- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống nhiều nước chanh để giảm cân có thể gây ra 4 tác dụng phụ không ngờ
Dù đem lại nhiều lợi ích sức khỏe và góp phần thúc đẩy giảm cân, nước chanh lại có thể dẫn tới những tác dụng phụ bất ngờ nếu uống quá nhiều.
Nước chanh được coi là thức uống giúp giảm cân không ít chị em ưa chuộng. Loại đồ uống này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho làn da và tăng cường khả năng miễn dịch. Không chỉ sở hữu vị chua đặc biệt, chanh còn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo, carbohydrate và khoáng chất như kali, folate.
Vitamin C cũng là một trong những lý do chính khiến nhiều người ưa chuộng loại đồ uống này. Chúng rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của cơ thể và tham gia vào quá trình sửa chữa tất cả các mô bị tổn thương.
Tuy nhiên, uống quá nhiều nước chanh lại không hề tốt như nhiều người nghĩ. Trên thực tế, thói quen này có thể gây ra những tác dụng phụ không tưởng và gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe dưới đây:
Mòn men răng hoặc sâu răng
Răng có thể dễ bị tổn thương nếu bạn uống nước chanh thường xuyên.
Chanh là loại trái cây họ cam quýt sở hữu tính axit cao. Do đó, nếu thường xuyên uống nước chanh, bạn có khả năng cao phải đối mặt với tình trạng sâu răng hoặc mòn men răng. Nói cách khác, axit trong chanh khiến răng trở nên mẫn cảm hơn.
Swathi Reddy, bác sĩ kiêm nhà tư vấn vật lý trị liệu và dinh dưỡng tại Bệnh viện Motherhood Hospitals, Bengaluru, Ấn Độ cho biết, một vài mẹo nhỏ giúp hạn chế dẫn tới tình trạng này là sử dụng ống hút, tránh đánh răng sau khi uống nước chanh và uống nhiều nước.
Gây ra chứng đau nửa đầu
Mặc dù cần được làm rõ thêm, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây họ cam quýt với chứng đau nửa đầu.
Tiêu thụ các loại trái cây có múi thường gây ra chứng đau nửa đầu, đau đầu và chanh cũng không ngoại lệ. Nguyên nhân là do loại thực phẩm này tạo ra tyramine, chất dẫn truyền thần kinh monoamine tự nhiên có khả năng gây đau đầu. Do đó, những người thường xuyên bị đau đầu nên hạn chế uống nước chanh.
Dẫn tới các vấn đề về dạ dày và chứng ợ nóng
Chanh là một trong những loại trái cây cung cấp nhiều vitamin C nhất.
Những người tiêu thụ quá nhiều trái cây họ cam quýt thường gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa, ợ chua, buồn nôn và nôn. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống nước chanh nếu đã từng đối mặt với tình trạng này. Trên thực tế, những người mắc bệnh trào ngược dạ dày (GERD) nên tránh uống quá nhiều loại đồ uống này.
Làm trầm trọng các vết loét
Mặc dù chanh rất tốt cho sức khỏe, tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này có thể khiến cho vết loét trong miệng trở nên nghiêm trọng hơn.
Nhiệt miệng hoặc loét miệng là những tổn thương nhỏ, không lây nhưng lại gây đau đớn và phát triển trong miệng. Từ lâu, trái cây có múi được biết đến với khả năng gây loét miệng và làm trầm trọng thêm tình trạng này. Do đó, các chị em tốt hơn hết nên đợi nhiệt miệng lành hẳn trước khi uống nước chanh.
Có thể chứa vi khuẩn gây hại
Vỏ chanh có thể chứa những vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Một số người có thói quen cho cả quả chanh vào ly nước chanh. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra vỏ chanh có thể chứa nhiều vi sinh vật nguy hiểm gây hại cho cơ thể. Để giảm thiểu rủi ro, bạn hãy vắt chanh, chỉ lấy phần nước cốt và tránh cho cả vỏ vào ly nước.
Nếu không thích sử dụng hoặc không có khả năng tiêu thụ chanh, mọi người có thể lựa chọn một số loại trái cây giàu vitamin C khác để thay thế dưới đây:
- Cam: Ngoài chanh, cam thường được nhắc đến đầu tiên về khả năng bổ sung vitamin C. Trên thực tế, hàm lượng vitamin C trong loại trái cây này thậm chí còn cao hơn một chút so với chanh.
- Khoai tây: Không ít người cảm thấy ngạc nhiên khi khoai tây lại là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Ngoài khả năng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, loại thực phẩm này còn sở hữu một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp hạn chế tổn thương tế bào.
- Súp lơ xanh: Súp lơ xanh là một loại thực phẩm khác mọi người có thể cân nhắc. Không chỉ chứa vitamin C, chúng còn là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, sắt, canxi, protein, kali, magie, selen và các vitamin A, B, E,K.
- Kiwi: Theo một nghiên cứu được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, kiwi chứa nhiều vitamin như A, C, E và các khoáng chất như canxi, kali, sắt, mangan, đồng, magie.
- Đu đủ: Những trái cây nhiệt đới như đu đủ là một kho tàng vitamin C, A, E, K và chất xơ. Do đó, các chị em nên bổ sung loại thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng khi có điều kiện.
- Quả lý gai: Quả lý gai chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Do sở hữu nhiều vitamin C, loại quả này còn có thể hỗ trợ hệ miễn dịch và chức năng tiêu hóa.
- Dâu tây: Dâu tây rất tốt cho làn da và sức khỏe tổng thể. Sở hữu nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, loại trái cây mọng nước màu đỏ này là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.