỉ vậy, chuối là loại trái cây giàu kali và magie - 2 chất có lợi cho việc giảm đau và ngăn ngừa tình trạng vôi hóa xương khớp. Đặc biệt, kali đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn tích tụ natri trong cơ thể, duy trì cân bằng canxi và phốt pho. Nhờ đó, tình trạng mất xương và loãng xương được cải thiện.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 phút trướcCó những dấu hiệu bệnh lý nếu không được xử lý kịp thời có nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBánh chưng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong ngày Tết, vậy ăn bánh chưng mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe14 giờ trướcLên mạng tìm kiếm phòng khám phụ khoa, chị Th. thấy được các tin quảng cáo về Phòng khám Đa khoa Cần Thơ, thấy giới thiệu công nghệ hiện đại, nên chị Th. tới khám. Với chỉ định chị Th. bị nang buồng trứng, ứ dịch, nấm, chị được tư vấn truyền dịch, đốt laser... tổng chi phí hơn 13 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày hôm sau chị Th. đi khám lại ở phòng khám khác, kết quả không có bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChồng kinh doanh thua lỗ khiến người vợ căng thẳng, luôn suy nghĩ về kinh tế gia đình, phải nhập viện tâm thần điều trị
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhi nhắc đến thói quen bảo vệ sức khỏe, nhiều người sẽ nghĩ đến việc ngâm chân bằng nước gừng ấm đầu tiên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác nhà nghiên cứu mới đây phát hiện tình trạng cô đơn kéo dài có thể gây ra 5 loại protein độc hại trong máu, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhông ít người "né” việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ, khi có biểu hiện ra bên ngoài thì bệnh đã nghiêm trọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGừng là gia vị quen thuộc trong căn bếp, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư gan là một trong những bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Người bị ung thư gan nên kiêng ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh, bảo vệ sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi đi khám, người vợ được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sau đó, người chồng cũng bị căn bệnh tương tự.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt bò là thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là những người nên thường xuyên ăn thịt bò.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau điều trị sốt xuất huyết ổn định, người phụ nữ thấy nhức mỏi vai gáy nên được người thân đưa đến phòng khám tư để tiêm thuốc vào vai gáy
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đậu biếc được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết hoa đậu biếc đem lại những tác dụng cụ thể thế nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDo mâu thuẫn và buồn chuyện gia đình, trong giây phút mất kiểm soát, nam thanh niên đã dùng dao nhọn đâm vào vùng ngực bụng gây thủng gan, mất nhiều máu...