4 tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da hay gặp nhất: Có đáng lo ngại không?

Một nghiên cứu mới vừa hé lộ tỷ lệ người bị tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da và 4 tác dụng phụ về da thường gặp nhất.

Vaccine COVID-19 là cần thiết để đẩy lùi đại dịch COVID-19. Chúng có thể gây ra các tác dụng phụ trên da. Các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da hầu như không có gì đáng lo ngại, nhưng có thể gây khó chịu.

Một nghiên cứu của các nhà dị ứng học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho thấy gần 2% trong số 49.197 người tiêm vaccine đã báo cáo các phản ứng trên da. Đây là một tỷ lệ hiếm gặp, theo nghiên cứu.

Việc gặp các tác dụng phụ nhẹ sau khi tiêm bất kỳ loại vaccine nào, kể cả vaccine COVID-19, là điều bình thường. Các chuyên gia đồng ý rằng lợi ích của vaccine trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong vượt xa rủi ro.

4 tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da hay gặp nhất: Có đáng lo ngại không?-1
Một lọ vaccine COVID-19 của Moderna.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học JAMA Dermatology đã kết luận rằng các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccince COVID-19 này rất hiếm và thường không xảy ra hai lần.

4 tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da hay gặp nhất

Các chuyên gia nhận thấy phát ban và ngứa ở một vị trí khác ngoài vị trí tiêm là phản ứng phổ biến nhất.

Nổi mề đay là phản ứng phổ biến thứ 2. Nổi mề đay có thể xuất hiện trên một phần của cơ thể hoặc lan rộng. Mề đay thường rất ngứa và có kích thước từ vài mm đến vài cm.

Các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 khác là sưng hoặc phù mạch, là tình trạng sưng tấy của các vùng mô dưới da, đôi khi ảnh hưởng đến mặt và cổ họng.

4 tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da hay gặp nhất: Có đáng lo ngại không?-2
Ảnh chụp các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da. Vaccine được sử dụng là vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Nghiên cứu đã xem xét những người tiêm vaccine Pfizer và Moderna, được sản xuất cùng trên công nghệ mRNA.

Nhìn chung, cả hai loại vaccine này dường như tạo ra một số phản ứng tương tự nhau trong mỗi nhóm nghiên cứu.

Tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da có xảy ra 2 lần?

Trong nghiên cứu, độ tuổi trung bình của những người gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da là 41 tuổi, và các phản ứng này phổ biến hơn ở phụ nữ. Khoảng 85% phụ nữ gặp các tác dụng phụ trên da này sau khi tiêm, so với 15% nam giới.

Người da trắng dường như cũng gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da thường xuyên hơn, với 62% nói rằng họ bị phản ứng trên da.

Các phản ứng này dường như không xảy ra lần nữa khi tiêm liều vaccine COVID-19 thứ hai. 83% người tham gia nghiên cứu bị ngứa hoặc phát ban lần đầu đã không gặp phản ứng này lần 2.

4 tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 trên da hay gặp nhất: Có đáng lo ngại không?-3
Một lọ vaccine COVID-19 của Pfizer.

Bác sĩ người Mỹ Kimberly G. Blumenthal, đồng giám đốc Chương trình Dịch tễ học Lâm sàng của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết: "Đây là thông tin đầu tiên chúng tôi có được về nguy cơ tái phát phản ứng da sau liều vaccine thứ 2 khi bạn đã có phản ứng sau liều số 1.

"Phát hiện của chúng tôi có thể cung cấp sự yên tâm cho những người bị phát ban, nổi mề đay và sưng tấy sau khi tiêm liều vaccine mRNA đầu tiên".

Tác giả chính của nghiên cứu, bác sĩ Lacey B. Robinson, một nhà dị ứng học của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết phản ứng da không nên là lý do người dân bỏ qua liều vaccine thứ 2, đặc biệt là vì các phản ứng này hầu hết không tái phát.

Bác sĩ Robinson nói: "Đối với những trường hợp phản ứng xảy ra trong vòng vài giờ sau khi tiêm vaccine COVID-19, hoặc phản ứng nghiêm trọng xảy ra bất cứ lúc nào, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng hoặc miễn dịch học, những người có thể đánh giá và cung cấp hướng dẫn về tiêm chủng liều hai".

Đầu năm nay, các chuyên gia cũng cảnh báo về việc vaccine Moderna có thể gây ra phản ứng sưng đau ở cánh tay trong vòng 11 ngày sau khi tiêm vaccine của họ. Tác dụng phụ này được gọi là "cánh tay COVID" và đã xảy ra ở một số ít bệnh nhân ở Mỹ.

Nhưng các chuyên gia nhấn mạnh đây là phản ứng vô hại và những người bị "cánh tay COVID" vẫn nên tiêm liều vaccine thứ hai để bảo vệ tối ưu chống lại COVID-19 – hiệu quả bảo vệ của vaccine Moderna là khoảng 95%.

Mới đây trên TikTok rộ lên một trào lưu vung tay để "giảm tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19".

Các video quay cảnh người dùng TikTok vung tay "như cối xay gió" đã lan truyền trên TikTok, báo Anh Guardian đưa tin.

Nhưng các chuyên gia y tế Anh cảnh báo rằng hành động vung tay này không có tác dụng.

"Nó vô hại... và chẳng có tác dụng gì. Đau cánh tay không xảy ra ngay lập tức vì phản ứng miễn dịch chưa xảy ra và không phải ai cũng bị đau cánh tay", Beate Kampmann, giáo sư về nhiễm trùng và miễn dịch nhi khoa, đồng thời là giám đốc Trung tâm Vaccine tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London (Anh), nói với Guardian.

"Hãy để mọi người vung tay nếu điều đó khiến họ cảm thấy dễ chịu hơn – nó chỉ là một mũi tiêm nhanh và nhỏ. Chúng tôi tiêm vaccine cho trẻ em mọi lúc và chúng vẫn ổn", giáo sư Kampmann nói thêm.


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/4-tac-dung-phu-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-tren-da-hay-gap-nhat-co-dang-lo-ngai-khong-161212406120505294.htm

Vaccine Covid-19

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.